SNKRVN

Kiến thức

NIKE – HÀNH TRÌNH TIẾN LÊN NGÔI VƯƠNG TRONG NGÀNH THỂ THAO VÀ SNEAKER

Truất ngôi vương là mọt hành trình đầy gian khổ, giữ được ngôi vương khi bao kẻ nhòm ngó ngai vàng càng khó khăn bội phần.

Hãy cùng nhìn lại hành trình khi Nike từng bước vượt qua adidas cho đến bây giờ, để trở thành Thương hiệu được yêu thích nhất và tập đoàn có giá trị nhất trong ngành thể thao hiện nay.

Các sneakerhead nói chung và những ai la fan ruột của Nike, chắc hẳn sẽ có thêm những cái nhìn tổng quan, để thêm yêu thương hiệu Nike. Hãy còn điểm qua những cột mốc đáng nhớ nhất của Nike cùng SNEAKER VIỆT NAM nhé.

1

  • Vào năm 1964, Philip Knight – nhà sáng lập của Nike và huấn luyện viên của ông thời còn đi học – Bill Bowerman, đã thành lập Blue Ribbon Sports. Knight bắt đầu đến các trường học và sân vân động để bán những đôi giày được sản xuất ở Nhật Bản với nhân công giá rẻ tại thùng xe hơi của mình.

2

  • Năm 1970, họ chuyển từ nhà phân phối giày sang nhà thiết kế và sản xuất giày chính hãng với tên Nike, theo tên của một vị nữ thần có cánh tượng trưng cho chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Sau đó, Nike đã trở thành huyền thoại và tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồ dùng thể thao.

3

Đơn giản, mềm mại và nhanh chóng là ba từ ngữ miêu tả Swoosh – logo của Nike – một trong những logo dễ nhận biết nhất trên toàn cầu. Logo của Nike được lần đầu thiết kế bởi Carolyn Davidson – học trò của Bill Bowerman vào  năm 1971 chỉ với 35 đô-la Mỹ tiền thù lao.

Sự khác biệt ở đây là tờ quảng cáo đầu tiên của Nike không giới thiệu sản phẩm mới mà chỉ thể hiện sự kết nối cảm xúc với thể thao và chiến lược này được thực hiên bới hãng John Brown và đối tác.Tờ quảng cáo này có khẩu hiệu là “There is no finish line”.

4

  •  Đến năm 1980, Nike vượt qua Adidas trở thành công ty dẫn đầu về giày thể thao ở Mỹ. Năm 1982, lần đầu tiên được quảng cáo trên Tivi. Sau đó,Nike ký hợp đồng với Michael Jordan – một vận động viên trẻ đang lên của đội Chicago Bulls – vào năm 1984 với mục đích quảng cáo loại giày bóng rổ mang tên Air Jordan. Rồi Michael Jordan trở thành thần tượng của giới trẻ Mỹ; giày Air Jordan cũng trở thành một phần không thể thiếu trong trang phục của thanh thiếu niên Mỹ.
  • Năm 1988,áp phích quảng cáo tiếp theo cho thương hiệu Nike được tung ra với khẩu hiệu “Just do it”, đây là khẩu hiệu được biết đến nhiều nhất trong suốt 25 năm qua.
  • 5
  • Năm 1995 là năm quảng cáo lớn của Nike và chúng được xem là những quảng cáo hay nhất mọi thời đại.Một loạt chiến lược quảng cáo được tung ra thị trường như chiến lược “If you let me play” dành cho vẫn động viên nữ.
  • Năm 2000, Nike liên tục đổi mới chiến lược quảng cáo sản phẩm của mình và mở rộng loại hình sản phẩm của mình.
  • Đến 2012, Nike trở thành nhà tài trợ chính thức của Liên đoàn bóng đá quốc gia tại Mỹ (NFL)

Mặc dù Nike đã trải qua rất nhiều thử thách, nhưng Nike vẫn là một trong những thương hiệu thể thao nổi tiếng và giá trị nhất thế giới.
2015 sẽ là 1 năm đầy thách thức của Nike khi cựu vương adidas đang trổi dậy cực kỳ mạnh mẽ. Hãy cùng chờ xem, ngôi vương sẽ thuộc về tay ai trong giai đoạn sắp tới.

Nike liệu có giữ được vị trí số 1 của mình, hay sẽ để cựu vương truất ngôi. Tất cả còn ở phía trước, hãy cùng chờ đợi nhé.

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Instagram