SNKRVN

Kiến thức

Nike Presto – Đỉnh cao của sáng tạo và nghệ thuật marketing của Nike

Hơn 24 năm cho đến bây giờ, đã tạo ra một sự đột phá, một cuộc cách mạng và một Thương hiệu thay đổi thế giới.

Những thiết kế của tạo ra đều mang một sứ mệnh chung là làm thế nào để thế giới trở nên khác biệt và tốt đẹp hơn. Quả thật, công nghệ Air Max đình đám là 1 trong những ví dụ điển hình nhất. Một phần lịch sử về công nghệ Air Max đã được SNKR Việt Nam chúng tôi đầu tư thời gian và công sức tìm tòi, tổng hợp mà các bạn đã xem trước đây. Tuy nhiên, bên cạnh Air Max thì còn phát triển những sản phẩm và công nghệ khác không kém phần quan trọng. Và một trong những sản phẩm mang trong mình sứ mệnh mới của lấy bấy giờ không gì ngoài  .

Mark Parker

CEO của nike Mark Parket và những sản phẩm

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN

Ít ai biết rằng là phần quan trong của dự án Alpha mà Nike dày công xây dựng vào thập niên 1990. Đây là dự án quy tụ rất nhiều những nhân tài về thiết kế lẫn phát triển công nghệ như: Richard Clarke, Kevin Hoffer và Bob Mervar. Trong dự án Alpha, họ đã tạo ra được 5 loại giày khác cùng với Presto đó là Kukuni, Seismic, Flightposite và Nike Shox.

Đây là dự án mà Nike tạo ra để phát triển với mục tiêu ngay từ ban đầu bao gồm:

 1. Thiết lập một tiêu chuẩn vượt xa mong đợi so với các sản phẩm khác trên thị trường và đối thủ cạnh tranh.
 2. Định nghĩa lại yêu cầu về MỨC ĐỘ THOẢI MÁI khi mang giày vào chân.
 3. Làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm trên cả mức hoàn hảo.
 4. Một công nghệ mang tính cách mạng so với thời đại phát triển công nghệ lúc ấy.
 5. Chiến dịch Marketing đi kèm cho sản phẩm phải hoàn toàn khác biệt và độc đáo.
 6. Là một sản phẩm mà bất kỳ ai cũng khao khát muốn sở hữu.

Slogan cua Nike Presto SNKR Viiet Nam

Slogan của Nike Presto tạm dịch: Cứ 1 ounce (28 grams) được giảm đi trên đôi giày thì bước chân của 1 người khi nhấc lên khi chạy sẽ giảm đi 55 pounds (tương đương 24,9 kg). Một tuyên ngôn cực đanh thép của Nike rằng đây là đôi giày chạy nhẹ nhất và chú trọng đến việc nhấc chân lên khi chạy trong thời gian lâu.

Một trong những trọng thần của Nike là “phù thủy thiết kế” Tinker Hatfield đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sản phẩm Presto. Mục tiêu cao nhất của ông chính là làm thế nào để tạo ra Presto để phục vụ cho đôi chân của người tiêu dùng, chứ không phải là làm cho đôi chân của khách hàng điều chỉnh để phù hợp với đôi giày. Mỗi chuyển động, mỗi bước di chuyển phải đáp ứng được tiêu chí về MỨC ĐỘ THOẢI MÁI cũng như tạo ra cảm giác dễ chịu nhất cho người sử dụng chúng. Với phần upper được đầu tư nhiều nhất với vật liệu Neoprene và Mesh, đôi giày đã trở nên nhẹ hơn, thoáng hơn và cho bạn sự linh hoạt của đôi chân cùng sự chuyển động tối đa tại từng ngón chân. Khi đôi chân đã vào hẳn trong đôi giày, bộ khung nhựa được đặt tên là Zoom Slider sẽ mang nhiệm vụ bảo vệ cổ chân của người sử dụng. Điểm cộng đáng kể tiếp theo đó chính là Midsole siêu nhẹ và siêu êm Phylon và Duralon trợ lực ở bên ngoài.

Presto_pthv28

Nike đã  ví đôi giày như là 1 chiếc áo t-shirt bạn đang mặc vậy nhờ sự điều chỉnh kích cỡ ngoạn mục của chúng. Chính vì thế điểm thú vị nhất đó là size giày không còn được đánh theo chữ số nữa mà thay vào đó là những chữ cái như S,M,L, XL,…

789870004_NIKE_AIR_PRESTO_LIGHTNING_QS_BLACK_ZEN_GREY_9

PHỐI MÀU:

Apple – Thương hiệu giá trị nhất hành tinh hiện nay được cho là đã truyền cảm hứng cho cả đội ngũ thiết kế lúc ấy tạo ra những phối màu đầu tiên cho Presto.

Sản phẩm Apple’s Imac G3 lúc bấy giờ đã tiên phong tạo ra những bộ khung bằng nhựa trong mờ, cho phép mọi người quan sát được hoạt động và sự vận hành bên trong một chiếc máy tính. Nike được cho là lấy cảm hứng từ đây và tạo ra những phối màu đầu tiên cho Presto.

Nike_Presto_Products_WEB-8_nq9bdw

Nike_Presto_Products_WEB-9_nq9bdf

Nike_Presto_Products_WEB-10_nq9bee

 

7.1

CHIẾN DỊCH MARKETING ĐẦY THÚ VỊ

Vào những năm 2000, đã có 13 màu tổng cộng được giới thiệu và mỗi phối màu đều mang một thông điệp vô cùng thú vị cũng như thể hiện rõ ràng rằng phối màu tạo ra nhằm tôn vinh cho sở thích cá biệt của từng người trên thế giới này.

Presto_Print_blog

13 phối màu của Nike Presto được đặt tên như sau đây: Brutal Honey, Trouble at Home, Unholy Cumulus, Shady Milkman, Rabid Panda, Orange Monk, Jack Mackerel, Migraine Fly, Presto Bill, Catfight Shiner, Rogue Kielbasas, Abdominal Snowman và đặt biệt là một phối màu không được đặt tên (theo như suy đoán thì văn hóa phương Tây xem số 13 là một con số không may mắn, chính vì thế Nike đã để ngõ cho phối màu thứ 13 này và không động chạm gì nhằm tránh tai may vạ gió)

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHỐI MÀU VÀ NHỮNG PHIÊN BẢN GIỚI HẠN ĐƯỢC RA MẮT

24 năm kể từ ngày ra mắt, đã có rất nhiều sự đổi thay nhưng Nike Presto vẫn giữ được cho mình được thiết kế nguyên thủy ban đầu. Những cải tiến về mặt công nghệ, vật liệu, phối màu và những phiên bản được ra mắt với số lượng giới hạn có lẽ là những điểm nổi bật nhất trong cộng đồng .

Kể đến những đôi giày phát triển trên nguyên bản Presto có thể thấy như Faze, Chanjo, Escape,…

Hay một vài phiên bản Nike Presto số lượng giới hạn và cực kỳ giới hạn đó là:

hellokitty2

Nike Presto kỷ niệm 30 năm thành lập của Thương hiệu HELLO KITTY

zczzurv29mehww9nqkba

Phiên bản dành riêng cho cây guitarist huyền thoại Eric Clapton

sex-and-the-city-nike-air-presto-07-570x320

Phiên bản dành riêng cho bộ phim sitcom Sex and the City

roam2

Và 1 phiên bản Nike Presto Mid Top “VOAM” mang nhiều giá trị với sự kết hợp của bộ 3 đại cao thủ Nike đó là Hiroshi Fujiwara (người sáng lập ra Fragment), phù thủy thiết kế Tinker Hatfield, CEO của Nike – Mark Parker.

VÀI ĐIỂM THÚ VỊ VỀ NIKE PRESTO CẦN NHỚ

Presto được xem là đôi giày đầu tiên mà Nike áp dụng công nghệ in kỹ thuật số để phát triển ý tưởng và sức sáng tạo. Điều này cho phép hàng loạt các phối màu tuyệt đẹp và những ý tưởng vô cùng tuyệt vời được sản sinh.

nike-air-presto-collection

Presto cũng là khởi điểm cho Nike ID được phát triển mạnh mẽ hơn khi kết hợp với các nghệ sỹ người Nhật Bản như là Hiroshi Fujiwara (Người đã khai sinh ra Thương hiệu Fragment Design và tạo hype khủng khiếp với những đôi đình đám nhất trong cộng đồng ).

prestoid2

Nike Presto gắn bó mật thiết với phong trào Parkour trên thế giới thông qua chiến dịch Marketing đặc biệt được mang tên ANGRY CHICKEN – tạm dịch là CON GÀ ĐIÊN. TVC (Television Commercial – Phim Quảng cáo) CON GÀ ĐIÊN mô tả một vận động viên Parkour bị một con gà điên màu trắng rượt đuổi liên tục, anh ta phải chạy điên cuồng và biểu diễn kỹ thuật Parkour của mình nhằm thoát khỏi con gà ấy. Mục tiêu của TVC này nhằm truyền tải thông điệp rằng Presto là một sản phẩm tuyệt vời đồng hành cùng bất kỳ ai để khám phá thế giới và vượt lên giới hạn bản thân để chinh phục những điều tuyệt vời nhất.

462567285_1280x936

Công nghệ là điểm mấu chốt nhưng nó phải gắn liền với nghệ thuật. Chính vì thế Nike đã hợp tác với rất nhiều các artist ở các lĩnh vực khác nhau như Rock, ghita, Graffity, DJ,… để tạo ra những chiếc đĩa DVD chứa đựng các tác phẩm để đời. Cho đến ngày nay, những sản phẩm kết hợp này đã được săn lùng rất nhiều khi những nhà sưu tập hiểu được giá trị của chúng và đây không phải món đồ ai-cũng-có-thể-sở-hữu-được.

tumblr_nc2ebpwonB1rxxg5do1_1280

tumblr_nc2ebpwonB1rxxg5do3_1280

281

Như vậy, Tất tần tật về lịch sử của Nike Presto được SNKR Việt Nam chúng tôi tổng hợp trong một bài dài, hy vọng rằng đây là bài viết hữu ích. Mọi đóng góp và góp ý để bài viết hoàn thiện hơn xin hãy comment ngay bên dưới bài viết nhé. Nếu các bạn đã đọc hết cả bài thì các bạn đã nhận được sự cảm ơn chân thành nhất từ đội ngũ SNKR Việt Nam vì đã luôn ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi ngày càng phát triển tốt hơn.

 

Bình luận

Instagram

 • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
 • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
 • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
 • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
 • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
 • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith