SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Nike chiếm trọng Spotlight trên “chiến trường” Resell Sneakers trong Quý 1 2021

Điểm qua vào đôi sneakers đỉnh nhất trong quý một bằng cách dạo một vòng trên các nền tảng resell sản phẩm như StockX.com, GOAT.com, Stadiumgoods.com,… các bạn đều có thể chọn mục MOST POPULAR sẽ thấy được Nike gần như chiếm chọn SPOTLIGHT (Tâm điểm) với hàng loạt các phát hành & phối màu tạo hype.

TOP 10 đôi sneakers được tìm kiếm và giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021 STockX.com
đôi sneakers được tìm kiếm và giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021 .com

Nike trong suốt hơn 20 trở lại đây đã xây dựng một nền tảng vững chắc trong nền văn hóa sneakers thông qua việc gián tiếp (hoặc trực tiếp nhưng không chính thống) để giúp cho sản phẩm của THE SWOOSH luôn có một độ hot cực lớn, đó chính là thị trường thứ cấp (Resell market). Bằng cách kết hợp giữa những Câu chuyện (Story-telling) cũng như việc phát hành những phối màu có số lượng giới hạn và nhỏ giọt (tạo cung lớn hơn cầu) đã giúp cho hàng loạt collab hoặc các phối màu trở nên cực hot. Giá resell cũng từ đó mà tăng cao hơn hẳn so với giá bán lẻ. Một mặt giúp cho sản phẩm luôn được săn đón, một mặt giúp cho thương hiệu được khát khao hơn bao giờ hết.

TOP 10 đôi sneakers được tìm kiếm & giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021 GOAT
đôi sneakers được tìm kiếm & giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021

 

Tháng 3 của năm 2021 thuộc Quý 1 cũng đang dần kết thúc, những đôi sneakers có nhiều giao dịch nhất cũng chiếm trọng 8/10 sản phẩm của Nike. Điển hình hot nhất với hàng ngàn giao dịch của đôi Nike Air Jordan 1 Retro High OG UNC (Phối màu lấy cảm hứng từ trường Đại học North of Carolina / UNC, nơi bắt đầu của Vận Động Viên ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Michael Jordan). .com, chuyên kênh giao dịch trong thị trường resell sneakers đã có đến hơn 2,500 giao dịch, hoặc với StadiumGoods.com cũng nằm trong TOP 1 ở phân mục MOST POPULAR. Đủ để thấy rằng Air Jordan 1 vẫn tạo nên sức ảnh hưởng cực kỳ lớn mạnh của Nike như thế nào.

Tiếp theo sau đó là hàng loạt những đôi cực hot mà Nike đã tái phát hành (Re-release) như CLOT x Nike Air Max 1 Kiss of The Death sau hơn 15 năm, hay Nike Dunk, dòng sản phẩm được xem là Sneakers of The Year 2020, đóng góp vào doanh thu cao ngất ngưỡng của hãng. Từ đó mới thấy rằng Nike đã thống lĩnh thị trường Resell Market (Thứ cấp) như thế nào.

Tất nhiên theo sau là adidas, với hai phối màu từ dòng sản phẩm của kết hợp cùng adidas chính là YEEZY 450 với thiết kế cực kỳ lạ mắt và phối màu Ash Blue. adidas vẫn đang có hàng loạt các phối màu và collab đẹp, tuy nhiên vẫn chưa thể tạo nên sự thành công trên thị trường resell sneakers hiện nay. Và cũng là một đối trọng của Nike khi adidas tham vọng rằng sẽ xóa bỏ thị trường sneakers để sản phẩm đến tay người dùng cuối (-users) một cách tốt nhất. Tuy nhiên, đây được xem là nhiệm vụ bất khả thi bởi tính đặc biệt của những đôi sneakers đôi khi hiếm có, khó tìm lại tạo nên một sức ảnh hưởng vô cùng lớn dành cho thương hiệu. Minh chứng cho việc adidas đã thương mại hóa (Commercialize) rất nhiều các dòng sản phẩm như NMD, hay YEEZY BOOST cũng đã khiến cho những đôi giày này xuất hiện trên kệ sales sản phẩm sau khi hết chương trình quảng bá hoặc chiến dịch ra mắt.

TOP 10 đôi sneakers được tìm kiếm & giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021 Stadium Goods
đôi sneakers được tìm kiếm & giao dịch trên thị trường Resell hiện nay Q1 2021 Stadium Goods

Ngoài ra, thị trường resell sneakers được dự đoán ngày càng lớn mạnh với giá trị lên đến hơn 30 tỷ USD vào năm 2030, theo Yahoo Finance. Chắc chắn rằng Nike sẽ ngày càng đi sâu vào thị trường này, một mặt duy trì độ hot của thương hiệu, một mặt nắm bắt & gián tiếp kiểm soát sản phẩm nhằm giữ chân những người resellers, sẵn sàng đổ hàng trăm ngàn đô để “gom hàng” và thanh toán trực tiếp ngay cho Nike mở bán một dòng sản phẩm nào đó, tạo vị thế vững chắc số 1 trên thị trường trang phục thể thao nói chung và nền văn hóa sneakers nói riêng.

Theo bạn, Nike có kiểm soát thị trường này không? Sẽ có chiến lược gì cho adidas để đánh bật được Nike trong những năm tiếp theo, hãy cùng thảo luận và đưa ra ý kiến của bạn nhé.

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram