SNKRVN

Chạy bộ, Kiến thức, Chạy bộ

Nike đóng cửa Oregon Project vì Trưởng HLV Alberto Salazar bị kết án sử dụng Doping

SNKRVN xin lượt dịch lại nội dung của dự án Nike Project Oregon đang dính phải scandal từ Huấn luyện viên trưởng là Alberto Salazar sử dụng chất Doping bị cấm trong thể thao. Nike đã phải đóng cửa dự án này và CEO của Nike – Mark Parker đã đưa ra thông báo chính thức về việc này.

Đầu tiên, Alberto Salazar là ai? 

Là Vận động viên đã Vô địch Giải Chạy New York Marathon 3 năm liên tiếp 1980, 1981, 1982 và Vô địch Boston Marathon vào năm 1982. Ông là một trong những VĐV chạy Marathon ưu tú của Thế giới và là một “cây cổ thụ” trong làng chạy bộ thế giới vào những năm 80. Sau này, Nike mời Alberto Salazar trở thành Trưởng dự án Nike Oregon Project từ những ngày đầu mở ra vào năm 2001 và đóng cửa sau khi có kết luận điều tra Doping vào ngày 10.10.2019.

Year Competition Venue Position Notes
Representing the  United States
1980 New York City Marathon New York CityUnited States 1st 2:09:41
1981 New York City Marathon New York, United States 1st 2:08:13 [30]
1982 New York City Marathon New York, United States 1st 2:09:29
Boston Marathon Boston, United States 1st 2:08:52
1984 US Olympic Trials Buffalo, United States 2nd 2:11:44[31]
Olympic Games Los Angeles, California 15th 2:14:19

Alberto Salazar đã làm gì sai?

Ông đã bị kết án sử dụng những chất Doping cấm trong thể thao thông qua việc tăng hoocmon Testoterone trên VĐV và can thiệp vào thành tích của các VĐV dưới thời của ông. Nguyên văn từ tờ Telegraph như sau: Salazar was ultimately found guilty of “orchestrating and facilitating prohibited doping conduct”. He was specifically found to have trafficked testosterone, illegally administered or attempted to administer a supplement to multiple athletes, and tampered with athletes’ records.

Alberto Salazar Những cáo buộc này khởi phát như thế nào?

Luận điệu chống lại Alberto Salazar bắt đầu bởi tài liệu của BBC trong Catch Me If You Can xuất bản vào tháng 6 năm 2015 (Tên giống bộ phim của Leonardo DeCaprio thủ vai chính năm 2002) xuất bản. Trong tài liệu này đã chỉ ra những VĐV & đội ngũ trước đây của Nike Oregon Project dương tính với việc sử dụng sai hoocmon Testotorone, thyroid và các chất khác,… Điều này đã vi phạm và luật của Hiệp hội Chống Doping nước Mỹ (USADA). Với hơn 30 nhân chứng, 5,780 tờ tài liệu, và hơn 2,000 bằng chứng được USADA đưa ra, từ đó đã chính thức bắt đầu việc điều tra này để luận tội Alberto Salazar.

Hệ quả diễn ra là gì?

CEO Mark Parker của tập đoàn Nike đã ra thông báo chính thức rằng: “Trong tình huống này, liên quan đến việc can thiệp không bền vững, là một trong những yếu tố tác động xấu đến nhóm VĐV và đang tạo ra sự mất tập trung đối với họ trong thi đấu và luyện tập. Chúng tôi đã đưa ra quyết định sẽ ĐÓNG CỬA dự án Oregon Project và thực hiện các biện pháp tiếp theo khác.” (Nguyên văn: This situation, along with ongoing unsubstantiated assertions, is a distraction for many of the athletes and is compromising their ability to focus on their training and competition needs. I have therefore made the decision to wind down the Oregon Project.)

Nike Oregon Project

Như vậy là các thành viên, VĐV tham gia dự án Project Oregon sẽ không có “mái nhà” trong một khoảng thời gian sắp tới để được hướng dẫn luyện tập và ra chiến lược thi đấu. Chưa biết Nike sẽ có động thái gì tiếp theo. Riêng đối với Alberto Salazar thì đây có lẽ là một trong những scandal lớn nhất trong sự nghiệp thi đấu và làm Coach của chính mình. Ông sẽ mang án phạt 4 năm (SNKRVN đọc nhưng không thấy là cấm 4 năm làm gì có thể là sẽ không được tham dự trong lĩnh vực thể thao & huấn luyện Chạy bộ?!?)

Nguồn bài viết tổng hợp từ: Runnersworld & telegraph.co.uk

Bình luận

Instagram

  • Lại được tặng quà 👌👌👌#snkrvn
  • Trọn vẹn những khoảnh khắc phía sau hậu trường của tập 02 "Sneakers Phiêu Lưu Ký". Đi chơi ngoài lăng xả, khám phá mọi nơi còn phải mặc đẹp, mang giày đẹp nữa chứ!!! Làm gì cũng hết mình và đầu tư mọi tâm huyết vào - Đó chính là tiêu chí của cả team SNKRVN khi thực hiện dự án này cùng Traveloka.

Cám ơn sự đồng hành của LUG.vn, Young Lucy, DVRK đã tham gia trong số này cùng SNKRVN.

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #Travelokavn #Lugvn #DVRK #younglucy
  • Mỗi lần đi đâu du lịch xa là tui y như cái đứa bên trái. Ai ai cũng nói tui lố mà biết sao giờ, hết một cái vali đựng giày rồi 😤

#snkrvn #snkrvietnam #Sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN
  • Đi Nha Trang mà không tắm biển, thì có sao không chứ? 
Xem video là biết ngay những địa điểm ăn chơi trong 3 ngày 2 đêm của team SNKRVN rồi đây!!!
  • Nếu đi du lịch mà mang quá nhiều giày là sai, thì tui không biết cái gì ở đây đúng luôn đó 😂😂😂
@travelokavn thấy đúng hơm??? 😍

Balo mua ở @lug.vn , ai muốn mần 1 quả như tui thì cứ qua đây 😂

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN
  • Đi rồi mà giờ “quẫy” balo lên đi nữa thì có sai lắm không 😂
Sắp tới mình đi đâu nữa nhỉ @travelokavn ơi? 😍
Ai muốn có balo cool như ông ad thì cứ qua @lug.vn nhé, bên đó đang có khuyến mãi nhiều lắm đó 😘

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN