SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Những thứ bạn cần biết khi kiếm tiền qua việc bán giày (Phần 1)

Hiện tại thị trường bán lại đang cực kỳ thịnh hành. Nhà nhà ai cũng làm được, dù lớn hay nhỏ. Có rất nhiều cách để bạn bán đôi mình vất vả camp được hay may mắn lắm mới mua được. Ở nước ngoài thì đem tới Stadium Goods, Flight Club hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ mua bán lại như RoundTwo hoặc Cool Kicks, để bán. Còn ở Việt Nam thì đem kí gửi ở G-Lab hay đăng lên Facebook. Còn nếu không muốn ra khỏi nhà, thì bạn có thể chụp hình và đăng hình online ở các kênh như Stockx, Goat, Ebay. Nhưng có tá câu hỏi cần được đặt ra khi bán một đôi giày. Phí như thế nào? Bao lâu thì mình nhận được tiền sau khi bán một đôi giày? Làm cách nào bạn được trả tiền? Có ai cứu bạn khi bạn bị lừa không? Dưới đây là tất cả các nơi bán/mua hàng uy tín nhất và những tiện ích hay bất lợi của nó

Stockx

Web bán giày
Giao diện Stockx

Địa chỉ: Trụ sở chính nằm ở Detroit, có nhiều chỗ drop-off ở những thành phố lớn như New York và Los Angeles. Nhưng chủ yếu người tiêu dùng thường xài online.

Cách thức bán hàng: Stockx giống như là một trang chứng khoán về giày. Bạn có thể hỏi mua với giá mình chấp nhận được, và người bán thấy được thì sẽ nhấn nút bán. Thế là chúng ta có một giao dịch. Khi cả hai bên đều đồng ý với một giá nhất định, Stockx sẽ gửi nhãn vận chuyển đến người bán. Nơi đến sẽ là nơi mà Stockx dùng để kiểm tra độ authentic của đôi giày. Người bán có tối đa 2-3 ngày để ship để gói và gửi hàng đi. Nếu thời gian bạn ship quá lâu, bạn sẽ chịu một phí vì tội chậm trễ. Tất cả những đôi được bán trên đây đều phải mới, có hộp và tất nhiên phải chính hãng. Nay Stockx đã mở ra những nơi gọi là drop-off, thay vì ship và đợi 1 tuần seller mới nhận được tiền, thì với những nơi drop off này, seller có thể tới bỏ ngay đôi mình bán cho Stockx và brand sẽ check ngay lập tức. Sau đó seller sẽ nhận được số tiền đã thoả thuận.

Cách nhận tiền: Thường thì người bán sẽ nhận tiền qua Paypal. Khi đã được Stockx chấp thuận là hàng authentic, bạn sẽ được trả tiền thông qua Paypal.

Chi Phí: Phí của người bán hàng là 9.5%, nhưng số phí sẽ giảm sau khi bạn thành công bán được 3 đôi giày. Phí ship là $13.95. Phí xử lý thanh toán là 3%

Tiện dụng: Bạn càng sử dụng Stockx nhiều, thì càng tốt. Phí bạn sẽ giảm khi bán càng nhiều giày. Hơn thế nữa, bạn có thể dựa trên những giá tiền đã được giao dịch trên Stockx để dự đoán giá tiền của một phiên bản trong tương lai. Và dựa trên Stockx, bạn có thể định giá được những đôi mình đang có trong tay.

Bất lợi: Hằng ngày, Stockx nhận số lượng lớn và quần áo đến kho để hãng check authentic. Theo ước tính có đến 7,000-10,000 giao dịch được bán trên Stockx mỗi ngày. Và do thế không thế không tránh khỏi việc người tiêu dùng thường không hài lòng với dịch vụ, chất lượng và có khi hàng fake được thông qua nữa. Đợt phát hành Travis Scott x Jordan 1 là một ví dụ. Có hàng tá đôi fake được thông qua trên Stockx. Hơn thế nữa, Stockx đã một lần bị hack. Theo như thông tin, có đến 6 triệu khách hàng đã bị làm lộ thông tin, trong đó có thể kể đến email, địa chỉ nhà, mật khẩu, tên tuổi, thẻ ngân hàng, và lịch sử giao dịch. Sau đó, những thông tin này được bán trên web đen với giá $300. Dù Stockx đã kịp thời ngăn chặn, nhưng rủi ro và mối lo vẫn luôn hiện hữu ở đó.

Instagram, Twitter và Facebook

Bán giày

Địa chỉ: Online

Cách thức bán hàng: Đây là cách bán hàng thời xa xưa, khi chưa có những kênh bán lại như hiện giờ. Muốn bán trên đây, bạn sẽ chụp hình và đăng đôi mình muốn bán lên mạng xã hội. Sau đó mong rằng sẽ có người mua.

Cách nhận tiền: Bạn có thể nhận tiền bằng mọi cách, như Paypal, Venmo, chuyển khoản, hoặc gặp và đưa hàng tận mặt. Tuỳ theo sự thoả thuận của người mua và bán.

Chi Phí: Tất nhiên sẽ không có phí. Trừ khi các kênh mạng xã hội bắt đầu thu phí.

Tiện dụng: Bạn có thể tạo nên luật của riêng mình. Không hề có phí gì cả nên bạn sẽ nhận được 100% số tiền mình bán được

Bất lợi: Người mua hoặc người bán có thể gặp bất lợi. Không có bất kỳ luật lệ nào. Mỗi lần giao dịch là một rủi ro. Bạn có bị cướp hoặc mua một đôi fake nhưng trả tiền một đôi giày real.

Flight Club

Bán giày

Địa chỉ: New York, Los Angeles và online

Cách thức bán hàng: Đây giống như những dịch vụ kí gửi thường thấy. Bạn có thể đem đến một trong những cửa hàng Flight Club gần nhất hoặc ship đến cửa hàng để bán. Sau đó, bạn làm việc với nhân viên để tìm ra số tiền bạn mong muốn để bán. Flight Club sẽ để đôi giày ở cửa hàng để bán và cũng đăng lên web của hãng. Nếu có ai mua giày của bạn, thì bạn mới được nhận tiền.

Cách nhận tiền: Bạn có thể tới tận nơi để nhận tiền hay Flight Club sẽ chuyển thẳng vào tài khoản online của bạn.

Chi Phí: Flight Club sẽ lấy 20% số tiền bán được và số còn lại là của bạn. Ví dụ một đôi bán được $100, Flight Club sẽ giữ $20 và bạn nhận được $80.

Tiện dụng: Flight Club là cửa hàng reseller đầu tiên của thành phố tráng lệ New York. Đây là một nơi uy tín bậc nhất trong giới sneaker. Không ai là không biết đến Flight Club. Rất nhiều người nổi tiếng đã đến đây để sắm cho mình những đôi giày hiếm nhất. Hơn thế nữa, đây là một tụ điểm dân du lịch thường lui tới. Bạn cũng có thể bán những đôi giày đã qua sử dụng, nhưng phải được đem đến để hãng kiểm tra qua độ sử dụng của nó như thế nào.

Bất lợi: Flight Club có quyền từ chối mua bất ký mặt hàng. Điều này thường xảy ra khi họ có quá nhiều đôi trong cửa hàng hoặc dòng giày đó không được bán chạy cho lắm. Vì giá thành hơi mắc, nên việc bán hàng trở nên khó khăn hơn. Nhưng mới đây Flight Club đã kết hợp với Goat, nên có thể mọi thứ sẽ trở nên sáng sủa hơn.

Goat

Goat được viết tắt từ chữ Greatest of All Time

Địa chỉ: Online và ứng dụng

Cách thức bán hàng: Để bán trên Goat, bạn phải đăng ký để làm một seller. Khi bạn được duyệt và trở thành 1 seller, bạn có thể chụp hình và đăng giày bán trên đây. Nếu có người mua và họ đồng ý với mức giá của bạn, seller phải ship đến địa chỉ mà Goat đã gửi trong email. Khi đôi giày đã được Goat kiểm duyệt và mọi thứ đều hoàn hảo, bạn sẽ nhận được số tiền đã được thoả thuận.

Cách nhận tiền: Khi đôi giày đã được authenticate, bạn sẽ nhận được tiền dưới Goat credit, bạn có thể dùng số tiền này mua trên Goat hay rút tiền mặt ra.

Chi phí:Phí hoa hồng là 9.5%. Phí này sẽ tăng lên 15% hay cao nhất là 20%, khi seller vi phạm những điều sau: giày fake, nhầm size giày, nhầm giày, nhầm condition giày và những defect không có nhắc đến. Khi seller huỷ một lần giao dịch, thì bạn sẽ bị trừ 10 điểm từ số điểm seller. Phí cũng sẽ tăng cao dựa trên số điểm của seller. Phí ship giày cũng tuỳ thuộc vào vị trí của từng nơi. $5 là ship ở nước Mỹ, $20 ở Canada, $25 ở Guam và $30 ở những phần còn lại của thế giới.

Tiện dụng: Goat là app ứng dụng cho thị trường bán lại lớn nhất trên Internet. Cách bán hàng và mua hàng cực kỳ dễ dàng và thuận lợi. Tất cả đều được làm qua chiếc điện thoại thông minh của bạn, điều duy nhất bạn phải hoạt động là đi ra khỏi nhà và ship giày. Hơn thế nữa, dịch vụ ở Goat siêu tốt. Khi bạn có thắc mắc gì, bạn email ngay cho hỗ trợ. Và chưa tới nửa ngày, bạn đã có hồi âm và mọi chuyện sẽ được giải quyết trong vòng không tới 1 ngày.

Bất lợi: Goat xem trọng việc những đôi giày tới tay khách hàng là những sản phẩm tốt nhất và đúng với trong hình nhất. Nên việc xét duyệt seller trên Goat khá mất thời gian. Nhưng điều này giúp Goat giảm những phốt hàng fake tới mức tối thiểu nhất.

Bình luận
Instagram