SNKRVN

Đánh giá

SNKR Việt Nam review | Nike Air Pegasus ’89 ‘German Reunification’ Kỷ niệm 25 năm Bức tường Berlin sập đổ

Lời đầu tiên, đây có lẽ là một sản phẩm mà team SNKR Việt Nam xin chân thành cảm ơn #teamberlin đã hỗ trợ về mặt hình ảnh cũng như những cảm nhận về sản phẩm.

Để theo dõi những hình ảnh mới nhất, các bạn có thể follow theo hashtag #teamberlin trên facebook nhé.

Nike Pegasus Camo Germany 3

Ngay bây giờ chúng ta cùng trở lại tâm điểm là đôi mang trong mình cả một câu chuyện lịch sử. Điều thú vị hơn cả, người khai sinh và thiết kế ra phối màu này cũng là một phần của câu chuyện lịch sử đã xảy ra cách đây đúng 25 năm.

Cách đây 25 năm, bức tường Berlin chia cắt Đông Đức và Tây Đức sập đổ. Bức tường ấy sập xuống đã là dấu mốc lịch sự to lớn cho đất nước Đức nói riêng và lịch sử thế giới nói chung. 

 

Nỗi niềm dân tộc ngày bức tường đổ xuống vỡ oà, gia đình đoàn tụ, người yêu hàn gắn, lòng tổn thương dân tộc Đức được xoa dịu và bắt tay làm nên một dân tộc có sức mạnh lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.
Các bạn biết không, và một con người là một phần của sự kiện trọng đại ấy đã ở đó, để rồi 25 năm sau anh ta đã thiết kế ra sản phẩm tuyệt vời này,  Air Pegasus German Reunification. Nhân vật ấy không ai khác đó chính là nhà thiết kế của Carsten Franke. 

 

Trở lại thời gian xa xưa cách đây 25 năm, Carsten Franke là một cậu bé 12 tuổi với ký ức trong trẻo của tuổi thơ. Bố anh là một trong những chiến sỹ của lực lượng quân đội National People (chúng tạm không dịch từ ngữ này ra bởi tính nhạy cảm của nó, viết tắt là CS). Cha anh đã phải chiến đầu không ngừng nghỉ suốt 24 đồng hồ từ ngày 2 tháng 10 cho đến 3 tháng 10 năm 90 cho đến khi đất nước Đức hoàn toàn thống nhất. Lúc ấy, Day of Reunification (tạm dịch:Ngày đoàn tụ, thống nhất đất nước) quân đội Tây Đức và Đông Đức đã trao nhau quân phục trong hoà khí nhằm tránh tổn thương và tự hại dân tộc mình. Một cuộc cách mạng và chiến tranh không tốn lấy một viên đạn nào, để minh chứng cho sự hoà hợp dân tộc Đức lúc ấy.

Bây giờ, anh hãy nói về anh trong vai trò là một nhà thiết kế màu sắc tại và sự ra đời của đôi  đầy ý nghĩa này.

 

Mục tiêu của tôi là tạo ra một sản phẩm làm cho khách hang thoả mãn và hạnh phúc khi sử dụng nó. Đặc biệt hơn là tại thị trường Đức, tôi tìm hiểu rất nhiều về thói quen kỷ niệm các ngày lễ của họ và tất nhiên ngày kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ là một trong những sự kiện trọng đại nhất. Tôi đã nói chuyện với bố tôi, người đa là vệ binh đứng canh bức tường Berlin. Cái đêm hôm ấy tôi không thể nào quên được, ngày 3 tháng 10 năm 1990. Và bạn biết đấy, ông đã trao quân phục cho dân tộc mình bên kia bức tường. Đó cũng là khoảng khắc thiêng liêng, và bố tôi đã là một trong những người quan trọng truyền cảm hứng cho tôi tạo ra sản phẩm này.

Vậy tại sao anh lại chọn Nike Air Pegasus 1989?

 

À, cách đây 5 năm, chúng tôi đã từng ra mắt sản phẩm Pegasus 89 Berlin kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin sụp đổ. Và ắt hẳn, kỷ niệm 25 năm lần này cũng sẽ tuyệt vời khi tiếp nối dòng sản phẩm Nike Air Pegasus này. Tôi nghĩ Pegasus 89 là sản phẩm phù hợp nhất cho đến thời điểm này.

Giờ chúng ta hãy nói kỹ hơn về 2 màu sắc camouflage trong sản phẩm này được không?

Nike Pegasus Camo Germany 15

Chúng tôi đã sử dụng màu sắc camouflage được gọi là flecktarn, màu mà quân đội Tây Đức lúc bấy giờ sử dụng. Bên cạnh đó, màu sắc camouflage còn lại  sử dụng bởi quân đội Đông Đức được gọi là ein strich kein strich nghĩa là “sọc ngắn xen kẽ”.

 

Mục đích của tôi là kể lại một câu chuyện có cả hai bờ chiến tuyến và họ đã thống nhất đất nước như thế nào. Một điều đặc biệt mà chúng tôi đã thể hiện đó chính là dây giày có hai con số “1990” và “2015” là hai dấu mốc 2 năm đặc biệt nhất.  

Nike Pegasus Camo Germany 16

Ngoài ra, miếng lót (in-sole) được in hình chiếc Cổng Brandenburg (một trong những di tích còn lại của bức tường Berlin).

 

*SNKR Việt Nam bổ sung: Tổng Thống von Weizsacker từng nói, “Chừng nào Cổng Brandenburg còn đóng, khi đó vấn đề của người Đức vẫn còn để ngỏ”. Hôm nay tôi nói rằng: Ngày nào cánh cửa này còn đóng chặt, ngày đó vết cắt – bức tường – vẫn còn được phép ở đó, không phải chỉ là vấn đề của người Đức vẫn cứ còn để mở ngỏ mà là cả câu hỏi về quyền tự do của nhân loại còn chưa được giải đáp. Nhưng tôi không phải đến đây để than van và rên rỉ. Vì tôi tìm thấy ở nơi đây, Berlin, ngay cả dưới bóng mờ của bức tường này, thông điệp của hy vọng, thông điệp của vinh quang và chiến thắng.

 

Chất liệu mà chúng tôi sử dụng đó chính là canvas bởi vật liệu này thể hiện rõ ý đồ muốn biết đôi trở nên vintage hơn một chút.

Anh có nhớ rõ về những ký ức khi lớn lên ở Đông Đức không?

Sau khi bức tường sập, lúc ấy còn quá nhỏ để bận tâm đến sự quan trọng của nó. Tôi đi học ngay sau đó và nói chuyện với bạn bè, tuy nhiên tôi không nhận ra sự thống nhất này có ảnh hưởng lớn. Nhưng tôi nhớ rằng khi đến Tây Berlin, gia đình tôi đã được nhận 100 Deutsche Mark (đồng Mác của Đức) được gọi là Begrüßungsgeld –  starting money hay còn gọi là TIỀN LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

 

Anh biết tôi làm gì với số tiền đó không? Tôi mua ngay một chiếc máy nghe nhạc SonyWalkman. Tôi khám phá rất nhiều khi đi vào thành phố Berlin và lớn lên ở đây. Một sự khác lạ nhất mà tôi trải nghiệm đó là bạn học xong tại trường Đông Đức thì bạn sẽ được phân công việc làm ngay. Còn ở Tây Đức thì bạn phải tự đi mà kiếm việc làm.

Nike Pegasus Camo Germany 4

Thế bố của anh nghĩ gì về đôi sneakers này?

Trời ơi! Bố tôi tự hào vô cùng và ông ấy muốn sở hữu một đôi ngay lập tức.

Và tại sao anh lại được thiết kế phối màu này, khi thương hiệu của Mỹ lại đi kỷ niệm một ngày lễ của một quốc gia như Đức?

 

Bạn biết đấy, Nike là một trong những thương hiệu chuyên về thể thao. Tuy nhiên, chúng tôi tạo ra những câu chuyện và nó giúp cho thương hiệu và cốt lõi (DNA) của thương hiệu mạnh hơn thì nó sẽ là một ngoại lệ. Ngày thống nhất nước Đức là một ngày lễ quốc gia, nhưng nó là một ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên nó sẽ không xảy ra thường xuyên.

 

Cám ơn tất cả các bạn đã đọc tới đây, bài review đôi Nike Air Pergasus Camouflage Germany Reunification tổng hợp những thông tin lịch sử quý báu và cả bài phỏng vấn của nhà thiết kế đã tạo ra chúng. Hy vọng các bạn cảm thấy thú vị và thu thập được những thông tin hữu ích sau khi đọc bài này.

 

Nike Pegasus Camo Germany 12Nike Pegasus Camo Germany 13     Nike Pegasus Camo Germany 5 Nike Pegasus Camo Germany 6 Nike Pegasus Camo Germany 8 Nike Pegasus Camo Germany 10 Nike Pegasus Camo Germany 11

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.