SNKRVN

Đánh giá, SNEAKERS

Sio Concepts – Tập thể đứng sau những thiết kế cửa hàng Local brands “cực chất” tại The New Playground

Trải nghiệm khách hàng, đó là sự kết hợp giữa âm thanh, mùi vị, thị giác, ánh sáng, màu sắc, và quan trọng nhất là sự tương tác của con người. Thị trường thời trang trên toàn cầu đã phát triển rất mạnh việc tạo ra những giá trị riêng biệt, tất cả những thương hiệu quốc tế đều đầu tư xây dựng rất bài bản Concept (ý tưởng chủ đề chính) Store rất cụ thể để tạo ra hình ảnh & cảm xúc cho khách hàng khi bước vào.
Thị trường của Việt Nam, đặc biệt là các Local Brands cũng đã có những bước phát triển vượt bậc trong gần 5 năm trở lại đây. Bên cạnh những sản phẩm, ý tưởng marketing,… thì yếu tố quan trọng không kém cũng được các Local Brands cực ký chú trọng, đó chính là CONCEPT STORE.
Thay vì hôm nay liên hệ với các LOCAL BRANDS để nói chuyện, SNKRVN chúng tôi đi tìm những con người, một tập thể làm việc, công hiến, phát triển & “thổi hồn” cũng như hiện thực hoá rất nhiều ý tưởng “cực ngầu” ứng dụng lên các cửa hàng Local Brands. Đặc biệt nhất là sự kiện ra mắt The New Playground – Một khu phức hợp tập hợp các thương hiệu Local tạo ra một sân chơi mới dành cho các bạn trẻ yêu thích thời trang đường phố, sneakers nói chung. Hãy cùng khám phá Tập thể này là ai nhé!

Mr. Hưng Lương - Founder & Managing Director của SIO Concepts
Mr. Hưng Lương – Founder & Managing Director của SIO

Chào SIO Conceptsanh Hưng (Founder & Managing Director), hiện tại SNKRVN thấy rằng SIO đang làm việc cùng các Local Brands, như vậy là SIO là công ty tư vấn thiết kế, công ty chuyên về thời trang nói chung & thời trang đường phố (streetwear) nói riêng? Tại sao SIO lại chọn hướng đi khá mới này?
Chào Tân & SNKRVN. Rất vui vì hôm nay được kết nối cùng nhau. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất đã được phân loại các dạng chính bao gồm:
– Thiết kế nội thất nhà ở
– Thiết kế nội thất văn phòng
– Thiết kế nội thất cửa hàng
– Thiết kế nội thất nhà hàng- khách sạn
Việc Hưng & SIO chọn lựa hướng thiết kế chuyên sâu về cửa hàng đầu tiên xuất phát từ xu hướng phát triển từ khi nền văn hóa sát mặt đất, cụ thể là sneakers du nhập & phát triển vũ bão tại Việt Nam. Trong 4 năm hoạt động, Hưng & các cộng sự, đội ngũ của SIO cũng đã quan sát & đồng hành cùng cộng đồng, và đưa ra dự đoán rằng sẽ có những thương hiệu phát triển sản phẩm thời trang, để phối hợp cùng những đôi sneakers trên chân của các bạn trẻ. Nhu cầu người dùng cực lớn & những bạn trẻ đã nắm bắt lấy cơ hội phát triển các LOCAL BRANDS.

Những chia sẻ trên facebook cá nhân của người điều hành về ngôn ngữ thiết kế & những giá trị mà SIO theo đuổi.

Qua quá trình phát triển, local brand đã bắt đầu tìm được hướng đi & định hình một phong cách cho sản phẩm của riêng họ,  thì việc tiếp theo là cần phát triển một không gian trưng bày những sản phẩm mang một màu sắc riêng. Thiết kế là sự kết hợp của màu sắc, âm thanh, ánh sáng, cách bố trị vật dụng, mùi vị, tương tác của khách hàng – người phục vụ,… để tạo nên trải nghiệm mang tính cảm xúc lớn nhất khi mua hàng.
SIO là một studio thiết kế làm trong ngành sáng tạo. Trong 4 năm vừa qua và những năm tiếp theo, chiến lược của Hưng & SIO sẽ tập hỗ trợ, phát triển thiết kế nội thất cửa hàng cùng các thương hiệu Việt, bên cạnh đó là nhiều dự án khác để tạo nên một “hình ảnh mới, hương vị mới” trong làng thiết kế nội thất tại Việt Nam.
Lấy sáng tạo & ứng dụng những ý tưởng mới làm cốt lõi, Hưng & SIO Concepts mong muốn cung cấp những ý tưởng bay bổng nhưng vẫn bám sát thực tế. Chúng tôi tạm gọi là “giải pháp tối ưu” dựa trên nguồn lực từ con người, tài chính,… của mỗi LOCAL BRANDS có sẵn. Tiếp đến là tham vọng nâng cao chuẩn mực về thiết kế tại thị trường Việt Nam có thể tiệm cận chuẩn mực của thế giới.

Khi làm việc cùng các LOCAL BRANDS tại Việt Nam, điều gì làm SIO Concepts cảm thấy thú vị nhất?
Khi làm việc cùng các LOCAL BRANDS tại Việt Nam, có lẽ điều thú vị nhất chính là được làm việc cùng các bạn trẻ tài năng, năng động, cá tính và cập nhật xu hướng cực nhanh. Ở mỗi brand, các bạn tạo riêng cho mình một câu chuyện thương hiệu khác nhau, dựa trên những câu chuyện thương hiệu này chúng tôi phát triển câu chuyện thiết kế truyền tải đúng cá tính của thương hiệu.
Quan trọng hơn, đội ngũ SIO Concepts luôn tìm tòi những giải pháp thi công mới, vật liệu mới để “giải” được những bài toán thiết kế từ các thương hiệu, bài toán càng khó chúng tôi càng muốn chinh phục. Điều đặc biệt là bởi các local brands được thành lập bởi những bạn trẻ nên họ luôn muốn thử nghiệm những điều mới, điều này làm SIO Concepts và cực kỳ thích thú bởi những thử thách mang nhiều tính trải nghiệm thực tiễn.  

SIO Concepts lên thiết kế SKETCHING bằng tay cho 1 Local Brands
SIO Concepts lên thiết kế SKETCHING bằng tay cho 1 Local Brands

Những trở ngại lớn nhất khi làm việc cùng các LOCAL BRANDS là gì?
lẽ là hiện thực hoá ý tưởng của các bạn! (cười)
Ý tưởng có thể khả thi nhưng chưa hoàn hảo, ý tưởng được kết hợp nhưng chưa có điểm nhấn, đôi khi là chưa khả thi,… Ngay trong giai đoạn trao đổi ý tưởng, SIO Concepts & Hưng luôn lắng nghe các bạn trước, sau đó xử lý thông tin, chọn những phương án khả thi & hiện thực hoá, tinh chỉnh, cân bằng,… với khả năng thi công, tiến độ hoàn thành & mức độ hoàn thiện trên thực tế để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Local Brands.

Việc thiết kế một cửa hàng thời trang, nhất là Local Brands rất khác so với việc thiết kế nhà ở, văn phòng, hay là các loại công trình khác. Giải một bài toán khó, đáp ứng được các yêu cầu từ các khách hàng khó tính, đưa ra được những câu chuyện, concept thuyết phục, mới lạ nhưng phải đáp ứng được tiến độ bởi tiến độ ảnh hưởng đến doanh thu, chiến lược kinh doanh, chi phí đầu tư của các bạn.

Việc tạo ra câu chuyện cửa hàng từ ý tưởng đến thi công hoàn thiện sau đó bàn giao trải qua quá trình trong bao lâu? Có những khó khăn nào mà SIO Concepts gặp phải hay không?
Thời gian tạo ra câu chuyện cửa hàng từ ý tưởng đến thi công hoàn thiện sau đó bàn giao tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như diện tích, yêu cầu về thiết kế, các chất liệu hoàn thiện và các yếu tố bên ngoài. Đương nhiện chúng tôi càng có nhiều thời gian, chúng tôi càng có thể trau chuốt hơn về thiết kế cũng như hoàn thiện công trình. Nhưng có những dự án buộc phải đạt được thời gian thương hiệu đề ra thì chúng tôi luôn có những giải pháp đáp ứng được yêu cầu của họ.

Việc chấp nhận đi theo hướng mới này luôn có những khó khăn, bởi những vật liệu hay kỹ thuật thi công ở Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định nên cần phải tìm ra phương án thiết kế lẫn thi công phù hợp để đạt được yêu cầu. Đồng thời khi làm việc với các bạn trẻ đôi khi cũng sẽ gặp những khó khăn khác nhau, vì các bạn yêu cầu rất cao, đôi khi mất kiên nhẫn, nhưng may mắn là các bạn luôn lắng nghe và thấu hiểu cho công việc của chúng tôi.

SIO Concepts lên thiết kế SKETCHING bằng tay cho 1 Local Brands

Được biết rằng dự án The New Playground với concept hoàn toàn mới, nơi tập họp rất nhiều các Local Brands tại đó mà theo SNKRVN được biết thì tập thể SIO Concepts & Hưng đầu tư rất nhiều công sức & thời gian, Hưng & SIO Concepts có thể kể nhiều hơn về dự án này được không?
The New Playground là một dự án rất thú vị mà SIO Concepts đã tham gia từ những ngày đầu tiên. 2017 là lần đầu tiên SIO Concepts phụ trách thiết kế và xây dựng The New Play Ground ở Lý Tự Trọng, sau ba năm The New PlayGround mở thêm 2 chi nhánh mới ở Hà Nội và gần nhất là ở Lê Lai, Quận1, TPHCM thì SIO Concepts đều tham gia thiết kế. Mỗi concept ở The New PlayGround đều mang một tinh thần riêng biệt và đa dạng về ý tưởng. Ở dự án lần này đội ngũ thiết kế của SIO Concepts phụ trách thiết kế 30/41 gian hàng trong The New PlayGround. Nói đến sức ép lớn nhất có lẽ là về tiến độ.

Đầu tiên tiến độ về thiết kế: Trong thời gian rất ngắn chỉ có 10 ngày để hoàn tất bản vẽ thiết kế. Yêu cầu đặt ra phải ấn tượng và khác biệt.Có những thiết kế SIO Concepts chỉ kịp sketch thể hiện ý tưởng nhưng may mắn là chủ đầu tư vẫn chấp nhận.
Tiếp đến là tiến độ về thi công: Đánh giá mức độ thiết kế của SIO Concepts thường là khó, cần những đơn vị đủ năng lực thực thi mới có thể đáp ứng được vì đa số các chi tiết đều là sản phẩm gia công riêng biệt. SIO Concepts rất cảm ơn các chủ đầu tư vì sự quyết liệt bám sát thiết kế không thay đổi để kết quả thực tế sát với thiết kế nhất.
Trong tương lai điều tập thể SIO Concepts mong muốn sẽ tiếp tục góp phần tạo nên diện mạo của các thương hiệu, việc xây dựng chất lượng sản phẩm là của các bạn còn việc kiến tạo không gian để nâng tầm thương hiệu hãy để SIO Concepts.

Đội ngũ SIO CONCEPTS trong một buổi Happy Women's Day của công ty. Chăm sóc tinh thần cho nhân viên cũng là một điều cực kỳ quan trọng.
Đội ngũ SIO CONCEPTS trong một buổi Happy Women’s Day của công ty. Chăm sóc tinh thần cho nhân viên cũng là một điều cực kỳ quan trọng.

Cám ơn Hưng & tập thể SIO Concepts, một câu hỏi cuối cùng là dự định 2020 và các năm sắp tới sẽ có gì thú vị không?

SKETCHING thiết kế một dạng căn hộ thông minh (Smart Home) của SIO Concepts

Dự định 2020 và các năm sắp tới trên cương vị là người đứng đầu & điều hành thì mình sẽ mở rộng các loại hình thiết kế ví dụ như showroom hay mảng văn phòng vẫn trên nền tảng cốt lõi là không ngừng sáng tạo để khẳng định giá trị.
Cám ơn Hưng & tập thể SIO Concepts đã dành thời gian cùng SNKRVN. Rất nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Chúc Hưng & SIO Concepts phát triển mạnh mẽ với những dự án tuyệt vời sắp tới.

Các hình ảnh về thi công thực tế mà SIO Concepts phụ trách trong thời gian vừa qua.

Cảnh quan nhìn từ phía trong của Local Brands tại The New Playground
Cảnh quan nhìn từ phía trong của Local Brands tại The New Playground
Cảnh quan nhìn từ phía trong của Local Brands tại The New Playground
Cảnh quan nhìn từ phía trong của Local Brands tại The New Playground

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram