SNKRVN

SNEAKERS, Kiến thức

Những Nhà Phân Phối lớn trong mảng sportswear và sneakers ở thị trường Việt Nam là ai?

Tiếp tục trong những chuỗi bài về kiến thức của thị trường Sportswear tại Việt Nam, hôm nay SNKRVN tiếp tục giới thiệu đến các bạn những nhà phân phối dường như các fan của sneakers, sportswear gần như ít ai biết đến đứng từ vai trò mình là một người mua hàng. Tuy nhiên, đây gần như là những tên tuổi cực lớn & đã hành thành phát triển trong hơn 10 15 năm nay trên thị trường Việt Nam. Các thương hiệu sportswear nói chung, sneakers nói riêng mình xin phép liệt kê như sau: adidas, Nike, Reebok, Puma, Under Armour, Vans, Converse, KWISS, FILA, New Balance, ASICS, Onitsuka Tiger, Skechers, Peak Sports, Mizuno…

1. adidas: Hiện tại ở Việt Nam thì adidas đã thành lập pháp nhân từ khá lâu, theo như SNKRVN nhớ không nhầm thì GPKD được cấp phép từ hồi 2009. adidas Việt Nam chính thức hoạt động và phối hợp làm việc rất chặt chẽ cùng với các Nhà phân phối. Các nhà phân phối lớn nhất của adidas hiện tại bao gồm: PHOENIX, SPORTVISION, HÙNG HIỆP VIỆT (Cho các cửa hàng Mono – cửa hàng Mono nghĩa là chỉ xây dựng theo concept được đưa ra bởi thương hiệu đó, phân phối toàn bộ các sản phẩm của brands đó mà không có các brand đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp). Với PHOENIX, SPORTVISION thì các cửa hàng MONO lớn tại các tỉnh, thành phố lớn đều có mặt, riêng với HÙNG HIỆP VIỆT thì có cửa hàng riêng của tại Hà Nội.

2. Nike: Như bài trước đã nhắc, hiện tại thì được phân phối độc quyền về cửa hàng MONO tại thị trường Việt Nam. chưa chính thức mở văn phòng đại diện hoặc công ty tại Việt Nam. Một thông tin mới cập nhật tiếp theo là đã có một đơn vị liên hệ với SNKRVN để giới thiệu rằng từ nay thì hoạt động về WHOLESALES cho các Multi-Brands đó là tập đoàn EMERS, nay EMERS đã mở văn phòng đại diện chính thức & được cấp phép hoạt động tại thị trường Việt Nam rồi. Như vậy thì ACFC (thuộc tập đoàn IPP) sẽ độc quyền về MONO store của tại Việt Nam (SNKRVN đã xác nhận với 1 thành viên từ team ACFC), các hoạt động Wholesales cho các Multi-brand Stores sẽ được EMERS quản lý. Bên cạnh đó, Nike cũng đã có hẳn một trang e-com ship thẳng sản phẩm về tới Việt Nam, tuy nhiên thì trang e-com này trực thuộc quản lý của Nike ở Singapore.

3. Reebok: Reebok được phân phối độc quyền bởi Tập đoàn Hoa Sen Việt, đây cũng là tập đoàn phân phối cho adidas luôn đó các bạn ơi. Nhắc đến Hoa Sen Việt thì có thể các bạn không biết, tuy nhiên thì HOA SEN VIỆT cũng rất mạnh & quy mô cũng không hề nhỏ một xíu nào hết. Reebok cũng đã re-launch lại Brands. SNKRVN cũng đã đồng hành và làm việc cùng HOA SEN VIỆT cũng như Reebok cho các chiến dịch rất lớn như REEBOK INTERVAL NIGHT, các chiến dịch Reebok kết hợp cùng các KOLs lớn tại thị trường Việt Nam. Tiềm năng phát triển sắp tới còn rất lớn. Reebok vẫn đang trên đà phát triển tiếp & ngày càng mạnh hơn đấy. Reebok.com.vn do Hoa Sen Việt quản lý & phối hợp làm việc cùng Reebok tại Singapore. Toàn bộ hàng hoá các bạn mua ở đây đều là Authentic nhé các bạn.

4. Under Armour: Đây là một thương hiệu Sportswear không còn xa lạ với các bạn yêu thích gym, tập thể thao,… với Đại diện thương hiệu là The ROCK. Thương hiệu Under Armour được quản lý & phân phối độc quyền Mono Store bởi SPORTVISION. Các bạn thắc mắc là một nhà phân phối vẫn phân phối được nhiều brand vậy mà không bị xung đột lợi ích (Interest Conflict) hay sao? Câu trả lời là vẫn ổn nhé. SNKRVN đã có cơ hội họp, làm việc cùng team BOD (Board of Directors) của nhà Phân phối độc quyền Under Armour tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương trước đây. Về cơ bản Under Armour có phương thức hoạt động phân phối hơi khác một xíu so với các brands đối thủ cạnh tranh. Trong bài này xin phép không nêu chi tiết.

5. Converse, Vans, Kwiss, Palladium: Riêng Converse được phân phối độc quyền bởi nhà Phân phối / Tập đoàn Nghị Hưng.
Riêng các brand bao gồm Palladium, Kwiss, thuộc quản lý của Nhà Phân phối Sáng Thịnh.
Vans thuộc phân phối và quản lý bởi công ty Vĩnh Quang Minh.
Các cửa hàng của Converse, Vans, Kwiss, Palladium được vận hành bởi các nhà phân phối kể trên, phía bên dưới SNKRVN tạm gọi là các công ty con hoặc đại lý cấp 1, cấp 2. Các nhà PP phụ trách gần như các hoạt động về Marketing cho thương hiệu cũng như vận hành về Sales luôn nhé các bạn.

6. ASICS: Được phân phối bởi Tập đoàn PHOENIX với các mono Stores và cả multi brand luôn nhé các bạn. PHOENIX khá hùng mạnh mà thật sự thì những ai yêu mến sneakers có thể không thể biết được. Về cơ bản thì Asics là công ty Mẹ của Onitsuka Tiger luôn đó các bạn ơi. Asics sẽ chia ra làm hai loại cửa hàng là Asics Sports (Cửa hàng mono-store) và Asics Lifestyle (hình như chỉ có trong Multi-Store) của MAXXSPORT

7. Onitsuka Tiger: Vừa qua thì SNKRVN vừa làm việc trực tiếp cùng Onitsuka Tiger để triển khai một vài hoạt động ở thị trường Việt Nam, Onitsuka Tiger cũng đã chính thức thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam luôn rồi. Cửa hàng Own-retail (do trực tiếp Onitsuka Tiger quản lý) cũng đã được mở hồi năm ngoái với rất nhiều các gương mặt Celebs, KOLs,.. tham dự. SNKRVN bọn mình có tham gia hôm ấy.

8. PUMA: Chắc các bạn đã đâu đó nghe qua MAISON, đây là một trong những tập đoàn phân phối cũng rất mạnh & tiềm lực lớn về tài chính cũng như quy mô. được phân phối độc quyền Mono Store tại thị trường VN và cũng có những hoạt động marketing nhưng không nhiều.

9. FILA & New Balance: Các bạn có biết đến Central Group hùng mạnh đến từ Thái Lan không? Zalora nè, Robins.vn nè,… Trong Central Group thì có Central Retail sẽ là Nhà phối Mono Store của tại thị trường Việt Nam đó các bạn.

10. Skechers: Đã chính thức có văn phòng đại diện ở Việt Nam, đội ngũ Skechers được quản lý & điều hành là những người Việt Nam luôn. Skechers đang có một nhà phân phối chiến lược khá lớn đó chính là tập đoàn Việt Tiến (sản xuất đồ công sở) đó các bạn. Các bạn vào cửa hàng Việt Tiến thì các bạn sẽ thấy Skechers có mặt ở đó. Hệ thống cửa hàng SNKRVN không nắm quá rõ, tuy nhiên thì admin thấy là các cửa hàng Mono Store đều đầy đủ hàng hoá, chiến dịch marketing cũng được thực hiện khá nhiều.

11. Peak Sports: Một thương hiệu giày & trang phục dành cho Bóng rổ, mới đây có lấn sân thêm qua mảng Running đã có mặt tại Việt Nam thông qua một nhà phân phối tên là ALZADO. Đợt rồi thì Người điều hành ALZADO cũng đã thông báo là đã hoàn thành xong việc Phân phối độc quyền PEAK Sports tại Việt Nam rồi đó. Chúc mừng bạn Lê Thanh Bình & ALZADO nhé.

12. Mizuno: Cũng được phân phối độc quyền bởi một phân phối tên là MIDOMAX. Tập đoàn này chủ tịch là anh Tống Đức Thuận, một người có mối quan hệ thân thiết với giới bóng đá tại Việt Nam. MIDOMAX cũng đang làm việc chặt chẽ với rất nhiều cầu thủ bóng đá, đặc biệt là các bạn U23 Việt Nam.

Toàn bộ các thông tin do SNKRVN tổng hợp, tất nhiên có thể có những sai sót, nếu các nhãn hàng có đọc được hoặc các bạn biết thêm thông tin cần bổ sung, SNKRVN sẽ điều chỉnh để mọi thông tin đều được cập nhật đầy đủ.

Hình ảnh đại diện: Sneakers Fest

Bình luận
Instagram