SNKRVN

SNEAKERS, Kiến thức

Sneakers 2021 – Mong chờ những đột phá mới trên toàn cầu

2020 đã đi qua với những thay đổi và biến động cực lớn bởi Đại dịch SARS-Covid-19 đã làm nền kinh tế trên toàn cầu có những chuyển biến cả tốt lẫn xấu. Tuy nhiên, nhìn vào cộng đồng sneakers trên toàn cầu cũng như nền văn hóa sát mặt đất tại Việt Nam vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và hoạt đông tích cực, đó là một trong những điểm sáng chúng ta trân trọng.

Hướng đến 2021, hôm nay SNKRVN đưa ra vài nhận định và mong chờ cho năm mới để kỳ vọng rằng sự bùng nổ về công nghệ, các cuộc cách mạng mới trong mảng sneakers nói riêng và trang phục thể thao toàn cầu nói chung sẽ tiếp tục bùng nổ và ngày càng đáp ứng lòng mong mỏi của những sneakerhead và những ai là tín đồ sneakers trên toàn cầu.

Nghệ sĩ đã có thêm những không gian để phát huy những ý tưởng sáng tạo độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân của chính mình thông qua những sản phẩm của Thương hiệu đã phát triển & tạo được biểu tượng

Collabration (Đồng sáng tạo) là một trong những cụm từ được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết trong quãng thời gian 3 năm trở lại đây. Bắt đầu bằng việc kết hợp giữa thương hiệu – thương hiệu, thương hiệu – Nghệ sĩ, Nghệ sĩ – Nghệ sĩ,… đã giúp cho một đôi sneakers có thêm nhiều ý tưởng mới cũng như giao thoa bản sắc giữa các thương hiệu với nhau. Việc đồng sáng tạo giúp tạo ra hiệu ứng ảnh hưởng không cỏ mang tính chiều rộng mà còn mang tính chiều sâu. Nếu trước đây các thương hiệu chỉ chú trọng tới hình ảnh của Nghệ sĩ thì nay Nghệ sĩ đã có thêm những không gian để phát huy những ý tưởng sáng tạo độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân của chính mình thông qua những sản phẩm của Thương hiệu đã phát triển & tạo được biểu tượng. Hoặc xa hơn nữa, đó chính là việc Nghệ sĩ sẵng sàn dấn thân để tạo ra những sản phẩm từ những ý tưởng của riêng mình và Thương hiệu sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu đô để biến ý tưởng thành hiện thực.

adidas YEEZY Clog

2021, những collaboration (Đồng sáng tạo) đáng được mong chờ đó chính là việc Kanye West sẽ cùng adidas tiếp tục phát triển những mẫu sản phẩm mới trong dòng YEEZY thay vì những phối màu được ra liên tục trên dòng YEEZY 350. Kể từ lúc ra mắt thì YEEZY 350 đã là một trong những dòng sneakers phổ biến nhất giữa Kanye West x adidas Originals. Bên cạnh đó, chúng ta cũng mong chờ collab đầu tiên của Nhà sáng lập Thương hiệu FEAR OF GOD, Jerry Lorenzo trong mảng Trang phục thể thao Bóng rổ, đây là một trong những Influencer vừa rời bỏ Nike để đầu quân cho thương hiệu 3-sọc. Ngoài ra, Công nghệ BOOST đã trở thành một trong những công nghệ Bộ đệm được yêu thích nhất trên toàn cầu bởi tính đa dụng của nó khi phản hồi của khách hàng là rất êm và “sướng chân”. adidas đã mở rộng công nghệ BOOST trên rất nhiều dòng sản phẩm từ Giày chạy bộ (điển hình là Ultra BOOST 1.0 đến Ultra BOOST 2021) cũng như giày Bóng rổ, giày Golf, hay những đôi sneakers casual mang yếu tố thời trang. adidas cần thêm những vật liệu mang tính cách mạng mới, bên cạnh những công nghệ khác như In 4D, hay LIGHTSTRIKE vừa được giới thiệu trên những đôi giày Chạy đã lập được Kỷ lục Thế Giới,…

Trên tay Eliud Kipchoge là phiên bản đầu tiên của Nike AlphaFly Air NEXT% sử dụng trong sự kiện INEOS 1:59

Nike có lẽ là cái tên HOT nhất và được quan tâm nhiều nhất trong suốt hai năm trở lại đây với nhứng Collaboration bùng nổ, hoặc tạo nên địa chấn với những dòng sản phẩm mang tích lịch sử. Điển hình là những Collab của G-Dragon với Para-noise trên Air Force 1, hoặc của Virgil Abloh, hay những đôi sneakers mang đậm trang sử như Air Jordan 1, và Air Jordan 11,… Ngoài ra còn dòng sản phẩm PHỔ BIẾN NHẤT năm 2020 đó chính là dòng sản phẩm Nike Dunk. Bên cạnh đó, Nike cũng mạnh mẽ công phá xuyên suốt hai năm với nhiều dự án Chạy bộ mà điển hình nhất đó chính là việc phá vớ giới hạn của con người trong sự kiện INEOS 1:59 khi chân chạy huyền thoại Eliud Kipchoge (Người vô địch Berlin Marathon 2018 và nắm giữ Kỷ lục Thế giới với thành tích 2:01:49) lập kỳ tích với thành tích 1:59:40. Sự kiện này của Nike đã chứng minh Con người hoàn toàn có thể tạo ra những chuẩn mực mới cho giới hạn của con người. Và những đôi sneakers chạy bộ làm mưa làm gió giới runbiz trên toàn cầu đó chính là Nike AlphaFly Air Zoom NEXT%  cũng như dòng VaporFly NEXT% cũng đồng hành cùng các Elite Runners trên toàn cầu chinh phục Vị trị số 1.

Các thương hiệu lớn khác như Converse, Vans,… đều là đang có những bước biến chuyển mới với hàng loạt các sản phẩm cách tân ra mắt dựa trên dòng sản phẩm Huyền thoại và đem lại doanh thu khủng cho thương hiệu. Tuy nhiên, Converse hay Vans dù vẫn duy trì thị phần tốt, nhưng việc các thương hiệu không đầu tư về mặt công nghệ để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình cũng là một vấn đề vô cùng nan giải mà các thương hiệu này cần giải quyết trong thời gian tới nếu muốn bành trưởng và mở rộng thị trường.

ONITSUKA TIGER, ASICS,… đều đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong giới thời trang mộ điệu bởi đơn của như ONITSUKA TIGER đã mang lại một màu sắc mới ới nhiều sản phẩm rất đẹp mắt mang tính ứng dụng cao. Tuy rằng các BST của ONITSUKA TIGER trong năm 2019 2020 rất đẹp mắt và nhận được sự phản hồi vô cùng tích cực của các fashionista nhưng chắc chắn vẫn có một khoảng cách nhỏ đối với các đối tượng tiêu dùng rộng rãi (mass consumers) trên toàn cầu. Hy vọng rằng cả hai thương hiệu chung một tập đoàn đến từ Nhật Bản sẽ tạo nên những cơn sốt mới, ngoài những dòng sản phẩm RUNNERS đã là những huyền thoại đối với những ai yêu sneakers trên toàn cầu.

Sự ảnh hưởng và phát triển mạnh mẽ của bộ môn chạy bộ và những đôi giày chạy bộ mang những yếu tố công nghệ đỉnh cao.

Sneakers 2021 -Công nghệ mảng Chạy bộ

Sự ảnh hưởng và phát triển mạnh mẽ của bộ môn chạy bộ và những đôi giày chạy bộ mang những yếu tố công nghệ đỉnh cao đang là cuộc chạy đua của rất nhiều thương hiệu. Điển hình là việc Nike cách mạng hóa công cuộc giúp cho Runners chạy nhanh hơn chính là đưa tấm Carbon (Carbon Plate) vào giữa bộ đệm & tối ưu hóa thiết kế nhằm giúp VĐV cải thiện thành tích của mình. Nike đã không thành công trong Dự án Breaking2 của mình, nhưng từ đó, một cuộc chạy đua vũ trang giữa các thương hiệu đã bắt đầu khi HOKA ONE hay Salomon, và sau này là ASICS, adidas,… cùng rất nhiều thương hiệu khác nhau đã nhanh chóng cập nhật công nghệ cho các sản phẩm của mình.

Mỗi đôi sneakers đa phần đều có nguồn gốc xuất phát từ các bộ môn thể thao. Nếu Converse đi từ Bóng rổ, Air Force 1, Superrtar, Air Jordan 1,… đều đã có vị trí trong Ngôi đền của những huyền thoại, thì những đôi sneakers từ mảng Chạy bộ cũng không hề kém cạnh với các dòng sản phẩm như Nike Air Max 1, ASICS GEL LYTE, hay sau này là Ultra BOOST, PEGASUS, AlphaFly hay VaporFly chắc chắn cũng sẽ trở thành những đôi sneakers mang đậm tính chất thời trang trong một thập kỷ tiếp theo.

Các thương hiệu thời trang đường phố lớn mạnh hơn bao giờ hết & bắt đầu có những sự thay đổi chủ sở hữu, đơn cử như Supreme, thương hiệu thời trang cực HYPE đã được mua lại bởi tập đoàn VF (Tập đoàn sở hữu The North Face, Vans,…) với giá 2.1 tỷ USD. Hay cũng đã được cân nhắc bán với mức giá 2,4 tỷ USD cho những nhà Đầu tư trước đây là Brand Ambassadors của hãng. Hay A Bathing Ape của nay đã hoàn toàn thuộc về tập đoàn I.T đến từ Hồng Kong với mức giá 2.8 triệu USD từ năm 2011. Đỉnh cao nhất có lẽ là thương vụ mua lại của LVMH với giá trị không dưới 15 tỷ mua lại Tiffany & CO và dính vào kiện tụng trong thời gian vừa qua, may mắn là deal cuối cùng cũng thành công nhờ vào phán quyết của Tòa án.

Sự giao thoa giữa những thương hiệu thời trang cao cấp và những thương hiệu trang phục thể thao – thời trang đường phố. 

Bùng nổ với Dior x Nike Air Jordan 1 Air Dior trên khắp các diễn dàn và cộng đồng sneakers trên toàn cầu, đó là spotlight của collabration năm 2020. Louis Vuitton lần đầu tiên kết hợp với một thương hiệu thời trang đường phố, Supreme, đó là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất vào 2018 2019. Prada đầu tư một bộ sản phẩm collab cùng adidas Originals trên Superstar,… đó là sản phẩm của hai thương hiệu thời trang cao cấp và trang phục thể thao, nhằm đưa ra những chuẩn mực mới về sản phẩm. Thói quen tiêu dùng của giới trẻ đã có những sự thay đổi vô cùng đáng kể. Thế hệ trẻ xem những sản phẩm cao cấp là một sự trải nghiệm, chứ không còn là mua sản phẩm và lưu trữ như thế hệ trước đây. Cuộc cách mạng Công nghệ & Số hóa đã tạo nên sự thay đổi về cách tiếp cận khách hàng của các thương hiệu trên toàn cầu.

Sự phát triển của thị trường thứ cấp với những Sàn giao dịch giá trị tỷ USD.

Sneakers 2021 - STOCKX.COM

Sự phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng vô cùng lớn của những “SÀN GIAO DỊCH” trên thị trường thứ cấp của nền công nghiệp Sneakers. Một ví dụ điển hình đó chính là việc STOCKX.COM, một chuyên kênh giao dịch dành cho người mua và người bán (Người bán sở hữu những đôi sneakers đặc biệt, số lượng giới hạn, khó mua bằng giá retail; Người mua mong muốn mua những đôi sneakers không thể mua với giá retail,…) chấp nhận giao dịch những sản phẩm có mức giá cao (resell price). Chuyên kênh STOCKX đã được định giá lên đến hơn 2.1 tỷ USD và đang tạo nên một dòng chảy mới trong 10 năm trở lại đây. Rất nhiều các chuyên kênh lớn mạnh khác cũng đang củng cố và tăng doanh thu như Stadium Goods, GOAT,…

Hip-hop, nền văn hóa mang bản sắc khác biệt đang trở lại mạnh mẽ trên toàn cầu.

Những Rapper Tiêu biểu nhất trong 15 năm trở lại đây.

Cuối cùng, Hip-hop đang trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ trên toàn cầu bởi bản sắc vô giới hạn của nó. Những rappers đang ngày càng tạo nên sự ảnh hưởng lớn trên toàn cầu không chỉ trong mảng âm nhạc mà còn là thời trang. Điển hình là Kanye West, thế hệ kế cận có thể kể đến với đại diện tiêu biểu như Travis Scott,… hay hàng loạt các hoạt động giải trí mà văn hóa hip-hop đang thay cho Pop-Culture.

đã điểm qua những điểm mà chúng tôi nghĩ rằng tất cả sẽ tổng hòa chung tạo thành một nền văn hóa đa bản sắc dành cho giới trẻ, với sự kết hợp giữa Công nghệ mang tính cách mạng và những sự sáng tạo mang tính thời đại của thời kỳ Số hóa. Mọi chuyển biến, thay đổi,… đều có những điểm tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, nền văn hóa sát mặt đất chắc chắn sẽ ngày càng lớn mạnh cũng như bắt đầu có những sự phân nhánh mang tính chiều sâu hơn. Hy vọng rằng 2021 sẽ là một năm TÍCH CỰC và một năm bắt đầu cho một sự thích ứng mới. Chúc các bạn có một năm 2021 đầy sắc màu và rực rỡ nhất.

Bình luận
Instagram