SNKRVN

Chạy bộ, Kiến thức

Tham gia vào con đường chạy bộ 2019, mình đã tốn bao nhiêu tiền?

Vậy là từ đầu năm đến giờ, SNKRVN với đại diện là admin Tân Trương đã bắt đầu dấn thân và tập luyện nghiêm túc với , tuy có một khoảng thời gian gián đoạn nhất định do sắp xếp chuyện gia đình nhưng rồi giờ ad cũng đã bắt đầu theo giáo án Hanson trong 18 tuần cực kỳ nghiêm túc và đầy hứng khởi.

Mục tiêu đặt ra là đạt được sub 1:40 với quãng đường Half-, nên training và bài vở vô cùng mệt, hy vọng là sau 18 tuần sẽ có kết quả tốt nhất vào buổi chạy test sắp đến.

Để tạo động lực cho chính mình, SNKRVN vẫn luôn giữ quan điểm Chạy có thể không nhanh, nhưng hãy LÀM MÀU thật nhiều (nhung vẫn phải tập nghiêm túc nhất các bạn nha).

Đánh giá lại 2019, Ad đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để tham gia bộ môn trông đơn giản nhưng lại rất phức tạp này nhé. Cùng SNKRVN đi qua thử tổng chi phí tốn bao nhiêu tiền nào:

  1. Giày chạy: Món không thể thiếu cho bộ môn chaỵ bộ, các bạn có thể lựa chọn từ phân khúc giá cao cũng như những đôi giày chạy bình thường giá rẻ nhất. Một lưu ý đặc biệt đó là hãy chọn đúng giày với chân cũng như hãy mua đúng giày . Một điều ngạc nhiên đó chính là những đôi giày như Biti’s mọi người vẫn mang ra chạy, hoặc gần đây có em hoa hậu kết hợp với lều báo chụp hình kêu mà hoá ra làm màu mang một đôi giày thời trang ra chạy thì sai quá sai. Việc sử dụng giày chạy đúng giúp bạn không chấn thương & giày không hỏng. Đơn giản đó là kiến thức nền tảng mà chắc chắn bạn nên nắm rõ để biết rằng đôi giày trên chân có thể bảo vệ mình.

Nike Running Eliud Kipchoge SNKRVN

Đừng tiết kiệm cho đôi giày vì nó đồng hành suốt cùng bạn trong toàn bộ quãng đường luyện tập của chính mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua nhiều đôi giày nếu có điều kiện. Giày tập cho Long-run, giày tập cho Speed & Tempo Run, và giày dành cho Racing (Đi đua lấy thành tích cá nhân). Cái này ad chỉ đưa ra tham khảo, vì bạn có thể trải nghiệm nhiều đôi giày khác nhau để biết mình tự tin nhất trong từng hoàn cảnh và cũng là một niềm hứng khởi khi chạy bộ & trải nghiệm một đôi giày mới.

Tổng $ đã đầu tư mua giày: 30,000,000 để mua giày cho 2019 chỉ để đi chạy.

  1. Tất: Tất cá nhiều loại tất từ cao cổ cho đến thấp cổ, tuỳ vào bạn muốn nó êm, thấm hút mồ hôi tốt hay là có cả công nghệ dệt để bảo vệ đôi chân của bạn. Chắc chắn chạy thì nên mang tất thôi là chân bạn chạy trong quãng đường dài với thời gian liên tục sẽ phồng rộp lên rất mệt nhé. Mình thì thích vớ nhiều màu sắc cho nó đẹp đẹp phối với giày. Đuỹ ngựa mà, nên là các bạn không cần phải giống ad đâu nhé.

Tổng $ đã đầu tư mua Tất: 1,000,000 VNĐ

  1. Áo quần: Xác định chạy không nhanh thì chạy phải đẹp, đó là một cách tiếp cận chạy bộ vì ai cũng biết lợi ích của việc chạy bộ rồi. Nói hoài nói mãi nói đến phát mệt đúng không. Tuy nhiên, đồ thì chọn màu sắc nó rực rỡ để ít nhất khi người ta nhìn bạn, bạn cũng phải thật đẹp. Đồ đạc thì nhiều chủng loại cũng từ rẻ đến mắc, có thể mua các sản phẩm của các thương hiệu lớn như áo ba lỗ, quần chạy ngắn khoe chân, nữ có thể có bra support cho việc chạy bộ, quần legging, bao tay, bọc cổ tay, cổ chân bó cơ,… Nói chung là đơn giản, gọn nhẹ, sắc màu, thấm hút và thoát mồ hôi tốt.

Tổng $ đã đầu tư mua quần áo: 13,000,000 VNĐ

  1. Phụ kiện: Kính mát, túi bao tử là hai phụ kiện dành cho những ai chạy đường dài bị chói nắng cũng như túi bao tử để dựng tiền, chìa khoá, điện thoại,… khi đi chạy. Không ai giữ giúp cho bạn thì túi bao tử là một trong những món đồ khó có thể thiếu dành cho dân chạy bộ. Bên cạnh đó là Mắt kính vô cùng quan trọng cho những ai chạy heat train, phụ kiện này chống loà mắt cũng như tạo hiệu ứng tâm lý “mát người”.

Tổng $ đã đầu tư mua túi bao tử: 1,000,000 VNĐ

  1. Đồng hồ: Thị trường có nhiều chủng loại đồng hồ cho thể thao lắm các bạn ơi. Thật sự là vô hình vạn trạng. Việc sử dụng đồng hồ là cần thiết và đó là một trong những thiết bị theo dõi của ad bao gồm: Nhịp team, quãng đường, pace, cadence, VO2,… Những chỉ số này liên quan đến app bạn chạy, nó tích hợp để bạn hiểu bạn đang chạy trong quá trình luyện tập có đúng bài không? Cần cải thiện gì và đọc chỉ số để phân tích được cơ thể của chính bạn khi tập chạy. Việc sử dụng đồng hồ cũng có nhiều ý kiến là không cần thiết, tuy nhiên trong quá trình luyện tập nhiều ngày, ngoài app có thể do không chính xác thì đồng hồ đeo trực tiếp lên tay sẽ giúp bạn đo được nhiều chỉ số tương đối chính xác và so sánh được các ngày tập của mình nhiều hơn. Bên cạnh đó là việc chia sẻ cũng dễ dàng hơn đến trainer/Coach của bạn.

Tổng $ đã đầu tư mua đồng hồ: 4,500,000 VNĐ

  1. Giáo án: Nếu bạn nghiêm túc với việc luyện tập, ad nghiêm túc và mong muốn cải thiện thành tích của chính bản thân. Việc có một giáo án riêng dành riêng cho cơ thể của bạn là một điều tốt. Khi luyện tập thể thao, để theo đuổi được bộ môn đơn giản nhưng cũng rất phức tạp này bạn cần phải có chiến thuật. Khi có chiến thuật, chắc chắn bạn sẽ làm được nhiều điều và ra rõ sự mạnh / yếu của chính mình để tinh chỉnh mục tiêu mà mình mong muốn đạt được. Chúng ta không thể đi tới đích một cách thành công cũng như tạo ra kết quả mà không có chiến lược, chiến thuật rõ ràng. Bài đưa ra trong giáo án cũng là một trong những điều mang lại cho bạn mức độ cam kết. Bể bài nghĩa là không chạy đúng với giáo án đưa ra. Bạn cần phải có mục tiêu chính xác và điều chỉnh bài vở dựa theo Coach và Trainer đưa ra.

Tổng $ đã đầu tư giáo án: 450,000 VNĐ & hơn 2 tuần đọc nguyên quyển sách Tiếng Anh và tổng hợp toàn bộ giáo án lại. Giáo án Hanson bạn có thể mua ở Amazon hoặc là Rakuten Kobo app nhé.

  1. Coach / Trainer: Đừng bắt đầu một mình, chiến thuật là chúng ta cần phải xây dựng thói quen. Ad đã phải chạy đồng hành cùng trainer / coach trong xuyên suốt gần 4 tháng chỉ đơn giản là các anh chị chạy cùng mình, động viên mình vượt qua giới hạn, đẩy mình phá vỡ giới hạn của bản thân. Mỗi lần chùn bước hoặc lưng khòm, tay đánh chưa đúng, chân nhấc chưa ổn,… Mọi cử chỉ đều được quan sát kỹ lưỡng và có sự tư vấn kịp thời. Sau quãng thời gian thiết lập thói quen, giờ mình không cần phải chạy cùng trainer / coach nữa mà đã tự chạy được, tự điều chỉnh bản thân sao cho khớp với lịch chạy và hiểu được mình chạy một mình như thế nào.

Tổng $ đã đầu tư Trainer / Coach: 25,000,000 VNĐ

  1. Ăn & Uống: Mình không theo chế độ ăn uống gì đặc biệt, chỉ là hạn chế mỡ động vật và rượu bia hạn chế không uống quá nhiều. Đặc thù công việc đôi khi thức khuya thì phải điều chỉnh ngày tập và thời gian tập cho phù hợp. Còn lại vẫn phải ăn đủ 3 bữa sáng, trưa, chiều tối. Nhưng có một cái tốn đó là các thực phẩm bổ trợ chức năng như Tuần hoàn máu não, Vitamin bổ trợ khớp và các nhóm cơ,… để giúp cho việc chạy bộ được dài hơn, không dính chấn thương. Đợt rồi mua một loạt các loại vitamin bổ sung uống hằng ngày nhằm tăng sức đề kháng, thêm vi chất và các chất thiết yếu khác. 21km có thể bạn chưa có một chiến thuật ăn uống rõ ràng, nhưng qua 42km FM thì chắc chắn bạn hãy xác định đầu tư về Ăn & Uống bài bản đấy nhé.

Tổng $ đã đầu tư Ăn và Uống theo tháng: 10,000,000 VNĐ – 17,000,000 VNĐ.

  1. Giải chạy – Du lịch – Di Chuyển – Ăn ở: Tính sơ sơ một giải chạy trong nước bạn có thể phải đầu tư để lấy thành tích cá nhân trên hệ thống BXH của mỗi giải chạy. Tính ra T6 ở Quy Nhơn mình đã mất khoảng tầm: 800,000 mua BIB, Đi xe Khứ hồi ra Quy Nhơn tầm 1,000,000 VNĐ, Khách sạn tầm 3,000,000 VNĐ cho 3 Ngày ở lại, ăn uống đi chơi đâu đó hơn 8,000,000 VNĐ. Chưa kể là đi xa thì phải đi máy bay.

Tổng $ đã đầu tư đi một giải cũng mất gần đâu đó 12,000,000 tới 15,000,000 VNĐ.

 Tổng kết lại, sơ sơ năm nay đã đầu tư đâu đó hơn 80,000,000 triệu cho việc chạy bộ và tập tành. Ích lợi mang lại theo ROI (Return On Investment) thì quả thiệt là quá lơn so với 90,000,000 bỏ ra từ chỉ số sức khoẻ thể chất cho đến tinh thần hiện tại. Mình cố gắng làm việc tốt nhất để tạo ra giá trị tốt nhất, sự đầu tư của mình là do mình lựa chọn, các bạn có thể chọn phương án phù hợp nhất, vì đây là quan điểm cá nhân, nếu có góp ý cho bọn mình thì cũng trên tinh thần xây dựng nhé. Chắc chắn bọn mình luôn chào đón và ghi nhận cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Các bạn chạy bộ thì đầu tư bao nhiêu rồi? Hãy cùng thảo luận với ad nhé.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.