SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Những phối màu đã đưa dòng Air Jordan 1 lên làm huyền thoại

Đối với những ai chơi giày, dòng Jordan 1 là dòng không ai là không biết đến. Vậy tại sao nó lại trở lên nổi tiếng và thịnh hành đến như vậy? Để trả lời tại sao Jordan 1 lại là number one, thì có rất nhiều thứ để đề cập đến. Đầu tiên, đây là đôi giày đầu tiên cho sự nghiệp lừng lẫy của huyền thoại . Thứ hai, nó đã thay đổi sneaker game từ khi nó mới vừa xuất hiện. Hơn thế nữa, dòng Jordan 1 là cầu nối cho những thế hệ trước và sau này. Vì khi bước vào sneaker game, mọi người đều phải biết đến dòng Jordan 1. Vậy phối màu gì đã đem dòng giày này lên đỉnh cao như thế? Câu trả lời sẽ ở ngay bên dưới.

Lịch sử

Jordan 1 được sinh ra vào đầu thập niên 80s. Dòng giày được làm nên bởi nhà thiết kế Peter C. Moore. Điều bất ngờ hơn cả, đây không là dòng giày yêu thích của Michael. Vì mỗi khi thi đấu với đôi giày này, chân Michael thường bị chảy máu. Đặc biệt hơn, trong buổi phỏng vấn với Letterman, Michael còn bày tỏ quan điểm không thích dòng giày này và còn chê nó xấu. Hơn ba thập kỷ trôi qua, Jordan 1 vẫn đang là dòng giày được bán chạy nhất. Mỗi phiên bản Jordan 1 đều mang trên mình một câu chuyện. Từ “Black Toe” cho đến “Bred”, những phối màu đều có những câu chuyện của chính nó.

Jordan 1 High “Black Toe”

Jordan 1

Muốn bắt đầu thì phải bắt đầu từ đôi giày đầu tiên của tất cả. Đây là đôi giày mà Michael đã mang lần đầu và nó đã đánh bóng tên tuổi của chính nó và anh. Được lấy cảm hứng từ phối màu đội Chicago quen thuộc. Giá retail thời bấy giờ chỉ có vỏn vẹn $65. Vì là dòng 1, nên đây là dòng lâu đời nhất của Jordan Brand, với hơn 26 năm có mặt trên thị trường và chưa bao giờ hết hot. Nếu bạn muốn sở hữu đôi giày của 26 năm trước, thì bạn phải trả tầm $30,000. Chỉ để ngắm, chứ hoàn toàn không mang được.

Jordan 1 High “Royal”

Jordan 1
Gam màu yêu thích của Michael

Có màu đỏ thì cũng phải có màu xanh. Đây có thể là một trong số ít đôi Jordan 1 được xuất hiện mà không có màu đỏ, trắng và đen. Đặc biệt hơn, đây là gam màu yêu thích nhất của . Dù đã được retro không ít lần, nhưng độ hot của gam màu chưa bao giờ giảm đi. Mỗi lần release là mỗi lần cháy hàng và luôn được resell gấp 2 hoặc gấp 3 giá retail. Dù đã có 26 năm trên chiến trường, nhưng mọi người vẫn chịu xếp hàng và sẵn sàng xô xát để có cơ hội sở hữu đôi giày với giá retail.

Jordan 1 High “UNC”

Jordan 1

Đã nhắc đến đội Chicago Bulls yêu quý Michael “The Goat” Jordan thì phải nhắc tới trường đại học North Carolina, nơi anh đã dành chức vô địch toàn quốc giải các trường đại học. Phối màu được lấy cảm hứng từ trường đại học danh tiếng, màu xanh da trời và trắng được phủ trên phần upper. Colorway cổ điển này là niềm cảm hứng bất tận của các collab sau này, điển hình như những đôi Off-White Dunk và Jordan 1 sau này.

Jordan 1 High “Shattered Backboard”

Đôi giày làm bể kiếng

Các bạn có tự hỏi tại sao nó có tên là shattered backboard không? Vào mùa hè năm 1985, trong một trận đấu giao hữu ở Italy, , khi đó đang mang một đôi cam, trắng và đen, úp rổ mạnh đến nỗi làm kiếng của bảng trên rổ vỡ vụn. Như thế, những phối màu cam, trắng và đen đều được biết là phối màu “Shattered Backboard”. Hơn thế nữa, chất liệu da trên một đôi “Shattered Backboard” luôn là những sản phẩm tốt nhất. Jordan Brand luôn chú trọng từ những chất liệu nhỏ nhất cho sản phẩm đặc biệt này của họ.

Jordan 1 High “Chicago”

Grails của rất nhiều người

Những đôi OG thường có màu chủ đạo là đỏ, trắng và đen. Vì thời bấy giờ, Jordan đang thi đấu cho Chicago Bulls. Luật hồi đó là một đôi giày cầu thủ đang mang phải có 51% là màu trắng. May thay, Nike vẫn bám sát luật khi giữa phần upper và phần mũi giày có màu trắng là chủ đạo. Đây là một trong số ít những đôi giày Nike còn “chơi” đúng luật. Rất nhiều đông đảo fan công nhận rằng đây là đôi giày grail trong dòng Jordan 1. Cho đến nay, các phối màu liên quan đến Chicago đều được bán rất chạy. Như đôi re-release năm 2015, nay đang được bán trên Stockx ở tầm $1,000 đến $2,000.

Jordan 1 High “Bred” hay còn được gọi là Jordan 1 High “Banned”

Đôi giày bị cấm

Sau gam màu “Black Toe” được lên kệ, đến lượt đôi giày có tên “Bred” đuọc ra mắt. Nhưng lần này Nike bỏ ngoài tai luật của NBA như đã nói ở trên. Phần upper không hề có một mảng trắng nào. Tất cả đều là đen hoặc đỏ. Vì đôi Bred không có màu trắng trên phần upper, nên đã bị NBA cấm không cho Michael mang thi đấu. Mỗi lần Michael mang đôi này trên sân, thì sẽ bị phạt $5,000, và Nike vui vẻ trả tiền phạt. Team marketing của Nike đã lợi dụng điểm bất lợi này để biến thành điểm có lợi cho mình. Trên một poster, Nike đã để dòng chữ “Vào ngày 15 tháng 9, Nike đã tạo ra một đôi giày bóng rổ mang tính cách mạng. Vào ngày 18 tháng 9, NBA đã loại nó ra khỏi giải đấu. May mắn hơn cả, NBA không thể ngăn bạn mang nó”. Nên mãi về sau này, phối màu Bred còn có tên là Banned.

Điều lệ NBA cấm Michael mang đôi Bred

Kết luận: 

Khi nhắc đến Jordan 1, đó là một câu chuyện không hồi kết. Kể từ đó đến nay, dòng giày đã có mặt trên thị trường những 26 năm. Không những thế, nó vẫn đang là best seller của nhiều năm qua. Quả là một con số đáng nể. Đôi giày thực sự đã kết nối các thế hệ lại với nhau. Từ già đến trẻ đều xoay quanh câu truyện một đôi giày. 6 colorway cổ điển nhất, thì có 50% đến từ phối màu Chicago Bulls, thế mới thấy đội Bulls ảnh hưởng đến sự nghiệp của huyền thoại Michael đến thế nào.

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5

Instagram

Instagram did not return a 200.