SNKRVN

Kiến thức

Nike Yeezy vs. adidas Yeezy – cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất trên thị trường thứ cấp (resell market)

Kanye West đã chứng minh được sức ảnh hưởng của bản thân mình không hề thuyên giảm kể từ khi hợp tác cùng adidas. Tuy nhiên, những gì trong quá khứ của Kayne cùng Nike vẫn được đặt lên bàn cân để so cùng với những gì mà Kanye đang làm cho adidas và những sản phẩm adidas Yeezy Boost. Có thể nói, sự tồn tại của quá khứ đang tạo nên 1 cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 2 thương hiệu hợp tác cùng Kanye, đó là Nike và adidas.

 

Thị trường thứ cấp (resell market) là 1 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự thành công của 1 sản phẩm sneakers. Giá trị thị trường thứ cấp sneakers ( resell market) được định giá lên đến hơn 1 tỷ USD (theo complex.com). Đây là thị trường cực kỳ sôi động khi những reseller giao dịch những sản phẩm mà mình có trong tay với giá chênh lệch hơn hẳn so với giá bán lẻ (retail price). Giá resell càng cao, chứng tỏ sản phẩm được cộng đồng săn lùng càng nhiều, hoặc là do độ quý hiếm của đôi sneakers ấy và cũng có thể là 1 câu chuyện, 1 sự kiện lý thú, đặc sắc liên quan đến sản phẩm. Ngoài ra, còn có thể là việc sản phẩm đó được mang bởi chính chủ nhân, hoặc được ký tặng hoặc phiên bản  family and friends, sample unrelease,…. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến thị trường resell cực kỳ sôi động, đặc sắc và tạo nên sự thú vị trong cộng đồng giày.

 

Kể từ khi Kanye West ra mắt Yeezy Boost 750 và 350 cùng adidas, sức mạnh không hề thuyên giảm khi trên toàn thế giới sneakerhead, resellers,… đều xếp hàng dày đặt và thậm chí camp trước vài ngày để dành quyền mua được sản phẩm. Ngay sau đó là SOLD OUT trong tích tắc trên website bán online, giá đội lên gấp 2 3 thậm chí là 4 5 lần trên thị trường thứ cấp. Điều đó chứng tỏ sự thành công của adidas và Kanye West khi cạnh tranh trực tiếp với Nike.

 

TUY NHIÊN, Nike Yeezy đã tạo nên 1 nền móng vững chắc trên thị trường và không thể bị-đánh-bại. Rất khó mà có thể so sánh trước sức hấp dẫn và ma lực của Nike Yeezy được tạo ra bởi Kanye West trước đây. Highsnobiety.com đã hợp tác với Campless.com ( 1 website chuyên phân tích về thị trường Thứ cấp trên ebay) để chứng tỏ sức mạnh của Nike Yeezy và tiềm năng của adidas Yeezy trên thị trường thứ cấp.

yeezy-price-1-864x576 (1)

1. NIKE YEEZY thống trị về giá trên thị trường resell market. 

Đẳng cấp là mãi mãi! Đó chắn chắc là câu nói phù hợp nhất dành cho Nike Yeezy 2 RED OCTOBER với giá resell trung bình lên đến hơn 3,350 USD. Theo sau đó là 3 sản phẩm không kém phần đình đám là Nike Yeezy 2 PURE PLATINUM; Nike Yeezy 2 BLACK / SOLAR REDNike Yeezy 2 BLACK / PINK với giá bán trên ebay trung bình từ 2,096 USD2086 USD1,515 USD.

Nike Yeezy 1  NET/TANNike Yeezy 1 ZEN GREY bị vượt mặt bởi adidas Yeezy Boost 750 với mức giá TB 1,383 USD so với giá 1,377 USD1,174 USD. 

Sản phẩm sau cùng adidas Yeezy Boost 350 theo sau cùng với giá bán resell trên Ebay trung bình là 861 USD.

 

2. Sự đầu cơ  và quy vòng vốn đã diễn ra mạnh mẽ trong thời gian  release adidas YEEZY BOOST 350. 

IMG_1930

Các bạn có thấy lạ không? Khi Yeezy Boost 350 được ra mắt vào ngày 27 tháng 6 vừa qua, có đến 998 đôi YEEZY 2 RED OCTOBER  được giao dịch thành công. Nếu bạn nào học về kinh tế thì sẽ thấy động thái LIQUIDATE ( bán hàng thu về tiền mặt), tương tự như trong thị trường chứng khoán. Việc  Liquidate làm cho những người sở hữu đầu cơ ngắn hạn cho Yeezy Boost 350 – khi tỷ suất  lợi nhuận trên đầu tư ROI ( Return On Investment) cao ngất ngưởng đến 3 4 lần sao với số tiền bỏ ra.

Số lượng của Yeezy Boost 350 lúc ấy được bán ra trong vòng 48 tiếng kể từ khi ra mắt là 918 đôi với giá trung bình là 917 USD.

Thêm 1 điều có thể chú ý thêm đó là việc sản phẩm adidas Yeezy Boost 750 được giao dịch rất thấp, 1 phần vì giá cao hơn và 1 phần chúng tôi thấy rằng Yeezy Boost 750 thiên về việc sử dụng thay vì trưng bày, bởi giá trị trưng bày của nó không quá đặc sắc.

 

Với 2 điểm mà chúng tôi vừa nêu trên, chắc chắn rằng trong khoản thời gian sắp tới, khi mà adidas và Kanye West tiếp tục tung ra thị trường những sản phẩm khác, lúc ấy thị trường thứ cấp resell market sẽ thật sự sôi động. Và nếu Kanye West giữ tuyên bố cửa mình như cũ rằng mọi nhà đều sẽ có Yeezy thì thị trường sẽ bình ổn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá trị thương hiệu adidas sẽ bị suy giảm trên thị trường thứ cấp, và ắt hản sẽ được adidas quan tâm để có chiến lược đúng đắn nhất.

Cùng chờ xem nhé.

 

Bình luận
Instagram