Thất vọng là một từ khá nhẹ nhàng dành cho những gì mà Nike mang lại cho các fan ở phiên bản Hyperdunk năm ngoái. Thân giày không những được làm từ một loại fuse siêu cứng mà còn cao một cách khó hiểu. Zoom – điểm lẽ ra là sáng nhất của đôi giày lại gây thất vọng vì lớp xốp Phylon bọc quanh quá cứng và mỏng (tình trạng tương tự lại lặp lại năm nay với Soldier X). May thay, Nike đã đáp lại lòng mong mỏi của các fan bằng cách sửa gần hết những yếu điểm đó với phiên bản Hyperdunk 2016.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-1

 

1. Material (Chất liệu/thiết kế)

 

Thay vì dùng Fuse cho toàn bộ upper, Nike thiết kế một lớp lưới nhựa (screen mesh) bọc ngoài lớp vải mềm cho phía ngoài giày và mũi. Chất liệu này khá mềm và linh hoạt nhưng không bị co giãn. Phần lưỡi gà từ vải lưới được nối liền với thân tạo thành lớp tất trong cho đôi giày. Phần phía trong của lưỡi được lộ ra hoàn toàn cùng với hệ thống cáp Flywire. Mũi giày được bọc một lớp cao su để bảo vệ khỏi ma sát với mặt sân. Tất cả được gia cố bởi chất liệu ép nhiệt Fuse mềm ở bên rìa lớp lưới.

snkrvn-hyperdunk-2016-3

Mầy năm gần đây, Nike và Jordan gần như không thay đổi loại chất liệu xốp cho bộ đệm nữa mà chỉ tinh chỉnh độ cứng cho từng đôi giày. Hyperdunk 2016 vẫn sử dụng loại foam Phylon khá chắc nhưng không bị cứng như bản 2015. Ngoài ra đệm chân còn được hỗ trợ bởi 2 túi Zoom tiêu chuẩn ở mũi và gót. Đế ngoài dùng vân dạng đường thẳng gần giống Nike Kyrie 2.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-2

2. Traction (độ bám)

 

Hyperdunk 2016 sử dụng hoàn toàn vân đế thẳng(blade traction) để bao phủ mọi hướng di chuyển. Khoảng cách giữa các vân đế rất hợp lý giúp đôi giày có độ bám ổn định ngay cả trên bề mặt có bụi. Trong điều kiện tối ưu thì HD 2016 bám không kém loại đế zig-zag truyền thống. Paul George cũng từng té một lần tại Olympic do Hyperdunk 2016 quá bám sân. Bù lại, chất liệu cao su sử dụng khá mềm nên đây không phải là một đôi đánh sân ngoài trời tốt.

snkrvn-hyperdunk-2016-12

 

3. Comfort & Fit ( Độ êm, độ ôm chân)

 

Hyperdunk 2016 fit rất đúng size tuy vậy bề ngang hơi hẹp một tí nên bạn có thể du di lên nửa size nếu muốn. SNKRVN vẫn khuyên các bạn nên mua đúng size và đi một thời gian cho đôi giày giãn ra một ít. Chất liệu mềm của mặt trong cùng lớp lót dày tạo cảm giác thoải mái khi đi vào. Hệ thống dây bất đối xứng và cáp Flywire ôm rất khít bàn chân. Lượng mút dày của cổ giày và gót cho bạn cảm giác êm và lock-down rất chắc chắn.

snkrvn-hyperdunk-2016-6

Thêm vào đó, gót của HD 2016 chỉ ngang với một đôi mid và khá mềm nên bạn sẽ không bị cấn hay tuột gót mỗi khi nhún chân. Tổng thể Hyperdunk 2016 nhìn không gọn gàng cho lắm nhưng cực kỳ ôm chân và không bị khó chịu ở mắt cá và gót như bản 2015.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-11

 

4. Cushioning (Bộ đệm)

 

Hyperdunk 2016 được “khoét” bớt một phần Phylon ngay dưới túi Zoom với mục đích tạo “hiệu ứng trampoline” cho người đi. Nike giải thích là cách sắp đặt này giúp túi Zoom bật lại tức thì làm tăng độ nảy, độ phản ứng cho bộ đệm. Tuy vậy, lý luận này cũng khá hổng mà SNKRVN sẽ tranh thủ giải thích trong một bài viết khác. Các bạn có thể hiểu rằng cách khoét rỗng này sẽ khiến lớp Phylon dễ nén lại hơn khiến bạn cảm nhận túi Zoom dễ hơn.

 

Hai túi Zoom đủ lớn để giúp bạn bật lại nhanh chóng sau những bước chạy hay rebound. Phần Phylon cũng làm tốt nhiệm vụ giảm chấn và khiến đôi giày mượt mà hơn trong mỗi bước chạy. Tổng kết lại thì khả năng đệm chân của Hyperdunk 2016 cực kỳ ổn tuy rằng lớp Phylon vẫn cần break-in một thời gian.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-9

 

5. Stability/Support/Containment

 

Support là lý do tại sao Hyperdunk luôn là một dòng giày ổn định và được ưa thích kể từ phiên bản đầu tiên hồi 2008 (Trừ phiên bản Hyperize năm 2009). Dòng HD luôn đi đầu trong việc sử dụng miếng chặn gót, chất liệu upper nhẹ nhưng chắc chắn, dùng midsole bao bọc bàn chân. Phiên bản 2016 cũng không là ngoại lệ với đầy đủ các đặc điểm trên. Thiết kế gót cao cùng một miếng chặn gót phía trong thân giày đảm bảo cho chân bạn được giữ chặt mọi lúc mọi nơi. Đế ngoài được bo tròn giúp tăng độ linh hoạt nhưng mặt trong vẫn rất phẳng và vững vàng.

snkrvn-hyperdunk-2016-4Việc thiết kế lớp midsole bọc ngoài upper phải là một tiêu chuẩn không thể thiếu đối với những đôi giày hiện đại. Những chất liệu mới mang đến trọng lượng nhẹ, độ bền và những đặc tính mà da không thể đáp ứng được. Bù lại chúng khá yếu khi không được gia cố và gây cảm giác lỏng lẻo mỗi khi chuyển hướng (Soldier X, Melo M12). Đế Phylon của Hyperdunk 2016 tạo thành một lớp khung cứng cáp giúp nâng đỡ và bao bọc cả bàn chân. Tuy vậy, bạn cần phải chơi một vài trận để lớp đệm mềm ra theo ý muốn.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-8

 

Thiết kế cao cổ của bản Hi cũng góp phần tạo cảm giác an tâm cho những cầu thủ đánh trong. Hai cánh ở cổ giày không nối liền với phần thân để đảm bảo mắt cá bạn được bao bọc chu đáo mà không làm giảm độ linh hoạt của cổ chân.

 

snkrvn-hyperdunk-2016-7

 

 

 

6. Nike Hyperdunk 2016 – Kết luận:

 

Ổn định, chắc chắn là hai từ đầu tiên dùng để nhắc đến Hyperdunk 2016. Tất cả các mặt còn lại đều không quá nổi bật nhưng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hyperdunk 2016 Hi hợp cho cầu thủ ở mọi vị trí đặc biệt là những big man hay đánh dưới rổ. Các bạn cần thêm một chút linh hoạt thì nên lựa chọn bản Low với thiết kế gần giống. $140 là một một mức giá hợp lý cho HD 2016 nhưng bạn luôn có thể đợi khi chúng ra outlet, giảm giá để mua được với giá tốt hơn.

 

Thông tin sản phẩm

 

Nike Hyperdunk 2016 High Team Bank Women

Code: 844391-441

Phối màu: Xanh Royal/Trắng

Giá tham khảo: $140

 

snkrvn-hyperdunk-2016-1 snkrvn-hyperdunk-2016-5 snkrvn-hyperdunk-2016-4 snkrvn-hyperdunk-2016-6 snkrvn-hyperdunk-2016-2

 

Ảnh: Solestory

-------- Advertisements --------

 

 

 

Bình luận