SNKRVN

Kiến thức

Reebok X STASH Pump Camo Pack | ART OF SIN – Nghệ thuật của tội lỗi

extra-butter-stash-reebok-party-2
Nghệ sĩ Stash, người từng định hình cảm hứng cho những phiên bản đặc biệt của Nike, và nhiều thương hiệu thời trang khác
compound14
stash-1

Được phát hành vào mùa xuân năm 2014 nhưng có lẽ đến tận thời điểm này, ít ai biết được vẻ đẹp và cốt cách của pack giày đã ra mắt gần 2 năm trước. Pump Camo pack là bộ sưu tập được kí kết cùng nghệ sĩ đường phố Stash, 1 hoạ sĩ đường phố hay nói cách khác là 1 nghệ sĩ . Nhưng vì sao trên title lại là Art Of SinNghệ thuật của tội lỗi? Và là gì?
photos_original
IMG_2535
Hãy cùng SNKR Việt Nam du hành  về lại 40 năm trước. Những năm của thập 70 tại những chân cầu và nhà ga ở thành phố New York, đã rấy lên 1 phong trào về làn sóng nghệ thuật đường phố, nơi những bức tường rỉ màu và nhạt nhẽo được những nghệ sĩ không tên tuổi, những tầng lớp ghetto muốn phản ánh cuộc sống của mình tới mọi người, xã hội hay những nghệ sĩ vô danh muốn gây dựng và thoả sức sáng tạo, trí tuệ của mình bằng những nét vẽ đầy nghịt trên tường, chân cầu và bốt điện thoại.

painting_in_north_london_with_the_graffiti_kings_by_brave_one-d4q05lg
Những nghệ sĩ graffiti đường phố đang thoả mãn óc sáng tạo của mình.
kiska-graffiti-art
Vào thời gian ấy, xuất hiện 1 cái tên khiến nhiều người oái ăm về độ phức tạp cũng như ý nghĩa thâm sâu của tác giả, người mà bây giờ được xem là 1 huyền thoại của graffiti – Taki 183, Taki 183 tên thật là Demetrius người Hi Lạp, người hiếm hoi được tờ New York Times mời phỏng vấn vào năm 1971 về đề tài nghệ thuật đường phố, chính ngày phỏng vấn hôm đó đã là cánh cửa mở ra 1 kỉ nguyên mới cho graffiti toàn cầu, cánh cửa khiến nhiều người hiểu hơn về graffiti cũng như lời chiêu gợi những tài năng trẻ khác, cùng thời gian đó, những cái tên như Joe 136, Barbara 62, Eel 159, Yank 135 và Eva 62 đều là những nhân tài về nghệ thuật tội lỗi này.

takitimes
taki-183
Ít ai biết rằng, New York đã từng chi ra hơn $300.000 để thành lập 1 công ty mang tên MTA – Metropolitan Transit Authorities, công ty được lập ra chỉ với 1 mục đích duy nhất , thổi bay những bức vẽ, những tác phẩm nghệ thuật trên tường , chân cầu , bốt điện thoại,… có những biểu tượng của nghệ thuật tội lỗi này và hơn 80.000 giờ hoạt động tích cực, mô hình graffiti càng trở nên mạnh mẽ hơn. Vượt khỏi sự kiểm soát của chính quyền New York và ảnh hưởng trực tiếp các nước khác và ẩn mình trong thời trang, thiết kế. 

biggie-smalls-rap-gangsta-graffiti-f-wallpaper-1 graffiti-with-hip-hop-mobile-wallpaper-2697   Và khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi thế giới bắt đầu chế tạo được sơn xịt – đây lại là 1 cây bút dễ dàng điều khiển và là vật bất li thân của mỗi nghệ sĩ graffiti khi muốn hành nghề. Trong thời gian không lâu, bình sơn xịt đã trở thành biểu tượng của graffiti, tương tự như cây mic – biểu tượng của rap. Suốt 1 thời gian dài, graffiti bị xem là 1 điều cấm kị tại nhiều quốc gia, những người thực hiện đều bị xem là những tên tội phạm, không ít các trường hợp bị bắt và bị đánh đập dã man khi đang trong quá trình hoàn thiện những bức vẽ của mình. Đỉnh điểm là vào năm 1970 – 1980, công ty MTA đã chi ra hơn $100m – $150m để tháo bỏ và xây dựng lại những nơi có bức vẽ tội lỗi này, tất cả số tiền và công sức phòng chống bộ môn nghệ thuật này dường như thất bại hoàn toàn.

624378-vandaltrak
GRAFFITI.jpg John Gomez of the city of Boulder's Transportation Maintenance Department, cleans up one of two fish skeleton graffiti along a retaining wall on Boulder Creek between Broadway Monday morning. Gomez says the graffiti was cleaned by request through the city's reporting app. Photo by Paul Aiken / The Boulder Daily Camera / March 17, 2014 For a video of the cleanup go to www.dailycamera.com.

Nissan LEAF-powered Reverse Graffiti mural in Waterloo, London highlighting London’s battle with air quality – For more info call 0208 541 3434

 

lrxgt20

Sau đến năm 1983 , Yaki – thợ thủ công người Amsterdam đã có dịp đến New York công tác và đã được thấy toàn bộ những bức vẽ tại nơi đây, ông đã nung nấu ý định sẽ đem toàn bộ những gì ông học hỏi được từ graffiti và truyền bá cho Châu Âu, người cùng ông thực hiện ý định này là Fred và Lee, 2 người bạn của ông, cả 3 đã cùng đem bộ môn nghệ thuật này tới với Châu Âu và họ cũng là 1 trong những người khai sáng lĩnh vực này, đem đến cho thế giới 1 góc nhìn khác, mới mẻ và tốt đẹp hơn, cuối cùng thế giới cũng chấp nhận graffiti theo 1 hướng nhìn tích cực hơn.
MTM1OTc5MTAzNDg0MzUyOTkw

Quay trở về với bộ sưu tập Pump Camo 2014, được kí kết với nghệ sĩ graffiti Stash huyền thoại và mang trong mình là sự đam mê của Stash, Pump Camo pack đều mang trên mình là những hoạ tiết tiger – camo bao phủ toàn bộ phần upper với 2 phối màu xanh và đỏ, theo nhiều người và tôi suy nghĩ, 2 phối màu này tượng trưng cho cảnh sát, thế lực mà đã truy đuổi và càn quét, dìm môn nghệ thuật này vào những ngày nó vừa được sinh ra.

Và đây là cách xử lí của cảnh sát khi bắt được một người đang cố hoàn thiện những bức vẽ của mình:
https://www.youtube.com/watch?v=oCf-w1OeC5w
jux_slick
Stash muốn ôn lại điều đó, 2 phối màu mang tên Royal Blue và Red. Dựa trên 2 sắc tố đó, 5 phiên bản lần lượt được áp dụng là Dual Pump Runner, Pump Omni Lite, Insta Pump Fury, Court Victory Pump và Pump AXT.
rbk_stash_140226-r1
0-reebok-x-stash-pump

Điều đặc biệt là tất cả những hoạ tiết trên mỗi đôi, mỗi chiếc đều không trùng lập lại bất cứ những chiếc khác, hoa văn được random 1 cách không thứ tự và sắp xếp trước cho nên nếu bạn mua được 1 đôi có 2 chiếc hoa văn giống và đều nhau, bạn nên giữ nó lại vì nó là 1 trong số hiếm hoi mang trong mình sự khác biệt này. Camo pack của Reebok x Stash là sự giao thoa giữa nền nghệ thuật đường phố có số tuổi hơn 5 thập kỉ với công nghệ đình đám của Reebok như Hexalite và Pump trên những mẫu giày đẹp nhất đến từ thương hiệu Reebok. Có thể nói, đây là bản giao thoa xuất sắc cả về mặt ý nghĩa cũng như công nghệ xuất sắc nhất của Reebok lúc bấy giờ.
ReebokXStashV61562_BG-copy    maxresdefault

4693822_19_D_500
Stash-graffiti-Studio-Visit-AM-10

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.