SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Nike bùng nổ trong suốt hai năm gần đây, adidas đang ở đâu?

Đứng từ góc độ là một người luôn cập nhật tin tức mới nhất về các sản phẩm trong suốt những năm tháng qua, phải nói thật rằng Nike đã có hai năm vô cùng thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau và tạo ra rất nhiều các sản phẩm hype trên nhiều mặt trận. adidas vẫn đang giữ vững phong độ tuy nhiên trong suốt 2 năm trở lại đây, những sản phẩm nào tạo tiếng vang lớn, những chiến dịch nào tạo nên sự khác biệt. Cùng điểm qua vài thứ nổi bật nhất giữa hai thương hiệu Nike và adidas nhé. Các sản phẩm sẽ không đi theo dòng thời gian và chỉ mang tính liệt kê cùng nhận xét chủ quan, mời các bạn cùng thảo luận nhé.

Nike đang nắm trong tay rất nhiều các VĐV chạy bộ được xem là đỉnh cao nhất như Eliud Kipchoge (Vô địch và Nắm giữ kỷ lục chạy Full Marathon tại Berlin Marathon 2018 2:01:39, Kenenisa Bekele (Vô địch Berlin Marathon 2019 thành tích 2:01:41). Phải nói rằng Nike đã chuẩn bị một trong những chiến dịch được đầu tư nhiều tiền của và công sức để tạo nên tiếng vang vô cùng lớn trong suốt hai năm. Sự kiện INEOS 1:59 mà Nike đã đặt hết niềm tin vào Eliud Kipchoge cùng với đôi Nike AlphaFly Zoom NEXT% đã thành công vượt trội. Gần như trong suốt 2 năm trở lại đây, các sản phẩm top nhất là Nike VaporFly NEXT%, VaporFly Elite 4%,… đang làm mưa làm gió khắp các đường chạy (road) và kỷ lục thế giới cũng được tạo ra bởi những VĐV mang Nike.

adidas trong suốt 2 năm theo nhận định của SNKRVN đã phải chạy theo, đổi mới, sáng tạo ra những dòng sản phẩm chạy bộ, chỉ gần đây mới bắt đầu tạo nên sự khác biệt với adidas adizero adios pro.  adidas đã cùng VĐV chạy bộ Kibiwott Kandie lập kỷ lục thế giới với thành tích 57  phút 32 giây. Trung bình 1km VĐV này chạy trong 2 phút 44 giây. Quả thật là khủng khiếp, thành tích này gần như là một tuyên bố sau gần hai năm rượt đuổi Nike làm mưa làm gió trong mảng chạy bộ trên toàn cầu.

Sau gần hai năm, adidas mới bắt đầu tạo ra những khác biệt, trong khi đó, người chạy bộ đã sẵn sàng bỏ ra số tiền không hề nhỏ cho VaporFly NEXT% và cả AlphaFly NEXT%,… Trước nay ít khi Giày chạy bộ lại khó mua và gần như SOLD OUT ngay khi mở bán đến vậy.

Một cảm giác là Nike dường như có một “bộ lọc” và hệ thống chọn lựa Ambassadors tạo nên sức ảnh hưởng lớn mạnh hơn hẳn so với adidas. Nhận xét này có vẻ mang tính chủ quan, tuy nhiên cách mà một công ty văn hóa Mỹ dường như năng động, sáng tạo, và kiểu rule-breaker hơn hẳn so với một công ty văn hóa từ Châu Âu (adidas từ nước Đức).

Đều nói về di sản và giá trị lịch sử của những dòng sản phẩm mang tính biểu tượng, nhưng suốt hai năm qua Nike đã mang lại những collaboration (đồng sáng tạo) trên những dòng sản phẩm trứ danh như Nike Air Force 1, Nike Air Jordan 1, Nike Air Jordan V, Dunk, Nike Dunk,… Ngược lại, adidas đang mạnh tay với adidas Superstar (năm nay kỷ niệm 50 năm tuổi của Superstar), adidas ZX, adidas Stan Smith,… Nhưng thật sự thì Nike chiếm sóng quá lớn, bởi liên tục là các phát hành collab và tận dụng triệt để mức độ hype bằng việc ra mắt sản phẩm với số lượng vừa đủ, tăng giá trị và sức ảnh hưởng lên sàn giao dịch giữa những người bán lại (reseller), từ đó tạo nên cơn sốt lớn trong cộng đồng trên toàn cầu.

Hãy nhớ lại những chiến dịch lớn được triển khai trong xuyên suốt hai năm vừa qua, Nike bùng nổ với chiến dịch mang lại tranh cãi cực lớn và tốn không biết bao nhiêu giấy mực, dung lượng của các báo chí trên toàn cầu: DREAM CRAZY với hình ảnh của cầu thủ Bóng bầu dục Mỹ Colin KaepernickSau đó, vào khoản đầu 2020 là một sự kiện bùng nổ của Nike lại tiếp tục với hàng loạt các ngôi sao lớn nhất mà Nike đang hợp tác trước khi adidas tung ra chiến dịch của cũng tập hợp các đại diện thương hiệu của riêng mình. Đội hình của Nike vs. đội hình của adidas, nếu được vote thì mình dành 01 vote cho Nike trong sự ảnh hưởng lẫn những collab ra mắt trên toàn cầu.

Tiếp theo, vài collab điển hình bùng nổ cộng đồng trên toàn cầu? Đó chính là G-Dragon đã phát hành cùng Nike phiên bản collab độc đáo Nike Air Force 1 x PEACEMINUSONE Para-noise, hay Nike x Dior Air Dior,… Ngược lại, adidas gần như ra rất nhiều các collab, nhưng dường như để nhớ về một đôi nào đó nổi bật nhất thì khó có thể kể ra. Những đôi của Kanye West và adidas là YEEZY các dòng từ 350, 380,… vẫn đang bán cực tốt, tuy nhiên mức độ giao dịch trên thị trường thứ cấp & nhiều người yêu mến đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán bởi một mẫu thiết kế mới giữa Kanye West và adidas trong suốt 2 năm nay.

adidas vẫn đang tối ưu hóa, thương mại hóa các công nghệ từ 2014 đến nay như BOOST, công nghệ 4D trong dự án FUTURECRAFT từ 2015 – 2016, rất nhiều các sản phẩm đã được ra mắt rồi đại trà hóa, không giữ được một sự đặc biệt đáng kể nào. NMD đã đại trà cho tất cả mọi người, Yeezy nâng cao số lượng ngày càng nhiều & phối màu ra mắt ngày càng dày đặc hơn.

Một yếu tố các bạn có thể xét đến là mức độ hype trên thị trường thứ cấp, thử check xem các sản phẩm của Nike trên StockX.com, GOAT.com, Stadium Goods, hay nhiều sàn giao dịch khác, các bạn sẽ thấy nhiều sự chênh lệch về mức giá resell so với retail giữa Nike và adidas. Trong suốt nhiều năm qua, Nike vẫn gần như đang kiểm soát thị trường thứ cấp tốt hơn so với chiến lược của adidas là bán càng nhiều càng tốt, bán để giảm mức độ ảnh hưởng của thị trường thứ cấp và giúp cho sản phẩm đến nhanh, đến gần và dễ dàng sở hữu của adidas. Nhưng mức độ ảnh hưởng của thị trường thứ cấp (Secondary) là không thể phủ nhận. Không phải tự nhiên mà StockX.com đã được đầu tư nhiều tỷ usd, hay các nền tảng (platform) khác vẫn đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu như vậy.

2014 – 2017 là giai đoạn bùng nổ của adidas và bây giờ adidas đang dường như tụt lại phía sau Nike sau rất nhiều chiến dịch, sản phẩm, công nghệ đột phá. Đứng từ góc độ cá nhân, mình vẫn yêu mến adidas, nhưng phải nói thật sự là trong suốt 2 năm vừa qua mình đã phải trải nghiệm Nike nhiều hơn hẳn so với adidas. adidas hãy trở lại với những sự khác biệt mới, phá bỏ những giới hạn và ra mắt những sản phẩm đặc biệt, những công nghệ mới hơn hay đột phá hơn nữa đi. Bọn mìn đang chờ đợi chứ Nike chiếm spotlight suốt 2 năm nay rồi đó.

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram