SNKRVN

Tin tức, Âm nhạc & Nghệ thuật

Những Dự Án NFT Được Dự Báo Sẽ Làm Thay Đổi Văn Hoá Thế Giới (P.1)

2023 dường như sẽ là năm cuối cùng mà mọi người sử dụng thuật ngữ NFT. Không phải những thương hiệu, nghệ sĩ hoặc các nhà sáng tạo khác đang bỏ qua NFT, mà vì thế giới của chúng ta đã có đủ các nghiên cứu điển hình (case study) để không còn phải “điểm mặt gọi tên” giải thích khái niệm rắc rối này nữa. Giờ đây, NFT đã chính thức trở thành một phần trong cuộc sống bình thường của chúng ta, như khi Starbucks đã công bố kế hoạch nhúng mã thông báo kỹ thuật số vào chương trình phần thưởng số của hãng hoặc Ticketmaster đang dần đóng gói NFT vào các giao dịch mua bán trong sự kiện của thương hiệu này.

Còn nhớ vào năm 2008, mọi người đều sợ thuật ngữ “đám mây” (the cloud), như thế nào chứ? Lúc đó, tất cả đều hoang mang không biết điều gì sẽ xảy ra với quyền riêng tư và dữ liệu của mình. Nhưng hiện tại thì sao? Điện toán đám mây đã trở thành một tiêu chuẩn của ngành công nghệ. Ngay cả những gã khổng lồ như Netflix, Instagram, Steam lúc vừa được khai sinh cũng chẳng ai nghĩ những cái tên trên sẽ trở thành một phần cuộc sống của chúng ta, nhưng sự thật hiển nhiên là ba cái tên trên đang dần trở thành “bạn của mọi nhà”. Và giờ đây, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu năm 2023 sẽ chứng kiến điều tương tự đối với NFT chăng?

2022 đã bắt đầu với việc dự đoán xu hướng NFT bùng nổ sẽ mang đến những lợi ích dễ dàng hơn cho việc triển khai, triển lãm số, cũng như kết nối tài sản kỹ thuật số với các vật phẩm thực. Còn năm 2023 liệu công chúng có được chứng kiến sự “hòa mình” của NFT vào các thuật ngữ như “quyền truy cập kỹ thuật số” mà các thương hiệu lớn như Nike, adidas, Tiffany, Gucci, AMBUSH, Louis Vuitton, Pharrell, Sean Wotherspoon và KAWS đã và đang triển khai? Trước khi đến với điều này, hãy cùng SNKRVN điểm qua những dự án NFT được dự báo sẽ làm thay đổi văn hoá thế giới nhé.

I. Khi những thương hiệu xa xỉ chiếm thế thượng phong

2022 là một năm mà các thương hiệu xa xỉ đầu tư rất nhiều vào NFTs. Gucci hợp tác với SuperPlastic phát hành hai phiên bản SuperGucci và mỗi phiên bản sẽ bao gồm một bức tượng SuperPlastic với màu in độc quyền từ Gucci đi kèm với một bộ sưu tập IRL tuyệt vời.

Trong khi đó, chọn cách làm việc với nghệ sĩ 3D nổi tiếng Beeple để nhúng 30 NFT vào game di động mà họ phát hành – Louis The Game, để có thể chơi được. Cơ chế chơi để kiếm tiền không chỉ làm cho Beeple và NFT hấp dẫn với nhiều người mà còn tạo ra một ví dụ ban đầu về trò chơi có thương hiệu với phần thưởng trên web3.

Và cuối cùng là Tiffany & Co khi đây có lẽ là thương hiệu có câu chuyện về NFT xa xỉ đáng chú ý bậc nhất 2022 với chuỗi CryptoPunk của mình. Bắt đầu từ giá $50,000, những chiếc vòng cổ nạm đá quý này được bán với phiên bản giới hạn khi chỉ dành cho 250 chủ sở hữu đầu tiên của CryptoPunk.

II. Công nghệ mới bắt đầu mở ra cánh cửa cho tính hữu ích của Web3

Web3 (hay còn được gọi là Web 3.0), là thế hệ thứ ba của các dịch vụ Internet kết nối dữ liệu với nhau theo cách phi tập trung để mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn. Web3 được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và web ngữ nghĩa (Semantic Web), đồng thời sử dụng hệ thống bảo mật blockchain để giữ cho thông tin được an toàn và bảo mật.

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp web3 đang dần chiếm lĩnh thế giới khi các phần mềm và phần cứng dần lui bước, đang đến thời điểm được áp dụng đại trà.

Để giúp mở ra kỷ nguyên mới, công ty ví phần cứng Ledger đã mang đến “Bố già của iPod”, Tony Fadell, cho Ledger Stax. Là công ty hàng đầu về phần cứng liên quan đến tiền điện tử, Ledger đang chuẩn bị công bố sự hợp tác của mình trong lĩnh vực văn hoá – và xa xỉ cho năm 2023.

Sự cạnh tranh đang nóng lên xung quanh những con chip có thể được “nhúng” vào quần áo để theo dõi nguồn gốc của thiết bị đeo. Chẳng hạn, Spatial Labs do Jay-Z hậu thuẫn đã tiết lộ thị trường LNQ của mình với một con chip độc quyền cho phép người dùng tải lên blockchain các tệp khác nhau được liên kết với từng loại quần áo.

Trong khi đó, Azuki đã ra mắt Mã thông báo được hỗ trợ vật lý (PBT) và hợp tác với AMBUSH để tung ra một dòng áo hoodie và trang sức độc quyền (một bất ngờ lớn đối với web3 cũng như cộng đồng thời trang).

Cuối cùng, 9dcc đã sử dụng chip NFC cho đợt giảm giá Iteration-01 của mình, người sáng lập gmoney sau đó đã cho phép chủ sở hữu mã thông báo vay một khoản tiền dựa trên áo sơ mi của họ (lần đầu tiên cho một thương hiệu thời trang dạo phố).

Về mặt phần mềm, Deep Objects đã dành nhiều năm để phát triển một cỗ máy trí tuệ nhân tạo nhằm thiết kế những đôi giày thể thao tốt hơn trước khi mở cuộc bỏ phiếu ban đầu về những đôi giày sẽ được sản xuất cho những người nắm giữ NFT.

(Còn tiếp)

Bình luận
Instagram