SNKRVN

Kiến thức

NIKE AIR YEEZY PROTOTYPE | BÍ ẨN ĐẰNG SAU SỰ THIẾT KẾ CỦA NIKE AIR YEEZY 1 .

Lại một lần nữa SNKR Việt Nam sẽ vén cho các bạn bí mật về 1 đôi giày đã làm nên cuộc cách mạng.

NikeAirYeezyWallpaper2

Nói đến Air Yeezy, sẽ có cả 1 giai thoại gắn liền với dòng giày mang hơi thở của chàng rapper lắm tài nhiều tật . Được đồng sáng lập và phát triển bởi giám đốc thiết kế kiêm trưởng phòng dự án đặc biệt  – Mark Smith, Air Yeezy đã được cả 2 ấp ủ từ rất lâu trước đó. Mặc dù sau đó khi rời bỏ Nike và về với đội của adidas, Kanye vẫn mang trong mình là sự bùng cháy về thiết kế và vẫn nuôi mộng là người sẽ mở ra 1 kỉ nguyên mới trong chặng đường tạo dựng thương hiệu Yeezus của mình, Nike đã giúp Kanye tạo dựng được điều đó, 1 bước đệm hoàn hảo và đầy mưu lược của Kanye. Nhưng vậy thôi vẫn chưa đủ, Kanye muốn hơn thế nữa, hợp tác với adidas, cả 2 đã cho phát hành dòng giày adidas với công nghệ boost đỉnh cao của mình, dù được trang bị công nghệ bộ đệm tiên tiến nhất của adidas nhưng về mặt thiết kế và giá trị, khó thể nào bì kịp được với bản hợp đồng của Nike – bản hợp đồng được hiện thực hoá để thay đổi toàn bộ cuộc chơi.

SC-ToolingYeezy2
Bí ẩn đằng sau sự thiết kế :

NHƯNG , bạn đã bao giờ tự hỏi , vì đâu mà hình dáng của phiên bản đầu tiên – Nike Air Yeezy 1 lại như vậy? Liệu nó có lấy cảm hứng từ đâu không?

nike-air-yeezy-prototype

Đây chính là bản mẫu đầu tiên của Nike Air Yeezy , được phác thảo từ sự tưởng tượng của Kanye và đội ngũ thiết kế NikeNike Air Yeezy Prototype lúc bấy giờ mang hình dạng khá giống với Nike Air Flight 45 nhưng lại có những khác biệt hoàn toàn , trước tiên chúng ta sẽ đi sơ qua phần thân giày, với hình dáng tương tự như những dòng giày Nike Air Flight từ những thập niên trước với “thân hình” khá cục mịch có phần đồ sộ, lưỡi gà dày, strap ngang thân cùng những chi tiết mang đậm sự cổ điển nhất định. Yeezy Prototype như đã được “tạc” từ trong đầu của Kanye ngay khi anh bước những bước đi chập chững lên sàn diễn khi vừa khởi nghiệp. Nhìn ở dưới đây , các bạn có thể thấy được sự tương đồng giữa Nike Air Yeezy 1 và Yeezy Prototype – Thuỷ Tổ của Yeezy .

nike-air-yeezy-making-of-9 nike-air-yeezy-making-of-8
Phần upper chỉ được thêm 1 số chi tiết, cắt ghép và áp dụng những thủ thuật hiện đại hơn lúc bấy giờ để hoàn thành bản vẽ của Yeezy 1 và đưa vào thực tiễn. Có thể thấy được sự gọn gàng và nhiều yếu tố thực dụng hơn của Yeezy 1 được cách tân hơn rất nhiều so với nền tảng Prototype. Nhưng thứ khiến những môn đệ sau này không bao giờ vượt mặt được Prototype không phải nằm ở phần upper mà nằm ở sâu bên trong lớp đế. Yeezy Prototype được “phát triển” ngay từ sự tưởng tượng của Kanye, người nổi tiếng với những bước đi có phần điên rồ, nhưng điên rồ tới đâu khi được bắt tay với đội ngũ thiết kế của Nike, mọi chuyện đều sẽ được hiện thực hoá . Nếu bạn nghĩ Nike Air MAG là dòng giày được “nhồi” hệ thống đèn LED đầu tiên thì bạn đã nhầm , ngôi vị này chính xác là thuộc về Yeezy Prototype. Bởi lẽ vào năm 2011 Nike Air MAG mới được phát hành chính thức trong khi Yeezy Prototype đã được thử nghiệm thành công trước đó 1 thời gian dài, sole được thiết kế với phần đèn LED nằm ở trong cùng hệ mạch , pin năng lượng nằm gói gọn ở trong phần midsole, khi hệ thống LED được kích hoạt – outsole bằng cao su đóng vai trò là miếng chắn bảo vệ LED và là tấm “rèm” giúp LED trở nên ma mị hơn. Mặc dù đã được thử nghiệm thành công trên khuôn diện xây dựng cấu trúc nhưng cuối cùng, dự án Yeezy Prototype cũng bị huỷ bỏ bởi tính năng an toàn và vài lý do khác, thêm nữa, tuổi thọ của pin năng nượng cũng không cao, không đem lại giá trị thực tiễn nên dự án cũng bị khép lại hoàn toàn. Hiện tại, chỉ còn 1 đôi Prototype còn sót lại trong tình trạng bị cắt ở phần tounge kèm theo những vết sạm vải, rách da. Và hơn nữa là phần midsole với những đường vẽ chuẩn bị được “thi công” cuối cùng cũng bị huỷ bỏ theo dự án. Không có bất cứ 1 đôi Nike Yeezy Prototype nào bị khỏi nhà máy, tất cả chỉ nằm gói gọn trong dự án thất bại, khép lại cánh cửa đưa Nike Air Yeezy Prototype trở thành đôi giày thực tiễn .

nike-air-yeezy-making-of-4nike-air-yeezy-making-of-2nike-air-yeezy-making-of-5

ToolingYeezySC

 

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.