SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Những đôi giày đã làm nên tên tuổi của adidas Superstar

Khi nhắc tới Nike, chúng ta sẽ nhớ đến . Khi nhắc đến Converse, nhiều người sẽ nhớ đến dòng Converse Chuck Taylor All-Star. Còn khi nhắc tới , mọi người sẽ nhắc đến dòng Superstar. Dòng giày này được tạo ra vào năm 1969. Thời gian đầu được chủ yếu dùng làm giày bóng rổ. Với kiểu dáng đơn giản và giá thành vừa phải, Superstar hiển nhiên sẽ rất hot trong giới sinh viên đại học. Mọi thứ thay đổi tất cả kể từ thập niên 80, khi những ca sĩ hip hop thời bấy giờ rất ưa chuộng dòng giày này. Vậy tại sao dòng Superstar lại nổi tiếng và thành công đến như thế?

Lịch Sử

Như đã nói trên dòng Superstar là một dạng giày bóng rổ lần đầu được ra mắt. Có đến hơn 75% số lượng cầu thủ NBA mang nó trên chân. Với kiểu dáng thanh lịch, nhẹ nhàng và thoải mái, nên không hiểu khi dòng giày này có thâm niên lâu nhất trong nhà . Năm 1983, một năm thay đổi tất cả của Superstar. Nhóm nhạc rap nổi tiếng thời bấy giờ là Run DMC rất chuộng dòng giày này và quảng bá nó ngay trên sân khấu của mình. Khi đi diễn, nhóm nhạc đến từ Queens, New York này chỉ mang đôi Superstar. Hơn thế nữa, để trả lời bài hát “Felon Sneakers”, tạm dịch là giày cho tù nhân, của Jerrald Deas, nhóm đã tung ra bài hát “My ”, của tôi. Bài hát không chỉ nói về dòng Superstar mà nhóm còn muốn xoá định kiến của mọi người về “b-boy” và nạn phân biệt chủng tộc. Superstar đi song hành cùng với sự thành công của nhóm Run DMC và ngược lại. Và đó là tại sao từ đó đến nay, dòng giày này vẫn chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ. Sau gần bốn thập kỉ đã trải qua, đã có vô số phiên bản collab được tung ra, và dưới đây là những phiên bản hot nhất.

CLOT x Star Wars x Superstar “Darksidestar”

Superstar

Phiên bản này được ra mắt vào năm 2010. Đôi giày được lấy cảm hứng từ nhân vật chính trong bộ phim kinh điển Star Wars. Hai màu chủ đạo của đôi giày là màu đỏ và đen. Ba sọc ở phần upper sẽ có hiệu ứng phát sáng trong đêm. Có thể đây là phiên bản đẹp nhất mà Edison Chen đã tạo nên. Tháng 4 năm 2010 là tháng và năm đôi giày trình làng lên kệ. Điều đặc biệt là chỉ có ở Hong Kong, những shop của Juice, nên càng làm đôi giày hiếm và khó mua hơn.

Undefeated x Bape x

Superstar
2 đôi của năm 2015
Superstar
Của năm 2016

Sự kết hợp của ba hãng đã đem đến một luồn gió mới cho dòng Superstar. Ba hãng này đã kết hợp với nhau 2 lần, một lần vào năm 2015 và năm 2016. Năm 2015 là một sự kết hợp nhẹ nhàng. Hai đôi giày được tạo ra với gam màu truyền thống, trắng và đen. Hiệu ứng camo của Bape chỉ được tìm thấy ở phần lưỡi gà và phần cổ giày. Tiếp Theo đó, năm 2016 thì cầu kỳ hơn một tý. Khi toàn bộ phần upper được phủ lớp camo truyền thống của Bape. Lần kết hợp thứ hai thực sự nổi bật hơn rất nhiều, và cũng đồng nghĩa với độ hype và giá resell tăng cao.

Bape x “Super Ape Star”

Được xem là grails của khá nhiều người

Đây có thể nói là phiên bản hype nhất của dòng của mọi thời đại. Bộ đôi Bape và adidas đã thực sự tạo nên một tuyệt tác. Nguyên phần upper được làm chất liệu canvas và có hoạ tiết Bape truyền thống. Ngoài phần đế có dòng chữ “Super Ape Star”, có thể đây là hai chữ Superstar và Bape kết hợp lại với nhau. Chúngt ta còn thấy logo Bape ở đây nữa. Đôi giày dù được lên kệ vào năm 2003, nhưng đến giờ độ hot vẫn chưa hề giảm. Vào ngày 19 tháng 7 năm 2020, size 12.5 trên Stockx đã được bán với giá $2,000, có thể đây là giá mắc nhất cho một đôi adidas Superstar.

Phiên bản kỉ niệm 25 năm “My adidas” 

Run DMC một tay đưa dòng adidas Superstar lên tầm cao mà ngay cả chính adidas của không ngờ tới.

Để kỉ niệm 25 năm của bài hát “My adidas”, bài hát được hát bởi nhóm nhạc Run DMC. adidas đã làm tất cả để tôn vinh nhóm nhạc một tay đưa Adidas Superstar lên tầm cao mới. Ở hai bên gót giày có khắc năm 1986, làm năm bài hát được ra đời. JMJ ở sau gót, để tưởng nhớ tới cố DJ Jason “Jam Master Jay” Mizell. Logo Run DMC được in ở trong miếng lót giày. Tên bài hát “My adidas” được khắc trên phần lưỡi gà. Điểm nhấn của đôi giày nằm ở khoá dây giày bằng màu vàng. Tất nhiên siêu phẩm sẽ được phát hành dưới dạng limited và cho đến bây giờ, phiên bản này vẫn được săn đón nồng nhiệt.

Bộ sưu tập 35 năm của dòng adidas Superstar

20 đôi cho 35 phiên bản. Superstar-head chắc phải tốn không ít thời gian và tiền của để có thể hoàn thành bộ sưu tập này nhỉ

Để kỉ niệm 35 năm của dòng adidas Superstar, adidas đã làm ra 35 đôi, được chia thành 5 hạng mục, consortium, expression, music, cities và anniversaries. Tạm dịch là những công ty đã collab, biểu hiện, các công ty âm nhạc, thành phố và những kỉ niệm. Chỉ có 700 đôi cho 35 phiên bản được sản xuất, vậy là chỉ có 20 đôi cho từng phiên bản. Do đó gần như là bất khả thi để có hoàn thành bộ sưu tập

Kết Luận:

Đến nay, adidas Superstar vẫn là đôi bán chạy nhất của nhà adidas. Đơn giản không chỉ bởi sự thanh lịch, nhẹ nhàng và thoải mái mà còn giá thành phải chăng của dòng giày này. Mọi thứ có thể đến và đi, nhưng huyền thoại sẽ vẫn ở đó. Mãi mãi và trường tồn.

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5

Instagram

Instagram did not return a 200.