SNKRVN

Kiến thức

Tầm quan trọng và ảnh hưởng của resell market trong sneaker culture

Như các bạn đã biết, resell market, thị trường bán lại, là một thị trường cực kỳ béo bở và dễ dàng thành công. Nếu bạn có may mắn, bạn sẽ mua được những đôi giày hot nhất trên thị trường. Nếu bạn có mối quan hệ, bạn sẽ đi đường sau với các cửa hàng retail hay brand và sẽ luôn mua được hàng hot. Sau đó bán lại với giá gấp ba hoặc bốn lần so với giá retail.  Đó là lý do vì sao resell market lại cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng giày. Đây là một platform để mọi người trao đổi và mua bán. Dưới đây sẽ là những resell market nổi tiếng mà mọi người nên biết.

Stockx

Stockx là một công ty được thành lập vào năm 2015 ở thành phố Detroit, Mỹ. Đây là một công ty trung gian để check authentic của tất cả các đôi giày. Họ đảm bảo rằng những đôi giày nhận được từ seller là real và buyer nhận được hàng real. Ban đầu, họ chỉ chú trọng kiểm tra giày. Nhưng sau này, Stockx đã mở rộng thị trường của mình. Họ giờ đây nhận kiểm tra authentic quần áo, túi xách, đồng hồ và..vvv.

Góc trưng bày của Stockx

được thành lập bởi Eddy Lu và Daishin Sugano vào năm 2015. Ý tưởng thành lập công ty sau một sự cố mua hàng fake của Sugano. Anh chàng là một đầu giày thực thụ. Khi thấy đôi 5 “Grapes”, anh đã mua ngay và lập tức. Và sau đó mới biết là hàng fake. Thế là được thành lập. tượng trưng cho “Greatest of All Time”, được dịch là tuyệt nhất mọi thời đại. Cũng giống như Stockx, ban đầu chỉ tập trung vào giày. Nhưng gần đây, công ty đã lấn sân sang mảng quần áo.

Giao diện của

Ebay

Ebay có vẻ là “cổ đại” nhất trong tất cả. Brand được thành lập vào năm 1995. Ebay không chuyên vào giày như Stockx và Goat. Bạn có thể đăng và bán tất cả mọi thứ mình có lên Ebay. Kể cả những thứ đã qua sử dụng, vẫn sẽ có những người khách quan tâm đến. Nhưng những đầu giày vẫn không yên tâm khi sử dụng Ebay. Vì đó giờ, brand không có dịch vụ authenticate như và Stockx. Do đó, những năm gần đây, Ebay đã cố gắng thay đổi mình hơn. Bước đầu tiên là giảm chi phí 10% seller phí, seller chỉ bị tính phí 3% từ Paypal. Bước thứ hai, Ebay giờ còn authenticate những đôi giày được bán trên $100. Hai thay đổi này đủ làm và Stockx tái mặt.

Ebay sẽ chắc chắn những đôi giày được authenticate

Các reseller nhỏ lẻ khác (Round Two, Coolkicks, Sole Stage)

Khi bạn muốn trải nghiệm những đôi hot và mới nhất trên thị trường, thì bạn sẽ tìm đến đâu? Tất nhiên là những nơi như thế này. Khi đặt hàng trên Goat, Stockx hay Ebay, buyer phải chờ những hai tuần mới có được đôi giày ưng ý của mình. Còn ở những nơi như thế này sẽ có mặt hàng bạn cần tìm ngay và lập tức. Vì sẽ có những người seller muốn bán ngay khi họ vừa pick up ở store. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi tập hợp và chia sẻ của những đầu giày chính hiệu. Vừa là nơi bán hàng và giao lưu văn hoá, nên lượng khách qua lại mỗi ngày rất đông.

Round Two
Sole Stage
Cool Kicks

Stadium Goods và Flight Club

Đây là hai shop reseller nổi tiếng và lâu đời nhất ở thành phố New York. Những đôi giày đem đến đây đều được check lỗi cực kì kỹ càng và cẩn thận nhất. Do lâu đời như thế, sự sàn lọc những đôi giày cũng cực kì gắt gao. Khác với và Ebay, Stadium Goods và Flight Club chủ yếu bán những đôi brand new. Hơn thế nữa, vì là những shop lâu đời nhất ở một thành phố tráng lệ bậc nhất thế giới, thế nên, không lạ gì khi những celeb luôn tin tưởng và lui tới đây thường xuyên.

Stadium Goods
Flight Club

Kết Luận:

Như đã nói ở trên, resell market đóng một vai trò cực kì quan trọng trong sneaker culture. Nếu không có resell market, sẽ không bao giờ có khái niệm đầu giày và cộng đồng giày như bây giờ. Vì nếu không kiếm được lời, thì khó sẽ có ai có động lực để đứng xếp hàng nguyên đêm chỉ để canh 1 hoặc 2 đôi giày. Hơn thế nữa, resell market còn set trend trong giới thời trang. Khi một đôi giày có giá cực cao, đôi giày ấy sẽ ngay lập tức thành trend và được săn đón gao gắt hơn.

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram