SNKRVN

Kiến thức

Nike Air MAG Prototype Edition – Nguyên mẫu của đôi giày nghìn đô

Air MAG hẳn không còn quá xa lạ đối với cộng đồng shoegame chúng ta, nhưng đối với những đầu giới vừa nhập môn thì hẳn sẽ còn chưa biết đến giai thoại về đôi giày có giá nghìn đô này, vậy trước nhất, Air MAG là gì?

17m9aep76xgtijpg

Là đôi giày bước ra từ chính sự tưởng tượng của đội ngũ thiết kế (Tinker Hatfield – cha đẻ của dòng giày Jordan) và nhà sản xuất series phim nổi tiếng mọi thời đại – Back To The Future. Nhân vật Marty McFly trong Back To The Future trong 1 cảnh đã sử dụng MAG để chơi 1 trận game Slamball ( 1 loại game mô phỏng 3D, người tham gia được trang bị 1 đôi giày từ tính để hỗ trợ những pha bám và di chuyển trên trần và tường trong 1 căn phòng lớn) và ít ai ngờ rằng, chính cảnh quay đó đã giúp MAG ra đời. Nhận được nhiều sự quan tâm của phía người hâm mộ và thị trường, Nike cũng chính thức xác nhận thông tin rằng siêu phẩm MAG sẽ được phát hành vào tương lai. Và đúng như lời hứa, vào năm 2011, Nike đã chính thức release siêu phẩm này dưới hình thức bid trên eBay – với mức giá từ $4000 cho đến $9000 !!!!  Với phần upper được cấu tạo từ những chất liệu đến từ phòng thí nghiệm của và được nhồi nhét những công nghệ tiên phong của mình, Nike đã không ngại ngùng khi “rót” đầy phần sole của MAG với hệ thống đèn LED tuy nhiên vẫn chưa có tính năng tự xỏ dây giày. Cho mãi đến tận cuối năm 2015, công nghệ powerlaces – autolacing ( lời hứa của 30 năm trước cũng được hiện thực hoá, biến MAG trở thành đôi giày đầu tiên được bổ trợ chức năng thắt dây tự động và hệ thống chiếu sáng LED ) MAG đã trở thành 1 cơn sốt thực sự của thế giới giày toàn cầu, vượt khỏi khuôn khổ của 1 đôi giày trở thành 1 biểu tượng của sự giao thoa công nghệ và giày thể thao, chỉ với hơn 1500 đôi được phát hành nhưng thu được hơn 5 triệu đôla từ những phiên đấu giá. Nike đã dùng số tiền này để gửi đến quỹ chăm sóc và bảo trợ những người mắc chứng bệnh Parkinson. Cho tới hiện tại, MAG vẫn còn là 1 cái tên đứng ở hàng chóp bảng xếp hạng những đôi giày đắt giá nhất hành tinh và trong lịch sử giày thể thao, và vào năm 2016 này, cơn sốt sẽ quay trở lại khi Nike chính thức xác nhận Nike Air MAG phiên bản 2016 sẽ quay về và với công nghệ power laces tỉ đô và giả thuyết được phát hành với số lượng có hạn – hypestike chỉ 400 đôi và size 9 US duy nhất, hứa hẹn sẽ đem đến cho thị trường cuộc bạo loạn lớn nhất trong lịch sự giày thể thao.

o-NIKE-MAG-facebook

how-nike-mag-power-laces-work-01
Nhưng , đã bao giờ bạn nghĩ để có được vẻ đẹp tinh tế như ngày hôm nay thì bản mẫu của Nike Air MAG sẽ trông như thế nào không? Bài viết hôm nay, SNKR Việt Nam sẽ đưa các bạn quay ngược vào năm 1989 để thấy được bản mẫu này nhé, thắt dây an toàn, tay giữ chuột và mắt tập trung cao độ để cùng du hành thời gian nào!
Năm 1989, dưới trí tưởng tượng và những bàn tay điêu luyện của phòng thiết kế thí nghiệm Nike Room của Nike, MAG từ trong giấy cũng đã được biến thành đôi giày thực sự như truyện cổ tích Pinnocchio với cái tên Prototype. Có thể thấy MAG prototype có cách thiết kế gần giống với MAG 2011 với phần upper vẫn được trang bị hệ thống LED tích hợp ở strap nhưng không hỗ trợ đai thun ở phần bàn chân, phía đằng sau là dòng chữ Nike MAG.Với midsole được chế tạo và sơn bởi 1 loại cao su tổng hợp để chế tạo sơn và được phun 1 lớp sơn phun khá đặc biệt để tạo màu. Nhưng đây mới là điểm đặc biệt, vào thời bấy giờ, việc tạo ra 1 bộ sạc rời hoặc bộ sạc điện tử cho MAG là điều chưa ai dám nghĩ tới !!! Và thứ hiện hành khi đó chính là bộ ắc-quy kèm pin đại 9 volt, đi theo đó là 1 dải băng điện tử chứa dây truyền năng lượng từ bộ điều khiển truyền đến giày để thực thi 1 tác dụng duy nhất cho giày, đó là công tắc “BẬT SÁNG !”.

Nike-Mag-2011-Sneakers-5

Tuy nhiên, do đã trải qua gần 4 thập kỉ, upper và sole đã có hiện tượng thoái hoá dần và xuống cấp, logo Mag bị bong tróc, midsole bị thoái hóa. Nhưng hệ thống đèn LED vẫn hoạt động khá tốt dù có vài bóng đã hư nhưng vẫn cho ánh sáng rất tốt và tuyệt vời hơn nữa, dải đèn LED mang kí hiệu NIKE ở strap vẫn còn hoạt động 100% công suất. Nhưng theo nhận định của nhiều trang web, tình trạng của Nike MAG Prototype do được bảo quản 1 cách khá kĩ lưỡng nên vẫn nằm ở mức 8. Đáng tiếc, chỉ có DUY NHẤT 1 CHIẾC chân phải size 9 – size của McFly mang khi thử nghiệm và sự tồn tại của chiếc còn lại vẫn chưa ai có thể chứng minh được. Với giá bán không được tiết lộ trên eBay, nhiều người tin rằng , số tiền mà người mua đã bỏ ra có thể tậu được 1 căn hộ tại Việt Nam. Di tích sót lại của bản mẫu Nike Air MAG này còn có thêm 1 tờ giấy nhỏ ghi lại bản vi mạch của hệ thống đèn LED và kèm theo dòng chữ VERSION 1.0 USED IN PROTOTYPE.
Mặc dù đã quá cũ và sẽ không bao giờ được “bừng sáng” nữa nhưng cái bóng và giá trị của Nike Air MAG Prototype 1989 vẫn còn mặc cho những thế hệ tiền bối dù được trang bị power laces hay hệ thống LED thông minh hơn nhưng vẫn không bao giờ vượt qua được giá trị tinh thần của người dẫn đầu.airmag12 airmag1 airmag2 airmag3 airmag4 airmag5 airmag6 airmag7 airmag8 airmag9 airmag10 airmag11

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.