Site icon SNKRVN

Nike và adidas | So sánh các chỉ số để xem ai là người dẫn đầu?

Nikeadidas luôn là một trong những chủ đề nóng bỏng giữa các fans để xem thử ai hơn ai? Người nói adidas hơn Nike, người nói Nike mạnh hơn adidas,… Bài viết sẽ dùng nguồn thống kê và báo cáo từ Statista.com (Một kênh báo cáo & Phân tích thị trường uy tín) để đưa ra các chỉ số so sánh nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thương hiệu.

Nếu xét về Giá Trị Thương Hiệu (Brand Value) theo như chuyên kênh phân tích thị trường statista.com thì có thể thấy giá trị của Nike trong 2010-2020 lớn hơn so với adidas. NGUỒN: TẠI ĐÂY

Mức độ tăng trưởng Giá trị Thương hiệu của Nike từ 2010 nhanh hơn rất nhiều so với adidas. Trong năm 2015 là năm mà bắt đầu cải cách & thay đổi chiến lược rất nhiều để bùng nổ vào 2016, 2017. Với giá trị thương hiệu của Nike là 34,388 triệu USD, trong khi adiads là 12,070 triệu USD. Giá trị thương hiệu của Nike gấp 2.85 lần so với adidas.

Xét theo Doanh Số toàn cầu (Worldwide Revenue) thì Nike cũng hơn hẳn trong giai đoạn 2017 – 2020:

Nếu nhìn vào bảng số liệu, các bạn có thể thấy đạt chỉ số tăng trưởng rất tốt vào năm 2015 – 2015, tuy nhiên sau đó NIke bật rất mạnh từ 2018 – 2019. Tổng doanh thu của Nike là 35.13 tỷ Euro trên toàn cầu và của là 23.64 tỷ Euro. Nike có doanh thu cao khoảng 1.48 lần so với adidas.

So sánh về quy mô nhân viên trên toàn cầu của hai tập đoàn thì chúng ta sẽ thấy gì? Tổng số lương nhân viên của cả và Nike trong 10 năm qua đều tăng lên & chắc chắn 2020 sẽ có điều chỉnh giảm vì dịch SARS-Covid rồi đó. Tuy nhiên thì biểu đồ cũng thể hiện rõ rằng quy mô toàn cầu của Nike lớn hơn so với adidas. Theo từng thị trường & khu vực chắc chắn sẽ khác nhau và mỗi thị trường của từng thương hiệu sẽ khác nhau theo thứ bậc.

2009 – 2020 của Nike cho thấy quy mô đã tăng lớn gấp 2 lầ, tuy nhiên, 5 năm trở lại đây Nike đang giữ vững nhân sự toàn cầu của mình.
tăng trưởng về nhân sự rất mạnh vào năm 2005 vì đây là giai đoạn trở lại sau khoảng thời gian thay đổi về cơ cấu tổ chức nội bộ. Sau đó vào 2017 2018 bắt đầu có một sự thay đổi về cấu trúc tiếp khi CEO mới Kasper Rorsted lên thay thế cho CEO cũ Herbert Hainer. Cũng như bắt đầu thay đổi chiến lược vận hành kinh doanh & marketing trên toàn cầu và các khu vực thị trường trọng điểm.

Một trong những chỉ số quan trọng tiếp theo sẽ là về quy mô Đầu tư Marketing của Nike và adidas trong giai đoạn 5 năm trở lại đây.

Xét các năm thì hiện tại Nike đang ngày càng tập trung vào quảng cáo và đổ tiền làm Marketing rất lớn. Hơn 3.75 tỷ USD năm 2019 mà Nike đã chi ra, so với khoảng chi là 3.68 tỷ USD. Trong biểu đồ thì Nike đang sử dụng là tỷ USD, sử dụng triệu Euro nên SNKRVN quy đổ luôn ra USD để so sánh cho tiện (1 Euro = 1.21 USD)

Xét trên phương diện Marketing (Digital, Social, Ambassadors, KOLs & Influencers, online & Offline Event, Media Sponsors, OOH, TVC,…) thì Nike có vẻ như tạo nên mức độ lan truyền trên mạng xã hội lớn hơn so với adidas. Nếu xét về số tiền Marketing mà cả hai thương hiệu bỏ ra thì dường như Nike đang làm hiệu quả hơn so với adidas.

 

Vài chỉ số quan trọng mà SNKRVN đã dùng số liệu và báo cáo từ Statista.com để chứng minh về cuộc chiến giữa Nike và adidas ai đang hơn ai, hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin thú vị cho các bạn. Còn rất nhiều các chỉ số có thể so sánh tuy nhiên sẽ cập nhật vào các bài mới ví dụ như: Đại diện thương hiệu của Nike & adidas, ai đang thắng thế & có sức ảnh hưởng mạnh hơn? Các kênh Mạng Xã Hội của Nike và adidas ai có lượng followers cao hơn? Các hợp đồng Partnership, Collaboration giữa các bên ai với số lượng như thế nào? SNKRVN sẽ tiếp tục cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Exit mobile version