
Các công ty sản xuất quần áo và giày dép nổi tiếng tiếp tục việc “di cư” việc sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc. Từ năm 2010, adidas đã giảm một nửa sản lượng sản xuất tại Trung Quốc, và Việt Nam chính là bến đỗ mới dành cho các thương hiệu.
Xu hướng này cũng đang diễn ra tượng tự với Nike, khi mà các thương hiệu lớn đang cố gắng cắt giảm chi phí sản xuất đang dần tăng cao tại Trung Quốc. Trung Quốc đang dần thay đổi trọng tâm của mình sang các mặt hàng có giá trị hơn như là điện tử, và chi phí dành cho các công nhân có tay nghề cũng dần tăng lên. Chính vì thế mà các thương hiệu quốc tế đã bắt đầu chuyển sang những quốc gia có mức lương thấp hơn mặt bằng chung tại Đông Nam Á để sản xuất.
Không chỉ riêng về giày dép, những thương hiệu thời trang nổi tiếng như là Uniqlo cũng đang dần tăng cường các nhà cung cấp tại thị trường Việt Nam đến 40% trong năm qua.
Kasper Rorsted, Giám đốc điều hành của adidas, đã có những lo ngại về việc Mỹ – thị trường sneakers lớn nhất Thế Giới – có thể áp dụng việc tăng thuế đối với các sản phẩm đến từ Trung Quốc, và việc này được dẫn đến từ cuộc xung đột leo thang giữa tổng thống Trump với quốc gia này. Rorsted nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn quan trọng trong việc cung ứng, nhưng ông cũng thừa nhận về sự quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam.