SNKRVN

Supreme Fans
Thời trang, Kiến thức

Tại sao cả thế giới gần như phát cuồng vì thương hiệu Supreme?

Có lẽ điều mà SUPREME – The King of Streetwear làm được tới bây giờ thực sự là một điều thần kỳ đối với những thương hiệu thời trang đường phố. Chưa một thương hiệu thời trang – thôi thì nôm na là truyền thống, chính quy – nào có thể khiến những vị khách của mình trở nên “Điên loạn” hơn thế, khiến những con chiên ngoan đạo của mình phải xếp hàng dài giữa trời đêm đông giá rét, line-up thành hàng dài trên phố – thậm chí có thể “đập nhau” chỉ vì tranh chấp slot (suất mua) đồ.

Supreme Fans
June 30, 2017. Picture credit: Tolga Akmen

Xét về mảng thời trang đường phố nói riêng, chắc chưa một brand nào được “mong đợi” collab với các hãng thời trang high-end hay khiến các ông lớn trong làng thời trang để mắt nhiều như – vốn dĩ bắt đầu 1 brand streetwear sản xuất đồ mặc cho dân trượt ván (Skaters). Vậy điều gì khiến từ một đứa con của đường phố, xuất thân từ một góc đường cũ kĩ, bụi bặm lại được chơi chung mâm, ăn chung bàn với các thiếu gia, tiểu thư – cậu ấm cô chiêu vậy?

Cũng khó có thể một thương hiệu nào làm được điều tương tự như đã & đang làm, khi nó khiến các khách hàng thất vọng khi không mua được đồ của thương hiệu đó. Bạn có thể xếp hàng dài để đợi mua 1 chiếc IPHONE mới, nhưng cái sự tự hào, dương dương tự đắc khi ra khỏi cửa hàng với một chiếc IPHONE, hay MACBOOK mới là không hề có (trừ khi những ngày đầu tiên), ta không mua được đợt này thì mua đợt khác. Nhưng thì khác, đánh mất cơ hội một cái là buồn lắm, buồn mà cáu những thằng mua được, rồi thấy nó mà buông lời xót xa là có thể đập ngay được.

Vậy tại sao chúng ta lại phát điên như vậy chỉ vì một thương hiệu thời trang đường phố, tại sao mức độ “HYPE” của lại kinh khủng như vậy. Chà chà! Để làm được điều này thì chúng ta hãy nhảy lên “cỗ máy thời gian” của Doraemon và trở lại về quá khứ thôi.

SUPREME XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG – PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG.

Năm 1983 , khi James Jebbia, một thanh niên 19 tuổi đầu, chuyển tới New York để làm việc cho một cửa hàng Skate trong thành phố. Sau một thời gian làm việc, James bắt đầu xây dựng được mối quan hệ và trình bày các ước mơ của mình với các người bạn & những người đồng chí hướng, sau đó thì một trong số thành viên tạo ra thương hiệu STUSSY lừng danh).

James Jebbia - Founder of Sumpreme NYC

Năm 1994, SUPREME được thành lập tại Manhattan được xây dựng là một thương hiệu dành cho Skater/Người trượt ván – với décor khá độc đáo. Khi mà không gian cửa hàng là mở lấp đầy bởi quần áo, phụ kiện được xếp gọn xung quanh, phần giữa là không gian trống để đi đúng với tiêu chí của SUPREME – dành cho skater và tất nhiên, bạn trượt thẳng vào cửa hàng để mua đồ mà không cần phải rời bỏ chiếc ván trượt thân thương của mình.

Supreme Skaters

Chính vì tâm lý: “Tao làm cho Skater, thì muôn đời tao phục vụ cho Skater – làm cho Skater có đồ “hịn” để mặc này.” đã khiến cộng đồng trượt ván của NYC ủng hộ và yêu thích SUPREME ngay từ thời điểm đó. Chưa hết, các phần hỗ trợ cộng đồng nhỏ của mình (đưa áo mặc free, đồ mới là tặng) đến việc chú ý đến những người tài năng (Những người là skater giỏi, có skills nhưng thời điểm đó chưa nổi tiếng) đã khiến cộng đồng yêu thích SUPREME trong giới trượt ván ngày càng tăng. “Word of Mouth” – marketing truyền miệng, vũ khí lợi hại nhất của truyền thông đã một đồn 10, 10 đồn 1000, từ đó khiến SUPREME ngày càng được nhắc nhiều trong giới đường phố Mỹ và nhanh chóng trở thành new icon (biểu tượng mới) của NYC lúc đó.

Và đến cả giai đoạn này khi đã nổi tiếng và kiếm tiền tỉ (dollars), Supreme vẫn luôn trung thành với thứ mà đã đưa mình thành công như bây giờ (Skater). Không khó để kiếm được một clip trượt ván trên đường phố trên IG của SUPREME cùng các thanh niên đường phố, đúng chất đường phố nhất. Cộng đồng trung thành và yêu thích với SUPREME (bỏ qua các vấn đề reseller & các anh China mua mặc vì hype) không thể xoá nhoà bởi tính“Đường phố” của nó.

SUPREME – NGÔN NGỮ CỦA ĐƯỜNG PHỐ

Khởi nguồn từ Skaters, người ta bắt đầu biết tới SUPREME như một streetwear brand nhiều hơn, vượt qua khỏi Manhattan nhỏ bé. Cái hay của SUPREME chính là cái “Bản chất đường phố của mình”, mà đã là đường phố thì ai cũng có tiếng nói riêng của mình và không ngán gì bố con thằng nào. Thật vậy, SUPREME đả kích những gì mà xã hội Mỹ gặp phải, từ chiến tranh đến tham nhũng, từ tật xấu trên mạng đến cả những thiếu niên sử dụng súng cho mục đích xấu.

Thời trang phản ánh cuộc sống rất ĐÚNG, nhưng theo lăng kính nghệ thuật và nói giảm nói tránh. Riêng với SUPREME thì theo những gì thực tế nhất, đường phố nhất. Đó cũng là cách mà SUPREME nêu lên tiếng nói chung của cả cộng đồng skater, những người trượt ván khắp nơi, nghe nhiều câu chuyện, nên sự ủng hộ của những dân chơi đường phố với SUPREME cực kỳ cao.

LOGO màu trắng đỏ (Bogo) – Warning colour đã là một cách mà SUPREME tăng độ nhận diện thương hiệu của mình. Xét về tính đường phố, thì nó hay vì SUPREME phản chiếu những gì mà nó thấy, nó cảm nhận và trình bày theo suy nghĩ (Đường phố) của mình, nhưng xét về tính thương mại hay bản quyền thì có lẽ không đúng (Vì SUPREME hay lấy hình ảnh người khác làm mà không cần sự đồng ý của họ lắm). Nhưng đường phố là tự do mà! Và SUPREME cũng chẳng quan tâm lắm về điều này.

Supreme Kate Moss

SUPREME đã khôn khéo sử dụng cùng với các biểu tượng văn hóa đại chúng từ trước tới giờ của Mỹ. Từ những nhân vật không có thật đến những nhân vật bằng da bằng thịt, từ Kermit the Frog đến Katemoss, Juicy J và Mike Tyson đều đã xuất hiện trên SUPREME (giờ giá resell cũng cao lắm à nha). SUPREME chấp nhận sự ồn ào không biết xấu hổ của mình, nhưng đó lại là cách mà nhiều người biết hơn về thương hiệu đường phố này. Thêm một điểm nữa là SUPREME cập nhật tình hình xã hội rất nhanh và ứng dụng nó lên các sản phẩm của mình, chính sự phù hợp mainstream này và các thiết kế hợp thời, gần gũi với đại đa số người mua đã tạo cho SUPREME một nền tảng vững chắc nhất, đồng thời vào đó là sự phát triển vượt bật, khiến người khác phải dùng, phải thích và phải tôn trọng như một trong những thương hiệu hùng mạnh nhất.

Một điểm cộng nữa chính là SUPREME ban đầu được thành lập ra bởi những người thích đường phố và muốn làm đồ cho các dân Skater, nên không có một công ty nào chủ quản cả. Do đó sự tự do về ngôn từ sử dụng trên sản phẩm kết hợp sự tự do về thiết kế và sự tự do về truyền thông, đều là sự độc đáo và ghi điểm sâu vào nền văn hóa đường phố của Mỹ. Bài học đắt giá của ABATHINGAPE khi NIGO bán cho I.T đã là một ví dụ điển hình khi có một công ty chủ quản một thương hiệu đường phố, nhưng SUPREME thì không.

Supreme x Nas
Supreme x Nas Collaboration

Tiếng lành đồn xa, sự đường phố này / cái tinh thần độc đáo của SUPREME đã thu hút các rapper thời đại mới, bao gồm có các super-star hiện tại như : Tyler, The Creator, Flacko, Travis Scott… đều yêu thích SUPREME vì nó mang tính đường phố và thể hiện tiếng nói như lyric rap của mình vậy. Sự bùng rổ của nhạc Rap cũng là một cơ hội của SUPREME khi được các KOLs (Key Opinion Leaders) mặc đồ và giới thiệu cho fan của mình, từ đó nổi tiếng chồng chất nổi tiếng.

Nhưng bí kíp lớn nhất của SUPREME – để khiến chiêu mộ được các chiên ngoan đạo, vẫn nằm ở chữ: EXCLUSIVE. Bài sau chúng ta sẽ cùng phân tích về vấn đề này tiếp nhé.

Quan điểm từ tác giả bài viết: LÊ MINH TRÍ

 

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith