SNKRVN

Sneakermask designer Viet 13
Kiến thức, SNEAKERS

Khám phá chiếc mặt nạ sneaker độc nhất vô nhị của designer Việt

1. Cảm hứng

Bắt nguồn từ những tác phẩm có 1-0-2 của Freehand Profit mà những chiếc sneakermask đang trở thành trào lưu của cộng đồng sneaker, cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, theo SNKR  thì thiết kế Samurai Stormtrooper ‘Ryujin’ là phiên bản sneakermask đầu tiên đạt đến đỉnh cao của thiết kế lẫn chất lượng. Thiết kế sở hữu đầy đủ tố chất của một chiếc mũ Kabuto của samurai với maedate (gia huy biểu trưng cho gia tộc của samurai), shikoro (giáp che cổ)…

DSC_9033

Theo lời iOrigins – người đứng sau tác phẩm này chia sẻ, hình dáng của nó là sự kết hợp giữa chiếc nón Samurai và vẻ ngoài lạnh lùng của Stormtrooper. Không những thế chiếc sneakermask còn được customize với ý tưởng là Ryujin – một loài rồng thần trong văn hóa Nhật.

DSC_9064

Nike được ‘ưu tiên’ sử dụng để làm chiếc mặt nạ, bởi anh cũng là một fan của thiết kế kinh điển có từ năm 1982 này.

2. Thực hiện

Để có được tác phẩm hoàn thiện trên tay, người ‘nghệ nhân’ đã mất hơn 1 năm để lên ý tưởng, sắp xếp các chi tiết và phác thảo, chọn lọc các loại sơn, keo thích hợp nhất cho tác phẩm đầu tay của mình.

14182089_1047385042035663_136159051_n

DSC_9041

Phải mất khá nhiều thời gian khi ‘rã’ đôi giày ra thành từng phần như bản phác thảo, sau đó kết hợp chúng lại trên một khuôn mặt nạ được đặt làm riêng. Theo lời chủ nhân, chỉ mỗi việc chọn keo dán đã tốn 6 tháng, với hơn chục mẫu keo khác nhau nhập từ nước ngoài nhưng chỉ chọn ra được 4 loại keo thỏa mãn yêu cầu.

DSC_9088

Sau đó là quá trình cắt đôi thành nhiều mảnh. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra lại đòi hỏi khá nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo trong khi thực hiện. Chỉ với một sơ suất nhỏ trong việc cắt ghép mà lỡ tay làm xướt bề mặt da cũng có thể ‘đi tong’ một chiếc giày. Phần đế giày cũng được người thiết kế tận dụng triệt để trên các chi tiết của sneakermask như mắt, mũi và cằm của chiếc mặt nạ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những ngôi sao của outsole ở khu vực mắt hay phần đệm giày chính là chiếc mũi.

3. Hoàn thiện

DSC_9043

Người thiết kế khá tự hào vì đây là một trong số ít những chiếc sneakermask được ‘tô điểm’ theo phong cách và trường phái riêng, không chỉ là tháo ghép như những người đi trước.

Các chi tiết như được phối theo họa tiết vảy rồng và sóng biển của hình tượng ‘Ryujin’. Phần shikoro (giáp che cổ) được sơn bạc để diễn tả chất kim loại của chiếc mũ, người thiết kế cũng khá tinh ý khi đan các ô vuông nhỏ trên lưỡi gà, tựa như phần mũ của samurai xưa.

DSC_9097

Và đặc biệt nhất chính là phần trán của sneakermask với họa tiết 2 chú rồng uốn lượn vô cùng tinh xảo. Để thực hiện 2 bức tranh mini, người thiết kế đã dùng kĩ thuật chấm trame khá phức tạp và thực hiện hoàn toàn thủ công trong khoảng thời gian 2 tuần liên tục. Có thể nói đây là chiếc sneakermask đầu tiên sử dụng kỹ thuật custom đặc biệt này.

DSC_9112

DSC_9125

4. Mong muốn

Với cộng đồng thì đây vẫn là loại hình nghệ thuật khá lạ và hầu như các bạn trẻ vẫn chưa muốn đôi giày yêu quý của mình bị ‘mổ xẻ’ để trở thành sneakermask như iOrigins mang đến ngày hôm nay.

Theo SNKR thì đây là tác phẩm mang giá trị cao, một luồn gió nghệ thuật thật sự đang thổi vào trong thời gian tới. Nếu là bạn, bạn sẽ ‘hi sinh’ đôi của mình cho chiếc mặt nạ cực dope này chứ?

DSC_9071

DSC_9092

DSC_9098

DSC_9105

Cám ơn Khang Vo và iOrigins đã mang đến chiếc sneakermask này.

Bình luận
Instagram