SNKRVN

Long Form

Ronnie Fieg, người biến KITH thành một đế chế trong làng streetswear thế giới (P1)

Dành cho những ai là fan của , và những thành công mà anh đã gây dựng nên

Ronnie Fieg, nhà thiết kế tài năng với hàng loạt các phiên bản sneaker collaboration đình đám với Nike, adidas, Reebok và đặc biệt là có một tuổi thơ đơn giản như bất kì đứa trẻ nào. Anh lớn lên tại Queens, một thành phố tương đối hẻo lánh và không có nhiều sự tiếp xúc với thời trang cũng như . Chị gái là người duy nhất lúc bấy giờ chia sẻ các kiến thức về thời trang cho Ronnie, qua những chiếc áo thun Tommy, Nautica hay thiết kế của Timberland 6-inch. Và với đam mê nồng nhiệt lúc bấy giờ, Ronnie đã đăng ký làm việc cho David Z. thần tượng đầu đời của anh và cũng là ông chủ của chuỗi cửa hàng bán lẻ NYCSOLE nổi tiếng lúc bấy giờ. Chính David là nguồn cảm hứng và động lực cho việc ra mắt của sau này.

Ronnie Fieg thời niên thiếu

Từ khi chỉ mới 13 tuổi, thường ghé qua các cửa hàng NYCSOLE, ngắm nhìn cách David bài trí sản phẩm, chọn nhạc và tạo ra không gian để khách hàng tương tác với nhau. Nó thật sự khác biệt với những gì đang có tại Queens. Đây cũng là lý do vì sao anh không ngần ngại xin làm một chân bán hàng ở đây.

Dĩ nhiên công việc không dễ dàng một tí nào. Anh thường xuyên phải di chuyển một quãng đường xa bằng tàu điện ngầm từ Queens tới NYC, làm các công việc chân tay trong kho, dọn dẹp, sắp xếp sản phẩm… Dù vất vả nhưng thật sự Ronnie Fieg đã học được rất nhiều về sản phẩm và cách set-up một cửa hàng bán lẻ trong khoảng thời gian này.

Ronnie Fieg trở thành một chàng trai 15 tuổi làm việc ở phố 8th Street (khu phố sầm uất bậc nhất NYC); được gặp gỡ các celebrities, trò chuyện và làm quen với những gương mặt nổi tiếng nhất nhì thời điểm đó như Diddy, Jay-Z,  Missy Eliott. Đó vẫn là khoảng thời gian mà influencer marketing chưa xuất hiện, chính vì thế mọi người đến cửa hàng và chọn mua những sản phẩm mà họ thật sự thấy hứng thú. Nhờ đó Ronnie hiểu hơn về phong cách, biết các người nổi tiếng muốn gì, cần gì và cái gì sẽ gây ấn tượng với họ.

Thành tự đầu tiên của Ronnie Fieg, dĩ nhiên rồi, là những phối màu collab với , chính xác hơn là với Onitsuka Tiger. Đó là khi mà David yêu cầu Ronnie mở một tài khoản tại để bắt đầu cho việc kinh doanh giữa NYCSOLE và , và Ronnie Fieg đã có cơ hội cho một bộ sưu tập collab đầu tiên với . Dĩ nhiên là anh đã cố hết sức để thiết kế và promote cho các sản phẩm, và khiến cho việc kinh doanh được trôi chảy hơn. Từ đây mà anh được vô cùng ưu ái, cũng như được Complex chú ý đến.

First collaboration of Ronnie Fieg and Asics

Tuy vậy, chính điều này lại khiến David Z và Ronnie có mâu thuẫn với nhau. Bản thân David là một người cổ điển, người cũng những đôi giày da, và rất khó chấp nhận xu hướng giày thể thao đang dần trở nên phổ biến. Ronnie thật sự đã gặp khó khăn trong đợt hàng đầu tiên với , khi phải bán 756 đôi Onitsuka Tiger tại NYCSOLE.

Đây thuật sự là một nhiệm vụ mạo hiểm với Ronnie, đặc biệt khi 3 ngày đầu trôi qua và chỉ có 5 đôi được bán ra. Tuy nhiên, nhờ mối quan hệ của mình mà Ronnie đã khiến cho sản phẩm được xuất hiện trên tạp chí Wall Street Journals, và 2 tuần sau thì toàn bộ 756 đôi giày đã được sold out.

Sau những tháng ngày tích lũy kinh nghiệm, và khi đã sẵn sàng cho những thử thách mới, Ronnie bắt đầu mạnh dạn hơn với những dự án collaboration, đặc biệt với Asics. Ở thời điểm đó, ít ai có thể hiểu được giá trị của những sản phẩm mang thương hiệu của Ronnie mang lại, một đôi giày mang cá tính của cả thương hiệu và nhà thiết kế.

Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì và tài năng của mình, cả Ronnie Fieg và thương hiệu KITH của anh dần có được sự công nhận, bắt đầu với sự xuất hiện trên Complex, các buổi talk show…  Một lý do đặc biệt tại sao Ronnie vẫn dùng tên của mình để gắn lên các sản phẩm collab mà không phải là KITH chính là vì thói quen của anh từ khi còn làm việc cho David Z. Ronnie chia sẻ rằng anh muốn mọi người biết được những sản phẩm dù được bán ở NYCSOLE hay bất cứ đâu, miễn là có tên của Ronnie Fieg đều rất đặc biệt và thật sự mang tâm hồn, phong cách của anh.

Ronnie Fieg and KITH

Và khi mà Ronnie đã đủ bản lĩnh, và anh nhận ra nhu cầu muốn kết nối các đội tượng giống như anh, có chung sở thích và đam mê thì đó là lúc giới thiệu KITH đến với cộng đồng. Cũng từ đó, Ronnie giống như “cá gặp nước”. Anh được tự do và thoải mái tưởng tượng, sáng tác và xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như xây dựng KITH. Có thể kể đến sự ra mắt cực kì thành công của hai phối màu RF x Asics Gel-lyte III “Salmon Toe” và “Leather Black” tại KITH đã giúp cho tên tuổi của cửa hàng này lên như diều gặp gió.

Cũng từ đó,  cả Ronnie và KITH bắt đầu gặp được những thành công nhất định, điển hình như project với Foot Action, Nike và Reebok.

Cũng trong khoảng thời gian này, có lẽ điều khiến Ronnie thành công chính là sự kiên định của mình cũng như thái độ muốn làm lớn. Ronnie đã không ít lần từ chối hợp tác với những cửa hàng retailer do các yêu cầu giới hạn mà họ đưa ra, giống như công việc và ông củ cũ David Z tại NYCSOLE đưa ra cho Ronnie.

(Còn nữa)

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.