SNKRVN

Đánh giá, SNEAKERS

Phân tích phiên bản Nike Prototype AlphaFLY của Eliud Kipchoge trước thềm phá kỷ lục thế giới

Hiện giờ có thể nói cả thế giới đều đang hồi hộp đón chờ đến giờ bắt đầu của thử thách INEOS 1:59 của Eliud Kipchoge. Liệu Kipchoge có tự phá kỷ lục của chính mình với thời gian chạy trong vòng 2 tiếng hay không? Câu hỏi này không chỉ riêng admins của SNKRVN thắc mắc, mà bất cứ marathoner và những yêu chạy bộ nào cũng mong mỏi biết được câu trả lời này. Chỉ vài tiếng nữa thôi, chúng ta sẽ biết được câu trả lời cho vấn đề này ngay thôi. Và hiện tại, SNKRVN sẽ cùng bạn khám phá phiên bản được cho là sẽ được Kipchoge mang trong ngày hôm nay. Chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu, đã làm ra một phiên bản Prototype alphaFLY dành riêng cho .

SNKRVN không tìm hiểu được nhiều thông tin về đôi giày alphaFLY bí ẩn này. Nhưng qua một vài hình ảnh hiếm hoi được tìm thấy, đôi alphaFLY có kiểu dáng khá to bản, trông như một đôi chunky phiên bản running shoes. Đôi giày thoạt nhìn như phiên bản Vaporfly NEXT% Elite vừa được ra mắt dạo gần đây, tuy nhiên khi nhìn những hình ảnh phân tích bên dưới, bạn sẽ “há hốc” ngạc nhiên ngay tức khắc. Có thể nói chưa bao giờ, mình thấy một phiên bản giày chạy nào nhiều layers và plate gắn vào như thế này. Muốn biết cụ thể là gì, bạn hãy ngồi yên ngay ngắn mà lướt đọc tiếp bên dưới.

Tổng thể cấu trúc phần soles của alphaFLY

Có thể nói, đôi Nike alphaFLY được Nike trang bị mọi công nghệ tốt nhất của hãng. Nếu có ai hỏi bạn đôi nào tập hợp tất cả những nghiên cứu cốt lỗi của hãng giày “Just Do It”, cứ đưa đôi này ra làm ví dụ. Hơi nói quá một chút nhưng mình thấy alphaFLY xứng đáng với danh hiệu “King of running shoes” lắm đấy! (Mình tự phong danh hiệu này, mong những thanh niên nghiêm túc đừng nghiêm trọng hoá vấn đề lên!)  Theo hình ảnh bên dưới, alphaFLY cấu trúc gồm 4 thành phần riêng biệt: 4 cushioning pods, 3 carbon fiber/polymer plate layers, 2 layers của midsole foam, và 1 cái “partridge gì đó” (partridge chỉ dành cho thành viên NikePlus. Mình hơi khó hiểu phần này, sẽ tìm hiểu sau và giới thiệu các bạn.).

Nike alphaFLY

MIDSOLE Nike alphaFLY

Midsoles bao gồm bốn layers khác nhau: phần top layer bằng foam, phần thứ hai từ composite, phần thứ ba là mảnh plate layer (có thể là sợi carbon – carbon fiber), và cuối cùng là thêm một lớp foam khác. Nhìn bản sketch “mổ xẻ” chi tiết thế, nhiều thành phần như vậy có hơi choáng váng nhẹ đó các bạn!
Nike alphaFLY

Các thành phần của gót (Segmented Heel)

>Phần gót theo mình khá đơn giản và không có nhiều công nghệ tích hợp bên trong. Chủ yếu là hai layers làm từ cao su dành cho phần rìa outsole, khá giống phiên bản Vaporfly NEXT%.

Nike alphaFLY

Các thành phần của chân trước (Segmented Forefoot)

Phần này mới là phần “điên khùng” nhất của đôi giày này đây. Bạn sẽ giống như mình thôi, không hiểu được Nike đã dành bao nhiêu tâm huyết để sáng tạo nên phiên bản “khủng” như thế. Sự đa dạng của các phần plates tập trung nhiều nhất ở đây. Mỗi plates đều có vai trò riêng biệi và hỗ trợ chức năng cùng cushioning pods. Phần plate ở giữa (246) làm hai mảnh tabs ở phía sau và trước, được kết nối bằng một mảnh “notch – mảng nối như tai thỏ) ở giữa. Bên trên hai phần plate này lại là “sockets” giúp giữ vững và ổn định phần top của cushioning pods. Phần plate thứ ba (240) lại gắn liền với phần trước của midsole và outsole, trong khi đó phần rìa của mảnh plate này lại được gắn với layer thứ hai của phần pods.

(Mình ngồi suy ngẫm những phần plates này thôi cũng “choáng váng mệt mỏi” đó các bạn!) Vì Nike tập trung khá nhiều công nghệ vào phần này nên mình sẽ dành riêng một bài khác để các bạn hiểu rõ công nghệ và vai trò của các mảnh plates này hơn.

Bây giờ chúng ta sẽ quay lại câu hỏi lúc đầu mình đã đề cập? Liệu sẽ mang phiên bản Nike alphaFLY này và phá kỷ lục của chính mình? Không biết kết quả sẽ thế nào nhưng nhìn những phần layers và plates trong đôi giày này, mình có ngay cảm giác “nó sinh ra dành cho nhà vô địch”. Còn cảm nhận của các bạn sau khi hiểu qua cấu trúc đôi này thì như thế nào?

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith