SNKRVN

Long Form

5 lý do khiến PUMA Fit Intelligence sẽ là một sản phẩm hit của năm nay

5 lý do khiến PUMA Fit Intelligence sẽ là một sản phẩm hit của năm nay
Được ra mắt ngay trước thêm Tết Nguyên Đán, khi mà các sneakerhead đang bấn loạn về đôi Nike BB Adapt, FI (Fit Intelligence) được đánh giá là đối thủ tương đối nặng kí của gã khổng lồ Nike trong việc hiện thực hóa công nghệ tự động buộc dây (auto-lacing system)

Năm 1986, PUMA chính thức giới thiệu công nghệ RS-Computer trên đôi giày của mình, với chức năng thu thập các dữ liệu như khoảng cách di chuyển, thời gian vận động hay mức calories đã tiêu thụ bằng một con chip được đính sẵn dưới gót giày. Đây được xem là công nghệ đột phá bậc nhất ở thời điểm bấy giờ, đi trước cả adidas (Mi Coach) và Nike (Nike+) là hai công nghệ đình đám hơn sau này. Sau đó, vào năm 2015, khi các thương hiệu đã dần bão hòa với những con chip gắn dưới giày thì bất ngờ tung ra AUTODISC, một hệ thống buộc dây giày tiện dụng bằng một mô-tơ được áp dụng rộng rãi trên các mẫu sneakers của hiện nay.

5 lý do khiến PUMA Fit Intelligence sẽ là một sản phẩm hit của năm nay

Tưởng chừng không có sự liên quan, tuy nhiên chính RS-Computer và AUTODISC đã dẫn đến sự ra đời của FI (Fit Intelligence – chứ không phải phun xăng điện tử đâu nhé). Đầu năm 2019 vừa qua, khi mà các sneakerhead đang bấn loạn về đôi Nike BB Adapt, FI (Fit Intelligence) được đánh giá là đối thủ tương đối nặng kí của gã khổng lồ Nike trong việc hiện thực hóa công nghệ tự động buộc dây (auto-lacing system). Dĩ nhiên, đối với thì auto-lacing không phải là điểm ấn tượng duy nhất của FI, đôi giày còn sở hữu một con chip giúp theo dõi vận động của người dùng. Như đại diện của đã chia sẻ: “designed to automate, fine tune, and adjust performance fit for PUMA footwear,” (tạm dịch: sản phẩm là bước tiến lớn của ngành công nghiệp giày dép của PUMA, được thiết kế để tự động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với người mang, nhằm cải thiện độ vừa vặn cho các bước vận động của khách hàng”).

Charles Johnson, Giám đốc Sáng tạo của PUMA Global

Charles Johnson, Giám đốc Sáng tạo của Global khi được hỏi, đã chia sẻ rằng FI là được xây dựng dựa trên một hệ thống được lập trình bởi PUMA, giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất. Bạn sẽ sử dụng những cử chỉ vuốt đa điểm trên bề mặt cảm ứng được đặt trên thân trước giày, hoặc trên ứng dụng điện thoại để điều chỉnh mức độ ôm, cũng như xem các thông số vận động hằng ngày. Dù sở hữu rất nhiều công nghệ như vậy, tuy nhiên Charles lại rất tự tin rằng mẫu PUMA FI lại có vẻ ngoài không khác gì các mẫu sneakers hiện có trên thị trường.

Hệ thống bề mặt cảm ứng trên thân giày

Rõ ràng với rất nhiều các “lời có cánh” từ các chuyên gia cũng như đại diện của PUMA, FI là một sản phẩm rất tiềm năng của thương hiệu báo chồm nhằm xây dựng chiến lược lấy lại hình ảnh của mình trong mắt người dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu 4 lý do khiến PUMA FI có thể khiến cộng đồng sneakerhead điên đảo trong thời gian tới nhé.

Hệ thống bề mặt cảm ứng trên thân giày

Thay cho hệ thống buộc dây truyền thống là một motor với bề mặt cảm ứng, giúp người dùng dễ dàng nới lỏng hay thắt chặt dây buộc mà không cần dùng điện thoại. Điều thú vị là bề mặt này được đặt ngay tại vị trí mà chúng tay ngày xưa vẫn hay buộc dây. Điều này tạo cảm giác thú vị nhưng cũng không kém phần thân thuộc mỗi lần điều khiển đôi giày.

Theo những chia sẻ từ PUMA, chiếc mô-tơ này dùng mô hình giống trên AUTODISC, nhưng chỉ khác là được điều khiển tự động. Các sợi cước mỏng theo lệnh đã được lập trình sẽ siết hay nới tùy thuộc vào nhu cầu, hoặc đến khi hết chiều dài của sợi dây. Lưỡi gà của PUMA FI cũng được lập trình nếu chạm vào bàn chân của người mang cũng sẽ tự động dừng lại.

Ứng dụng PUMA FI

Tương tự phần lớn các sản phẩm công nghệ hiện nay, ứng dụng đến từ PUMA cho bạn kiểm tra dung lượng pin của giày, cài đặt mức độ siết giây yêu thích, theo dõi các thông số vận động của cơ thể … Trong tương lai, nhiều khả năng các nhà phát triển sẽ tận dụng nền tảng này để xây dựng nên các bài tập, đo cân nặng, theo dõi tình trạng sức khỏe …

Bàn sạc không dây

Tương tự như Nike BB Adapt, PUMA FI cũng sử dụng một bàn sạc không dây chuẩn Qi để cải thiện dung lượng pin cho đôi giày. Điểm đáng khen của PUMA chính là việc kích thước của hệ thống sạc này khá nhỏ, và bạn chỉ cần đặt gót giày vào hai hình tròn là đủ. Điều này làm giảm việc hao tốn diện tích của sản phẩm. Mỗi lần sạc sẽ kéo dài tầm 90 đến 120 phút cho trung bình năm đến bảy ngày. Quả là một con số ấn tượng đúng không nào?

Thiết kế thật sự phù hợp cho một đôi giày để mang thường ngày

Tiếp tục là một điểm đáng khen nữa của PUMA. Nhìn trên thị trường giày tự cột giây hiện nay, tao có Mag, Hyper Adapt, BB Adapt và PUMA FI. Trong số 4 sản phẩm này, dường như PUMA là đôi giày bạn cảm nhận được tính ứng dụng của nó. Với chất liệu upper bằng lưới, bộ đệm cao su không quá đặc biệt nhưng được xây dựng dựa trên công nghệ IGNITE của hãng, có lẽ đôi giày không quá khác so với các sản phẩm sneakers hiện nay. Trọng lượng của PUMA FI cũng không khác biệt so với thông thường. Thông tin của PUMA cho biết mỗi chiếc sẽ nặng hơn 50 gram so với adidas Ultra BOOST phiên bản Parley.

Mức giá tốt nhất thị trường hiện tại

Một yếu tố tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại vô cùng quan trọng đối với các sneakerhead hiện nay – mức giá. PUMA FI sẽ được phát hành với tag giá $330 USD, rẻ hơn 20 đô so với Nike BB Adapt. Dĩ nhiên 20 đô không phải là con số quá lớn để trải nghiệm những gì mới nhất. Tuy nhiên khi được phát hành vào năm sau, chắc chắn đôi giày sẽ ít bị hyped giá hơn so với Nike BB Adapt. Điều này khiến việc trải nghiệm công nghệ mới này thật sự dễ dàng hơn đối với người dùng, đặc biệt là người dùng tại Việt Nam.

Bạn đọc đừng quên theo dõi những tin tức về sneakers và streetwear được cập nhật liên tục trên website và fanpage của SNKRVN trong thời gian tới nhé.

Thiết kế:
Nguồn ảnh: PUMA

Bình luận

Instagram