SNKRVN

Kiến thức

Sruli Recht – Gã Hannibal Lecter của ngành thời trang

Đối với Sruli Recht, thiết kế là một bộ môn khoa học còn thời trang thì là pháp y. Thật vậy, nhà thiết kế đến từ Iceland đã chứng minh cho ta thấy rằng sự sáng tạo trong thời trang là không giới hạn khi ông liên tục tạo ra những sản phẩm mới được làm từ các vật liệu mà trước giờ chưa ai từng dám thử qua như: phần da đến từ bộ phận sinh dục của cá voi hoặc chuột túi. Hơn thế nữa, ông đã từng phẫu thuật cắt bỏ một mảnh da của mình để tạo ra chiếc nhẫn “Forget Me Knot” với giá bán rơi vào khoảng $390.000 cho món phụ kiện độc nhất vô nhị này. Với những điều đã kể trên, thật không quá để so sánh nhà thiết kế giàu trí tưởng tượng này với một trong những kẻ phản diện mà chúng ta yêu thích nhất- Hannibal Lecter hay còn được biết tới nghệ danh Bác sĩ ăn thịt người.

Cái cách mà gã đồ tể Hannibal chuẩn bị thịt các nạn nhân của hắn cho mỗi bữa ăn trông khá giống với các phương pháp vượt ranh giới mà Recht sử dụng để sản xuất ra những mặt hàng da mịn của ông. Tại sao lại sử dụng những phương pháp bất thường như vây? “Khi một thứ gì đó khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu thì nó luôn luôn là một thứ mới mẻ. Như vậy, thước đo sáng tạo của tôi sẽ hướng dẫn tôi thông qua những thứ đặc biệt đó khiến tôi trở nên thích thú với chúng, hoặc là khó chịu với chúng” Recht chia sẻ với .

Chiếc nhẫn “Forget Me Knot” làm từ vùng da bụng của Recht gắn trên một dải vàng 24 cara

Bên cạnh các bộ sưu tập về quần áo của mình thì Recht cũng rất nổi tiếng với những sản phẩm “Không Sản Phẩm” của mình (nguyên văn là “Non Products“) bao gồm những đồ vật đẹp tuyệt vời được làm bằng tay hoặc bằng máy nhưng không có ý nghĩa gì đối với việc sản xuất hàng loạt. Một ví dụ tiêu biểu chính là sản phẩm có tên gọi là “Carradina“, một dây đai ngạt ( thường dùng trong việc siết cổ) được làm từ da cá heo. Mặc dù ông đã tạo ra hàng loạt những sản phẩm bằng da kỳ di thì Recht vẫn là một quý ông thành đạt giống như Hannibal Lecter. Ông là một nhà thiết kế tinh tếkhi là người dám dùng kỹ thuật in 3D cùng với công nghệ cắt laser từ những nguyên liệu 100% là hữu cơ để tạo ra một thứ gì đó phi thường.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng ngồi xuống cùng với “kẻ điên rồ” này để thảo luận về bộ sưu tập bằng da mờ đầu tiên trên thế giới mà ông đã hợp tác với công ty in đến từ Hà Lan- ECCO Leather, cùng với các câu chuyện về nguồn gốc, niềm cảm hứng và tất cả các dự án tuyệt vời mà ông đang bắt tay thực hiện. Mọi người hãy đọc qua cuộc phỏng vấn dưới đây và sau đó, ghé qua thăm trang web chính thức của Recht Sruli để chiêm ngưỡng các dự án điên rồ của ông nhé.

 

 

Chiế c mặt nạ du lịch được làm từ giấy da được cắt từ công nghệ laser tiên tiến
Áo vest da mờ với chất liệu là da đến từ những con cừu thuần nhất
Chiếc áo khoác quân đội với chất liệu là gỗ óc chó

Sự đổi mới và những lời tranh cãi dường như là một thứ không thể thiếu trong sự sáng tạo của ông. Nếu thế thì động lực nào thúc đẩy ông tạo ra những thiết kế độc đáo đến như vậy?

Tôi nghĩ nó thiên về sự phản ứng nhiều hơn là động lực. Tôi phản ứng với mọi thứ, thời gian hoặc thể chất. Và những phản ứng này như là một mồi lửa để dẫn đến những ý tưởng, và từ những ý tưởng ấy, tôi biến chúng thành một vật thể. Tất cả chúng ta đều nhạy cảm với thế giới, thời gian, con người, vật thể, nhiệt độ,… và do đó, các phản ứng liên tục xảy ra vì những chất xúc tác đó luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Và chú ý đến cách mà bạn phản ứng với những thứ ấy chính là chiếc chìa khóa dẫn đến những ý tưởng.

Thiết kế là giải trí, và những người thiết kế là những người làm giải trí. Chúng hấp dẫn chúng ta, thu hút chúng ta bởi vì bên trong chúng đều có một câu chuyện. Các câu chuyện đằng sau mỗi bộ sưu tập đều có ý nghĩa tự truyện, và đối với tôi thì những chủ đề đằng sau mỗi món đồ đều đến từ một nền tảng trong mỗi câu chuyện gì đó đã xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc sống của tôi.

Khi tôi mang một tâm trang đặc biệt, tôi đều viết ra một bài thơ kể về câu chuyện đó trước khi tôi bắt đầu thiết kế bộ sưu tập, và những ký tự và màu sắc cứ thế mà xuất hiện. Văn xuôi thông báo cho chúng ta về sự phát triển dưới mọi hình thức, từ kết cấu cho đến các đặc tính và cuối cùng là kết thúc bằng việc trình diễn chúng trên sàn runway.

Một cặp kính được chạm khắc và uốn cong bằng tay với chất liệu chính là gỗ anh đào cũng với phần lense Carrara
Tấm che ánh nắng mặt trời bằng chất liệu polyurethane (methyl methacrylate)
Giày làm bằng da cừu 5 chiều

Quá trình sáng tạo đã diễn ra như thế nào và đâu là những công cụ mà ông sử dụng?

Tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi chỉ tiếp tục suy nghĩ đến khi chúng va chạm với nhau. Và khi điều đó xảy ra thì tôi bắt đầu cầm bút lên và viết, tôi viết cho đến khi tôi cảm thấy hào hứng về những gì xảy ra trên trang giấy, và sau tất cả mọi thứ, tôi bắt đầu định hình chúng. Vì thế, hầu hết tôi dùng não, cảm xúc, giấy, kéo, mô hình đất sét và những ma nơ canh loại nhỏ.

Khi khái niệm của tôi ở giai đoạn thích hợp, tôi sẽ bắt tay vào làm việc trong một nhớm nhỏ bao gồm những người rất là kiên nhẫn và tài năng để biến ý tưởng thành thực tế. Tôi rất may mắn khi có được những đối tác vô cùng giỏi về những gì họ làm nhằm định hướng thương hiệu và tầm nhìn của công ty, và một thói quen tốt đến từ họ là bảo vệ tôi khỏi những lo lắng đến từ khâu sản xuất và quản lý. Đối với việc sáng tạo thì những điều trên khá là quan trọng.

Ông có thể nói thêm cho chúng tôi một chút về sự hứng thú của ông đối với các loại da?

Chúng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, khá là khó để sử dụng và là một thử thách không nhỏ nếu bạn muốn dùng chúng theo một cách hoàn toàn mới.

Đôi găng tay với chất liệu từ da cá mập đã được phơi nắng đi kèm với các gai mic-rose hướng ra ngoài
Chiếc ví làm từ da ngựa Iceland được cắt bằng công nghệ laser
Thắt lưng làm từ da cá heo Đại Tây Dương và da tuần lộc

Ông có nhận được bất cứ phản ứng gì từ việc sử dụng những vật liệu ở trên không? Bất cứ một câu chuyện nào thú vị?

Phản ứng mạnh nhất mà tôi từng nhận được đến từ những trang web về thiết kế, và các khu vực bình luận thường là nơi mà sự thất vọng được giải phóng, chủ yếu đến từ các nhà thiết kế mà bạn mong đợi họ sẽ ủng hộ trong những gì bạn làm. Tôi thưởng cố gắng không để mọi việc tranh luận vượt qua ranh giới của nó. Và tôi nghĩ mọi người không nhận ra được sự khó khăn đến từ việc được một vật liệu hay một sản phẩm ra thị trường- nơi mà chỉ cần bạn đạt được thương mại thì bạn sẽ nhận được những cái bắt tay. Nhưng chúng lại luôn luôn trở thành những vấn đề cá nhân.

Sau đó, có những khoảng khắc tuyệt đẹp, những câu từ tuyệt vời mà mọi người dành cho bạn khi họ viết về “những thứ bạn làm sẽ dạy cho bạn nhiều hơn về những thứ bạn đã làm và sự liên quan của chúng lớn hơn những gì bạn đã nghĩ”. Tôi yêu việc đó. Bên cạnh đó, tôi còn được yêu cầu là một mặt dây chuyền từ tinh hoàn của một người nào đó.

Đã từng có thời gian làm việc cùng với Alexander McQueen, ông đã có những bài học quan trọng nào từ việc làm việc với nhà thiết kế tài ba ấy không?

Có, và đó là “bạn luôn có khả năng tốt bụng với mọi người”.

Chiếc áo khoác được làm từ chất liệu APPARITION với phối màu xanh axit.
Hình ảnh cận cảnh chiếc áo khoác ưa thích của Recht
Chiếc boot được làm cùng chất liệu

Gần đây, bạn đã tạo bộ sưu tập “da mờ đầu tiên trên thế giới”  cho ECCO Leather. Dự án này đã thực hiện như thế nào? Bạn đã quyết định sử dụng da bò như thế nào?

Khi chúng ta bắt đầu dự án này thì thời gian giả định để hoàn thành có thể mất tới vài năm. Nhưng ECCO Leather tin rằng việc phát triển da mờ có giá trị vướt qua cả những gì mà những nhãn hiệu thủ công khác có thể làm với nó. Trong suốt những cuộc đua về sự đổi mới, thì câu hỏi được đặt ra là liệu nó có thể thực sự trở thành một loại vật liệu có tính chất mềm, không thô ráp và không rách hay không.

Thất nhiên điều đó cũng có nghĩa là nếu chúng ta có thể thay thế nhựa bằng da thì thị trường thời trang cao cấp cũng sẽ có xu hướng sử dụng nó. Cái áo khoác đầu tiên chúng tôi làm từ loại da này vẫn còn mềm sau một năm rưỡi thử nghiệm với nó.

Bộ sưu tập này khác biệt thế nào với các bộ sưu tập da mờ ngoài thị trường?

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải hỏi “sự khác biệt so với các hóa thân khác của da mờ mà chúng ta đã thấy như thế nào?”. Tất cả da trong quá trình thuộc da đều trở nên mờ hơn ở một giai đoạn nào đó trước khi tiến hành quá trình thuộc da cuối cùng. Một ví dụ điển hình về một công dụng nổi tiếng của da mờ là chúng được dùng để đóng sách trong quá khứ, và đây cũng là nơi mà các nhà thiết kế, kể cả tôi, đã sử dụng nó để tạo ra đồ vật và hàng may mặc, thế những loại da này hoàn toàn không ổn định bằng các loại da khác. Và dường như không có nghi ngờ gì khi một số sinh viênvà các nhà thiết kế đã trình bày các loại da khác nhau với những chất lượng quang phổ. Bạn chắc chắn đã từng thấy một vài ý kiến cho rằng loại da APPARITION không hề mới hoặc mang tính sáng tạo, tuy nhiên, những nhận xét như vậy đều đến từ việc không đọc qua tiêu đề hay không hề đọc bất cứ gì đến từ các bài viết.

Hãy trở nên rõ ràng hơn- đây chính là loại da bò đạt được thành công đầu tiên trên thế giới. Đó là một vấn đề lớn cho ngành công nghiệp hiện nay vì điều này có nghĩa là các loại da lớn hơn 4 đến 8 lần những gì đã có sẵn trước đó. Trong sản xuất, luôn có những hạn chế về việc sản xuất vật liệu. Ví dụ như những chiếc áo khoác bạn thấy trong hình ảnh này đều làm từ da không bị gián đoạn, chỉ 1 mảnh da mà thôi. Thật là tuyệt vời! Quy mô của vật liệu ảnh hưởng đến việc thiết kế theo mọi cách. Nếu chúng tôi sử dụng những loại da nhỏ hơn thì nó sẽ đòi hỏi cách tiếp cận thiết kế hoàn toàn khác, khá là bận rộn với những đường kim mũi chỉ, và đó là một công việc hoàn toàn khác.

Sruli Recht

Đâu là sản phẩm ông yêu thích nhất trong bộ sưu tập của ECCO Leather?

Chắc chắn là những mẫu áo khoác. Và một số món đồ khác không thuộc bản phát hành đầu tiên.

Ông có hứng thú phá vỡ ranh giới đối với một loại vật liệu nào khác không?

Có, sự hứng thú đó sẽ được áp dụng đối với bất kỳ vật liệu nào mà tôi có trên tay. Nhưng hơn bất cứ điều gì bây giờ chính là mycelium (sợi nấm)

Dự án hiện tại của ông là gì ?

Rất nhiều bí mật. Rất nhiều. Mặc dù tôi có thể cho bạn biết là một trong số chúng- một dự án ECCO Leather tiếp theo sẽ sớm được phát hành. Giống như APPARITION, đây cũng sẽ là một loại da mới. Ngoài ra, Norlan- một thương hiệu mà tôi đã giúp đỡ trong việc ra mắt vào năm 2015, đang có những sự phát triển đến từ bộ sưu tập của họ. Nó sẽ là một cuộc thám hiểm sâu hơn về các nghi thức uông rượu whisky thông qua một loạt các sản phẩm hiện đại.

Nguồn:

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.