SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Những sự kiện lớn tạo nên sự thay đổi của cộng đồng sneakers tại Việt Nam 5 năm qua

SNKRVN hôm nay sẽ tổng hợp một chuyên mục khá thú vị nói về những sự kiện tạo nên bước ngoặc trong những năm gần đây và làm nên những sự thay đổi của ngày tại Việt Nam. Năm 2019 sắp kết thúc rồi, ngồi viết lại một chặng đường từ lúc chúng mình bắt đầu từ những năm 2015, riêng ad thì gia nhập từ những năm 2013.

Sự đầu tư mạnh mẽ kết hợp cùng với với sự phát triển vũ bão của công nghệ đã mang đến những đôi cập nhật những xu hướng công nghệ vật liệu, phối màu hoàn toàn mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và luyện tập thể thao. Bên cạnh đó là việc marketing trải rộng trên toàn cầu và việc hình thành những cộng đồng chuyên sâu của những nền văn hoá pha trộn khác nhau đã giúp cho việc trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, phải kể đến những nhân tố nhà những nhà sáng tạo xuất phát từ nghệ sỹ, nhà thiết kế, các kênh thông tin,… cũng đang chung tay góp sức để lan toả những ý tưởng điên rồ nhất, táo bao nhất,… giúp cho 2019 trở thành một năm bản lề để phát triển mạnh & nhanh hơn trong năm 2020. Nhưng thế giới xảy ra nhiều điều bao nhiêu, cũng khó lòng có thể bỏ qua những sự kiện lớn xảy đến tại Việt Nam từ lúc một cộng đồng nho nhỏ, cho đến bây giờ cũng đã to to thêm một xíu.


adidas Originals Yeezy

Rất nhiều những dòng sản phẩm của Kanye West kết hợp cùng chắc chắn đã gây nên cơn địa chấn 5 năm trước. Từ đó đến nay, Yeezy đã trở thành một con át chủ bài vô cùng quan trọng mà gây dựng để tạo nên tên tuổi trong suốt 5 năm qua cùng với công nghệ tiên tiến của chính mình ra mắt vào 2016. Khi Yeezy 350 V1 Turtle Dove ra mắt, sự bàn tán và quan tâm của tất cả các kênh truyền thông đổ dồn về nhân vật này. Mặc dù Yeezy BOOST 750 ra trước, tuy nhiên vẫn chưa hiểu tại sao và Kanye West lại không ra mắt thêm lần nào. Một bước chuyển mà SNKRVN chúng tôi không thể nào bỏ qua đối với YEEZY đó chính là fanpage chính thức thông báo rằng Yeezy BOOST về Việt Nam với phối màu Beluga. Hàng trăm bạn đã đứng xếp hàng để đợi đôi này và sở hữu nó. Không ngờ đã hơn 5 năm trôi qua rồi các bạn nhỉ.


NMD OG

Vẫn nhớ như in vụ tấn công khủng bố tại Pháp và hashtag #PrayforParis được tạo ra, sau đó là đôi giày NMD OG phối màu Đen/Đỏ/Xanh/Trắng được ra mắt, tạo nên cơn sốt trên toàn cầu và ở tại VN. Những cuộc cãi vả, những trận chiến không hồi kết trên MXH, những lần các fan hâm mộ và những người yêu quý đều không hài lòng với những lần ra mắt sản phẩm NMD vì nghi ngờ back-door. Tuy nhiên, đây là một trong những lần mà dòng người camping và line-up đông đến vậy ở thị trường VN và trên thế giới. SNKRVN bọn mình chỉ tiếc một điều duy nhất rằng đã thương mại hoá nó (Commercial) quá mạnh đến nỗi không còn điều gì đặc sắc và ghi dấu ấn mạnh trên thị trường Thứ cấp (Secondary Market).


Converse ra mắt sản phẩm có công nghệ đệm Lunarlon

Chắc khó lòng mọi người có thể quên được Converse đã thành công như thế nào đối với những đôi giày Converse tại thị trường Việt Nam nhỉ. Ra mắt đại chúng (GR) nhưng tại VN thì lại rất rất hot đến nỗi xếp hàng đi mua và những ai không đi mua được dịp lên tiếng ra rả bởi Thế giới thì bán đại trà, không hiểu các bạn ở Việt Nam lại xếp hàng mua, chẳng hiểu tại sao. Nhưng thật sự thì Converse đã có được sự thành công hồi ấy cho sản phẩm tại VN và tạo đà cho sự phát triển mạnh hơn cho đến nay đúng không nhỉ?


Viral RICH KID tại Sneakers Fest 2018

Cho SNKRVN phép nhắc lại về một sự kiện tạo ra làn sóng tranh cãi phải gọi là vô tiền khoáng hậu năm 2018 trước đây về viral RICH KID. Cám ơn các bạn đã chịu trả lời phỏng vấn và SNKRVN cũng nhận ra cộng đồng mình đã lớn mạnh đến nhường nào. Sự kiện ấy vẫn là một trong những điều SNKRVN một lần nữa nghĩ về những gì mình đang làm và ra sức xây dựng trong suốt 3 năm từ lúc thành lập kênh đến nay. Thế hệ đi trước (5x, 6x, 7x, 8x,…) đều đưa ra luận điểm nói về thế hệ sau (9x, 20x). Mặt tốt là chúng ta đã cho mọi người thấy được một phần nhỏ của nền văn hoá, mặt chưa ổn lắm là chúng ta đã tạo ra một cơn sóng rất lớn để rất nhiều người hiểu sai về cộng đồng. Tuy nhiên vui nhất là khi bọn mình nhìn quanh trong cộng đồng, rất ít sự chỉ trích, ngược lại còn thông cảm và động viên rất nhiều. Điều tuyệt vời đó Ban Biên Tập SNKRVN thấy giống nhau ngoài kia có giông bão sao thì ở trong cộng đồng yên bình đến lạ kỳ.


Sự trỗi dậy và lớn mạnh của Local Brand tại Việt Nam

Chắc không cần phải nhắc lại, hằng trăm local brand đã có sự phát triển bùng nổ xuyên suốt trong 5 năm trở lại đây. Một điều chắc chắn đó là rất nhiều công sức, tâm huyết của những founders sáng lập nên thương hiệu đã được đổ ra bên cạnh tiền bạc và rất nhiều sự đầu tư khác. Cộng đồng Streetwear và thời trang local đang tạo nên sự thay đổi. Đầu tư bài bản hơn, chỉnh chu hơn, mạnh mẽ hơn,… đó là những gì SNKRVN nhìn thấy. Tất nhiên, sự phát triển nào cũng đi kèm mặt xấu. Mỗi sáng thức dậy bạn có thể thấy đâu đó vài thương hiệu thời trang local ra mắt và vài thương hiệu cũng âm thầm biến mất. Chúng ta cũng sẽ nghe rất nhiều về việc “na ná nhau”, cuối cùng cũng chỉ có áo in đem bán,… được đề cập rất nhiều. Nhưng mỗi giai đoạn phát triển đều có ying-yang, đều có sinh ra và hỗn loạn để bắt đầu hình thành những người key player và game changer. SNKRVN luôn tin rằng chính nhờ sự hỗn loạn ban đầu (thậm chí cho tới bây giờ) cũng sẽ chính là sự thúc đẩy hình thành nên sự phát triển của local brands 5 năm tiếp theo.


Những “Đại ca” lớn nhất ngành thời trang thay đổi cuộc chơi tại Việt Nam

Các bạn chắc hẳn còn nhớ hàng dài những người xếp hàng chờ đợi để được vào cửa hàng H&M chứ nhỉ? Và rồi sự gia nhập của Zara, mới gần đây là của Uniqlo,… hay những thương hiệu sneakers bắt đầu chính thức mở Flagship Store ở Việt Nam như Reebok, Onitsuka Tiger, Puma,… bên cạnh , adidas đã có thị phần cực kỳ lớn tại thị trường Việt Nam. Chắc chắn Việt Nam & Đông Nam Á đang trở thành điểm đến và là thị trường vô cùng lớn mạnh cho các thương hiệu lớn.


(Scammer) Lừa đảo lấy tiền trong cộng đồng sneakers lên tới hàng tỷ đồng

Tất nhiên, khi cộng đồng sneakers phát triển thì sẽ có hai thị trường tồn tại mà SNKRVN trước đây đã từng nhắc đến. Sự liên kết giữa thị trường Sơ cấp (Brand – End-consumers) và thị trường Thứ cấp (Seller – Buyers) sẽ tạo ra một mối quan hệ vô cùng lớn bởi rất nhiều người bắt đầu làm Seller (Bán lại) và gầy vốn bằng cách kêu gọi order. Sau khi gầy được một khoảng lớn thì BÙM BỦM BÙM BUM biến mất và để lại những cảnh xót xa mà thôi chắc kể ra không nổi. Sự toán loạn đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân chắc SNKRVN xin không nhắc lại nữa. Hy vọng các bạn cảnh giác với vấn đề này và đừng mất tỉnh táo với số tiền mình bỏ ra nhé.


Check kèo 6S Slam Dunk và những điều “mệt mỏi” trăm triệu :v

Người tốt kẻ xấu trong một nền văn hóa luôn có, với sneakers thì nó cũng không chừa ra đâu nhỉ? Check kèo, cà khịa, ra giá, sĩ diện,… Cái tên *.*.* đã đi vào ngôi đền huyền thoại thời ấy để rồi giờ nó trở thành tiếng … à mà thôi :))) Chúng ta có thể sẽ chẳng bao giờ quên đối với những ai gia nhập vào giới sneakers trong những năm đầu tiên và lấy đó làm một câu chuyện không-bao-giờ-quên trong cộng đồng sneakers lúc bấy giờ tại Việt Nam nhỉ.

Nếu các bạn nghĩ sự kiện nào chưa được đề cập, hãy comment và chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung vào nhé. Bài viết chỉ mang tính chất nhắc lại sự kiện, không đả kích đá xéo hay nói xấu bất cứ ai. Xin các bạn vui lòng comment góp ý xây dựng. 

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith