SNKRVN

Kiến thức, Kiến thức, SNEAKERS

Stockx – Trang “chứng khoán” và dẫn đầu trong resell market

Trong giới chơi giày, chắc không ai là không biết đến Stockx. Đây là một công ty cực kì thành công trong việc tạo trend và là nơi set giá của một đôi giày mới ra. Trên trang này, bạn có thể theo dõi sự lên xuống giá của một đôi giày. Nó được ví như là trang chứng khoán của giới chơi giày. Dưới đây sẽ là bài phân tích tầm ảnh hưởng của Stockx lên sneaker culture.

Giới thiệu

Công ty được thành lập bởi Dan Gilbert, Josh Luber, Greg Schwatz và Chris Kaufman vào năm 2015. Vào năm 2018, Stockx được biết đến là một trong những công ty start-up phát triển nhất. Như đã nói ở trên, đây là một công ty mạng như một kênh chứng khoán dành cho những tín đồ fashion. Ở đây, người mua sẽ đặt giá mình ưa ý nhất. Nếu người bán thấy giá vừa ý thì sẽ đồng ý bán. Stockx sẽ như là một người trung gian. Đứng ở giữa, nhận giày để check authentic và nhận phí từ đó. Người bán sẽ người thứ mình bán tới một trong những cửa hàng của Stockx. Sau đó, nhân viên sẽ authenticate. Và cuối cùng, nếu mọi thứ ổn, Stockx sẽ gửi hàng đến người mua. Họ sẽ tính 3% phí kiểm tra. Và 9.5% cho những người bán mới. Tỉ lệ phần trăm phí sẽ giảm nếu bạn có nhiều giao dịch.

Josh Luber- một trong những founder của Stockx

Điểm mạnh

Điểm mạnh của Stockx là người mua sẽ mua được đôi giày mình yêu thích với giá rẻ nhất trên thị trường. Sự cạnh tranh giữa những người bán, sẽ làm cho giá thành sản phẩm được đẩy xuống mức giá thấp nhất có thể. Hơn thế nữa, người dùng ở đây hoạt động rất tích cực. Những bid và ask được thay đổi liên tục trong hàng giờ. Chỉ dưới ba năm hoạt động, ước tính công ty có giá trị lên đến 1 tỉ USD. Đây là kênh resell đầu tiên trên thế giới đạt được con số đáng tự hào như thế. Theo thống kê, công ty sẽ đạt con số 6 tỉ USD trong năm 2025. Mặt hàng được ưa chuộng nhất và phát triển nhất hiện nay là hàng luxury. Con số này lên đến 200% chỉ trong vòng 1 năm đổ lại đây. Không có gì bất ngờ, 75% khách hàng của Stockx là những người dưới 35 tuổi. Không những thế, Stockx luôn thay đổi mỗi ngày. Để thuận tiện cho các seller, công ty đã mở hẳn vài chỗ drop-off hàng. Lấy New York làm ví dụ, Stockx mở hai cửa hàng để các seller sau khi bán được hàng của mình trên web, có thể đem đến đây và hoàn thành ngay giao dịch. Chỉ cần đem đến cửa hàng Stockx gần nhất, sau đó nhân viên sẽ kiểm tra tại chỗ. Tất cả mọi thứ đều hoàn hảo thì bạn sẽ nhận được tiền từ buyer ngay.

Quá trình để mua một đô giày trên Stockx

Điểm yếu

Dù công ty lớn mạnh như thế nào cũng có một vài điểm yếu. Stockx cũng thế. Hiện nay, những seller có tiếng thường sẽ không dùng đến kênh này. Có hai lý do cho việc này. Việc thứ nhất, Stockx khuyến khích một market tự do. Ở đó, buyer sẽ cố gắng giảm số tiền một đôi giày hot hết mức có thể. Ví dụ, một đôi Nike Off-White Jordan 1 “Chicago”, giá trị thực sẽ vào khoảng $5,000-$6,000. Với những giá như thế này, Stadium Goods, Flight Club hay Goat vẫn bán được đều đặn. Nhưng trên Stockx, đôi giày chỉ có giá trị vào khoảng $4,000. Vì thường trên Stockx là những seller trẻ tuổi, họ muốn có lời ngay lập tức, nên thường bán ngay. Điều đó sẽ làm giá trị thật sự của sản phẩm bị đẩy xuống mức thấp nhất.

 

Ví dụ với một đôi

Lý do thứ hai là về phí. Phí giao dịch của Stockx được xem là cao nhất trên thị trường vào thời điểm hiện tại. 3% phí cho công ty, 9.5% phí cho seller mới, nhưng sẽ được giảm sau khi có nhiều giao dịch. Phí ship của Stockx cũng đã mắc hơn so với trước đây, nhưng hàng vẫn không đến nhanh hơn trước. Hơn thế nữa, công ty còn tính cả phí xủ lý thanh toán. Với nhiều phí như thế, số tiền sau cùng đến với seller sẽ còn rất ít. Cho nên, hiện nay các seller thì chỉ dùng Stockx làm việc tham khảo giá cả chứ không bán trên đây nhiều như trước.

Giá cuối cùng seller nhận được khá rẻ
Phí khá nhiều, nên làm các seller ngao ngán

Điểm yếu lớn nhất công ty thường hay gặp là lỗi check giày. Có nhiều Youtuber hay nhiều buyer đã nói lên điều này. Nhiều Youtuber đã đăng lên mạng vào nói rằng đôi giày họ mua trên Stockx khác hoàn toàn với những đôi họ mua chính hãng ở Nike, adidas hoặc Puma. Buyer cũng thế, khi nhận được sản phẩm, họ thường double check lại một lần nữa với những local resell shop hay những đầu giày xung quanh. Lấy ví dụ Round Two, khi bạn đem đôi giày mua trên Stockx ra bán. Họ sẽ kiểm tra kỹ hơn bình thường. Vì họ bảo rằng đa số những đôi giày mà khách đem đến đều từ Stockx mà ra.

Chủ của Round Two- đã lên tiếng nói rằng Stockx “chuyên” bán hàng

Gần đây nhất, Stockx đã dính một lỗi hệ thống khó có thể chấp nhận được. Hệ thống của Stockx đã bị hack. Thông tin cá nhân và thẻ của rất nhiều người đã rò rỉ và bị lấy đi. Thẻ của họ đã bị charge với số tiền lớn mà không biết lý do. Thế nên, đây cũng là một điểm yếu cực kỳ nguy hiểm mà Stockx nên tìm cách ngăn chặn trong tương lai. Đây là bài viết của SNKRVN, các bạn có thể tham khảo thêm.

Không thể login account và password tự thay đổi
Thư xin lỗi của Stockx

Kinh Nghiệm

Trước đây mình cũng xài qua Stockx một vài lần. Mình vừa là buyer và seller. Khi là buyer, bạn chỉ cần trả tiền ship và tiền thuế. Tiền thuế thì tuỳ thuộc vào nơi bạn đang ở. Có đến 42 bang sẽ tính thuế. Đây là list các bang bị tính thuế. Thông thường, mình sẽ đợi 1-2 tuần để có được đôi giày trong tay. Vì seller có khoảng 2 ngày để gói hàng và ship đến Stockx. Sau đó, công ty sẽ kiểm tra hàng. Tuỳ thuộc số lượng ngày hôm đó hoặc tuần đó, nếu nhiều đơn hàng, giày bạn sẽ đến trễ hơn và ngược lại. Thường là mất khoảng 3-4 ngày. Ship tới tay mình thì cần thêm 4-5 ngày nữa. Còn đối với seller, bạn sẽ bị tính nhiều phí hơn. Nào là 3% phí check, 9.5% phí seller, phí sẽ giảm theo số lần giao dịch thành công của bạn. Sau đó thêm một loại phí có tên là phí xủ lý thanh toán và thêm cả tiền ship nữa, rơi vào khoảng $13. Do nhiều loại phí như thế, nên các seller hiện nay đang tránh giao dịch trên Stockx.

Theo cá nhân mình, Stockx chỉ là một công cụ để tham khảo giá trị của một đôi giày trước khi phát hành, đã phát hành và sau khi phát hành 2-3 tuần. Giá đẹp nhất để mua một đôi giày là 1 tuần sau khi giày đã được ship đến các seller may mắn mua được với giá retail. Vì đấy là lúc, anh em seller cố gắng kiếm những miếng lời dù là nhỏ nhất. Theo mình thì không nên bán giày trên Stockx. Có hai lý do. Lý do thứ nhất, công ty thu rất nhiều phí. Số tiền sau cùng của bạn nhận được rất nhỏ. Lý do thứ hai, khi bạn ship đến Stockx, nhân viên có thể tráo giày của bạn hoặc làm mất khi đang đợi kiểm tra.

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram