SNKRVN

Kiến thức

SNKR Viet Nam – Giải mã ý nghĩa thiết kế của adidas Originals NMD

adidas Originals NMD vừa được ra mắt trên toàn cầu vào ngày 12 tháng 12 vừa qua cũng như sản phẩm lần đầu tiên được release/ launch tại hệ thống cửa hàng được lựa chọn tại Việt Nam.

 

Một tín hiệu đáng mừng rằng ngay trong ngày ra mắt đầu tiên, NMD đã được đón nhận rất tích cực khi SOLD OUT ngay lập tức với giá 3.990.000 VNĐ và số lượng 100 đôi giới hạn trên toàn quốc.

 

adidas-originals-new-release-nmd-look-video-03-1280x854

 

Nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng về thiết kế của NMD là gì? SNKR Việt Nam sẽ dành hẳn một bài để nói về triết lý thiết kế của sản phẩm đang rất hot này.

1. Ý nghĩa của cái tên NMD.

 

NMD là tên viết tắt của NOMAD. Nomad trong tiếng anh nghĩa là dân du cư, nay đây mai đó. Việc đi lại và di chuyển liên tục là đặc điểm của một người được xem là NOMAD sở hữu.

 

Nếu đặt tên NOMAD – người du mục trong ngành trời trang thì bạn sẽ thấy gì? Bạn quan sát những ai là tín đồ thời trang, những ai đam mê kết hợp thời trang thấy họ có đặc tính gì?

 

adidas original nmds 1 2

 

Đó chẳng phải là những con người luôn khám phá và di chuyển rất nhiều sao đúng như 3 đặc điểm mà dành cho NOMAD bao gồm: Explore, Experience, Discover? Bạn follow một ai đó có chất, có style riêng,… Và bạn đôi khi còn ngưỡng mộ những tấm hình và địa điểm rất lạ mà họ chụp rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Họ luôn khám phá, tìm tòi và trải nghiệm cái mới và chia sẻ trở lại với cộng đồng.

 

adidas original nmds 1 4

 

nhận ra những con người ấy đang hiện diện rất nhiều trên thế giới, dù bạn nổi tiếng hay không nổi tiếng. Nhưng việc đi lại, di chuyển là một trong những hoạt động nhiều nhất của con người chỉ đứng sau việc ngủ. Và NOMAD – NMD được ra đời từ đó.

2. Thiết kế mang tư tưởng của chủ nghĩa Tối giản – Minimalism

 

Nói sơ qua về chủ nghĩa Tối giản Minimalism, đây là một phong trào xuất phát từ Mỹ và phát triển cực mạnh vào những năm 60 70 của thế kỷ trước.

 

Chủ nghĩa tối giản trong ngôn ngữ thiết kế nghĩa là sự tinh tế có tính toán chặt chẽ về công nghệ hiện đại, chức năng, yếu tố thân thiện với người sử dụng…trong vẻ đẹp đơn giản nhất.  

 

adidas original nmds 2

 

Đôi NMD mang phong cách tối giản ở chỗ lớp Upper không có bất kỳ điểm nhấn nào, phần đề được tô điểm bởi 2 miếng nhựa màu xanh và đỏ. Công nghệ nổi bật nhất của là Boost và Primeknit được tích hợp.

 

Chủ nghĩa tối giản còn được thể hiện ở cơ cấu vật liệu khi thành phẩm cuối cùng được ra mắt bao gồm: (1) Cushion đế giày (đệm boost) – (2) Outsole bằng Rubber – (3) upper Primeknit – (4) Eyelace – cặp lỗ xỏ dây giày bằng cao su dẻo – (5) 2 thanh dây Heel-bar có ghi chữ tiếng anh – Đức – Nhật với ý nghĩa Thương hiệu với sự nhận diện là 3 sọc – (6) In-sole gắn chìm vào lớp Boost – (7) Heel- Cage – Miếng bảo vệ gót chân và cũng giữ vai trò tạo form giày phía sau gót.  – (8) 2 thanh nhưa màu xanh và đỏ (sẽ nó ở mục 3) – (9) dây giày – lần này dây giày có vẻ không cần thiết lắm nếu bạn muốn NMD là 1 đôi Slip-on.

 

adidas_originals_NMD3-900x600

 

Với 9 chi tiết để tạo nên một  đôi giày và tư tưởng thiết kế của chủ nghĩa Minimalism, đây chính là thành phẩm adidas tạo ra và chắc chắc tiết kiệm về mặt chi phí cũng như thời gian sản xuất rất nhanh để đến kịp tay người tiêu dùng.

3. Bề dày lịch sử chính là vũ khí lợi hại nhất để cũng cố cho nền tảng hiện tại.

 

THE PAST EMPOWERS THE FUTURE – đây chính là câu slogan mà đã nói trước khi tung ra sản phẩm này. Với 3 dòng sản phẩm đã từng tạo nên tên tuổi của adidas trong làng chạy bộ những thậm niên 80 90 bao gồm:

 

  1. Micropacer – ra mắt vào năm 1984 tại Olympics Los Angeles Mỹ
  2. Boston Super – ra mắt vào năm 1985
  3. Rising Star – ra mát vào năm 1986

 

Nhiều bạn thắc mắc 2 miếng màu xanh và đỏ có tác dụng gì thì hãy cùng xem qua 3 đôi sneakers running của adidas trước đây để hiểu rõ nhé.

 

adidas original nmds 14

 

1. Miếng màu đỏ là một khung hình chữ U bằng nhựa dẻo có độ đàn hồi cao. Đây là một trong những công nghệ rất phát triển của thập niên 80 90 khi khung chữ U này giúp hấp thụ lực cho lòng bàn chân và tránh cho đôi giày bị phân tán lực quá lớn. Hãy tưởng tượng khi chạy bộ và mỗi cú tiếp đát của bạn là bẹp lớp cao su ở phía sau gót nhé. Vậy miếng màu đỏ hình chữ U ở đây là một đăc điểm của 3 đôi sneakers running của adidas trước đây đã kể tên ở trên. Và bây giờ phần chữ U cũng là một phần quan trọng của đôi giày này. một phần giúp ổn định góp chân và định hình gót giày không bị biến dạng lớn sau một thời gian dài di chuyển.

 

adidas-boston-super-8

 

2. Miếng nhựa màu xanh có tên gọi là Fixiertes Fuhrungselement (tiếng Đức) có nghĩa là Fixed guide element. Đây cũng là một miếng nhựa nhằm ổn định cho form bàn chân khi chạy và là một công nghệ nổi đình đám cách hơn 20 năm.

 

adidas-Fire-adidas-Rising-Star-Katalog

 

Vậy nên, miếng nhựa xanh và đỏ được thiết kế là có dụng ý của nó. SNKR Việt Nam cũng photoshop để mất miếng nhựa xanh đỏ mà mọi người cứ nhầm tưởng là #prayforparis  hay nhiều bạn thấy 2 miếng xanh-đỏ này lạc quả thì cùng xem NMD khi không có 2 miếng này ra sao nhé????

 

adidas-originals-nmd-sneaker-release-oki-ni

4. Công nghệ đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành thời trang. 

 

Trong vài năm trở lại đây, khi công nghệ thể thao ứng dụng cực kỳ mạnh mẽ vào nền công nghiệp sneakers cũng như thời trang thế giới. adidas là một thương hiệu cũng không nằm ngoài cuộc chơi ấy.

 

Rất đơn giản – NOMAD trong thời trang là một người lấy việc đi lại là chính và yêu cầu khắc khe trong việc phối đồ.

 

Công nghệ Boost – êm chân và hoàn trả năng lượng giúp việc đi lại tốt hơn.

 

Screenshot-2014-05-14-19.40.26

 

Primeknit – lớp upper thoáng khí và tạo sự êm ái thoải mái cho bàn chân giúp việc đi lại lâu dài không bị khó chịu.

 

adizero-upper

 

Trọng lượng nhẹ giúp bàn chân đỡ mõi.

 

Vậy thì công nghệ mà adidas tương xứng với cái tên gọi mà adidas Originals đặt ra cho sản phẩm này. NMD – NOMAD – NGƯỜI DU MỤC.

 

Đây là phần phân tích của SNKR Việt Nam về đôi sneakers đang hot nhất hiện nay. Còn bạn, bạn có ý kiến gì đóng góp cho chúng tôi hay bất cứ thông điệp nào bạn nhận ra cho đôi giày xin mời đóng góp.

Xin cám ơn.

 

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.