SNKRVN

Supreme NY vs. Supreme Italia | Thật giả thế nào?
Kiến thức

Supreme NY vs. Supreme Italia | Thật giả thế nào?

Vào cuối năm 2018, Samsung tại Trung Quốc đã đưa ra thông tin về việc bắt tay với thương hiệu Supreme. Tuy nhiên, sau khi tin tức được lan truyền thì ngay lập tức gặp phải scandal. Thương hiệu Supreme NY nhanh chóng lên tiếng phủ nhận việc hợp tác này khiến cộng đồng vô cùng hoang mang. Mọi người đều đặt câu hỏi liệu Samsung đang muốn đăng tin vịt để thu hút sự chú ý nhưng tập đoàn công nghệ đã khẳng định họ bắt tay với một công ty thật. Sau đó không lâu, Samsung lên tiếng thông báo sẽ xem xét lại việc hợp tác và sự việc đi vào im lặng từ đó đến nay.

Tại sao Supreme NY đã phủ nhận nhưng Samsung lại khẳng định? Lý do nằm ở họ đã bắt tay với Supreme Italia. Những ai chưa biết sẽ nói rằng đâu mà không phải là Supreme, nhưng không, mặc dù mang tên giống nhau nhưng đây là hai công ty hoạt động độc lập và chẳng có mối quan hệ nào cả.

Supreme bắt đầu tại Lower Manhattan dưới sự quản lý của James Jebbia vào năm 1994. Thương hiệu dần được biết đến trên toàn thế giới khi đã khiến thời trang đường phố được nâng tầm vị thế. Nhãn hàng cũng đã bắt tay với nhiều tên tuổi lớn như LV, Nike, Lacoste,… và có giá trị đến hơn tỉ đô.

Supreme NY vs. Supreme Italia | Thật giả thế nào?
Collab Supreme x LV
Việc sở hữu giấy chứng nhận bản quyền không hề dễ dàng

Hẳn mọi người ai cũng nghĩ rằng Supreme NY đã được đăng ký bản quyền và sẽ không bị đạo nhái. Nhưng việc đăng lý bản quyền cũng không hề dễ dàng gì. Thương hiệu sỡ hữu bản quyền thành công vào năm 2012 tại Mỹ. Và một năm sau khi có được chứng nhận họ đã từng gửi đơn kiện một công ty khác khi sử dụng tên “Supreme Bitch” và cả hai quyết định đàm phám bên ngoài toà án.

Supreme Italia

Mãi đến năm 2017, Supreme đã trở thành thương hiệu toàn cầu và có sức ảnh hưởng lớn. Vụ án giữa NY và Italia trở nên phức tạp hơn nhiều. Luật sự đã gọi trường hợp này là “legal fake”. “Legal fake” được gọi khi một công ty giả mạo đăng ký bản quyền tại một số nước trước công ty thật.

Theo thông tin tìm kiếm, Supreme Italia cũng đã bắt đầu vào năm 2012 nhưng mãi đến 2016, công chúng mời dần chú ý và bắt đầu hàng loạt vụ kiện tụng với Chapter 4 (Công ty sở hữu giấy phép của Supreme NY). Thương hiệu đã bị cho là vi phạm pháp luật. Supreme Italia có công ty đứng sau là International Brand Firm (IBF). Sau sự kiện đó, họ tiếp tục bị truy tố tại Tây Ban Nha nhưng dành được thắng lợi do Toà Án khẳng định thương hiệu đã đăng ký bản quyền trước Supreme NY.

Không những thế, họ đã đăng ý bản quyền cho hàng loạt cái tên như Supreme Sport, Supreme Underwear, Supreme Sailing, Supreme Optical Wear, Supreme Home, Supreme Toy school, Supreme Skate Snow Wear. Hiện tại, Supreme Italia đã được đăng ký bản quyền tại 67 quốc gia và hoạt động tại 90 nước. Về tổng thể nhận diện, logo của họ chỉ hơi khác về kích thước và font chữ nhưng rất khó để phân biệt. Ngoài ra, giá tiền của sản phẩm thuộc Supreme Italia chỉ bằng khoảng 1/2 Supreme NY.

Supreme NY vs. Supreme Italia | Thật giả thế nào?
Cửa hàng Supreme Italia tại Thượng Hải
Supreme NY đang tiếp tục hành trình đăng lý bản quyền tại Châu Âu

Supreme NY đã và đang tiếp tục những thủ tục để đăng ký bản quyền trên khắp lãnh thổ Châu Âu thay vì từng nước riêng lẻ.

Nếu là một người đam mê thời trang, tôn trọng giá trị thương hiệu, mọi người nên tìm hiểu trước khi mua sản phẩm. Ngoài ra, điều đó sẽ giúp các bạn không bị lừa khi nghĩ rằng mình đã sở hữu một sản phẩm gắn mác Original (chính thống) nhưng lại đang tiếp tay cho những kẻ trục lợi khác.

Thông tin và hình ảnh từ nhiều nguồn

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith