SNKRVN

Kiến thức

CHUYẾN THĂM CỦA “NGƯỜI ĐÀN ÔNG QUYỀN LỰC NHẤT HÀNH TINH” ĐẾN TỔNG HÀNH DINH THƯƠNG HIỆU THỂ THAO SỐ 1 THẾ GIỚI – NIKE | VÀ CUỘC CHIẾN KHÔNG KHOAN NHƯỢNG NIKE-ADIDAS

2 tuần rồi kể từ ngày Tổng Thống Mỹ đến , Thương hiệu hiện đang là bá chủ trong lĩnh vực thể thao và tiếp kiến người đàn ông quyền lực nhất. SNEAKER VIỆT NAM không vội vàng đưa ra bất kỳ bài viết hay thông điệp nào để tập trung thu thập dữ liệu, đánh giá tổng quan nhất về động thái này. Không dĩ nhiên mà T.T Barrack Obama đến tổng hành dinh mà không phải là Under Armour, New Balance hay một hãng thời trang thể thao nào khác. Vì sao là người được chọn?

 

President Barack Obama speaks at Nike headquarters in Beaverton, Ore., Friday, May 8, 2015. The President is in Beaverton to make his trade policy pitch as he struggles to win over Democrats for what could be the last major legislative push of his presidency. (AP Photo/Don Ryan)

Tổng Thống Barrack Obama phát biểu tại Tổng hành dinh

Cộng đồng việt nam và cả thế giới đều nhận thấy những đôi mà Tổng thống Obama được Mark Parker – CEO của Nike là riêng cho Obama như Air Jordan 11lab4 với chiếc hộp chỉ có 1-0-2. Hay sự hứa hẹn về sản phẩm Air Jordan MTM với sự kết hợp của bộ 3 Michael Jordan, Tinker Hartfield và Mark Parker, cũng như thông điệp ngầm về công nghệ Flyknit hay công nghệ điện tử vòng tay Sức khỏe sẽ kết hợp cùng APPLE (Thương hiệu giá trị nhất hành tinh hiện nay) trong tương lai.

air-jordan-11lab4-custom-box-for-president-obama-2-570x571

AIR JORDAN 11LAB4 CUSTOM BOX DÀNH RIÊNG CHO OBAMA

check-out-a-preview-of-the-air-jordan-mtm-pack-1

Còn đây là đôi AIR Jordan MTM – sự kết hợp của bộ 3 kinh điển Michael Jordan – Tinker Tartfield – Mark Parker

nik34-780x520

Cái bắt tay rất thân thiết giữa Barrack Obama và Mark Parket CEO của NIKE

Có lẽ động thái mà T.T Obama đến Nike quả thật là 1 điều tự hào cho những ai đã, đang và sẽ là fan của Thương hiệu Nike.

SNKR VIỆT NAM chúng tôi không lạm bàn xa hơn hay múa rìu qua mắt thợ trước những chuyên gia kinh tế mà mục đích chúng tôi chỉ muốn nhận định động thái này sẽ thay đổi cộng đồng trên toàn thế giới để từ đó ảnh hưởng đến VN ra sao?

Hôm nay, SNKR VIỆT NAM sẽ cung cấp 1 bài viết phân tích về Nike và những gì Đại Vương ngành thể thao cùng với Cựu Vương ngành thể thao đang so kè nhau như thế nào? Để cho chúng ta có cái nhìn cận cảnh hơn trong thời gian sắp tới, 1 cuộc chiến thật sự mà “ngôi báu” (Vị trí số 1 trong ngành thể thao) đang nằm ở giữa 2 chiến tuyến của “1 NGƯỜI GIỮ LÂY VINH QUANG” (NIKE) và “1 NGƯỜI ĐI TÌM LẠI VƯƠNG MIỆN ĐÃ MÂT” () sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng sneakers như thế nào.

Nike-vs-Adidas

Ngày 10.05 khi Barrack Obama đặt chân đến Nike cũng là ngày mà chúng ta phải nhìn nhận rằng Nike đang được sự hậu thuẫn rất lớn từ người đàn ông quyền lực nhất hành đi tìm  sự ủng hộ của các doanh nghiệp tư bản hàng đầu tại Mỹ để thông qua đạo luật TPP ( Hiệp ước Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ và nền tư bản mỹ đối với thế giới và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nếu đạo luật được thông qua, chắc chắn 1 điều rằng Nike nói riêng sẽ tạo ra một bàn đạp để nâng tầm Thương hiệu cũng như rất nhiều điều xung quanh về khía cạnh kinh tế, chính trị, xã hội mà chúng tôi không đủ khả năng phân tích. SNKR Việt Nam chỉ xin dừng lại ở quy mô của những người đam mê sneakers mà thôi.

Việt Nam được nhắc tên trong bài phát biểu của Barrack Obama bởi Trung Quốc, Việt Nam và khối các nước Đông Dương đang là khu vực thi công sản xuất thành phẩm cho Nike, , Puma,… Và đạo luật TPP sẽ giúp Mỹ đưa ra luật chơi và các nước phải tuân thủ luật chơi khi đã ký kết hiệp định này.

Untitled1

Nike tham vọng rằng khi TPP được thực hiện sẽ là tiền đề nâng cao giá trị tư bản Mỹ, nâng tầm sản xuất lên 1 tầm cao mới với chất lượng nhân công nước sản xuất phải theo chuẩn Mỹ. Và động thái tận dụng nguồn nhân lực, chất xám nước Mỹ khi chuyển giao việc sản xuất về lại nước Mỹ. Obama khẳng định việc đưa quy trình sản xuất thành phẩm trở về Mỹ sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn người, còn Nike thì tạo nên 1 level mới trong tiềm thức khách hàng khi sản phẩm được làm theo tiêu chuẩn Mỹ, chat lượng Mỹ sẽ được ưa chuộng hơn để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cùng khám phá chi tiết về nội dung tại đây khi Barrack Obama nói về Việt Nam và chat lượng nguồn nhân để thấy tham vọng của Mỹ và Nike ra sao:

https://www.youtube.com/watch?v=qFsvOZEYWg4

Kết luận lại, xét theo hệ quy chiếu chỉ có sneakers và các sản phẩm liên quan đến sneakers thì các chúng ta và cộng động sneakers đang là người hưởng lợi nhiều nhất và cũng thiệt hại nhiều nhất khi chất lượng được nâng cao, đầu tư chất xám vào 1 sản phẩm được nâng lên 1 tầm cao mới. Và ắt hẳn, sẽ được nhận lại là những sản phẩm hoàn hảo hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong tiến trình kinh tế phát triển hiện nay.

Và tât nhiên, điều hại ở đây là chúng ta sẽ phải lam nhiều hơn, cày nhiều hơn để mua được những sản phẩm có giá cao hơn bởi luận điểm về chất lượng và đầu tư chất xám sản phẩm được nâng tầm.

nike_vs_adidas_by_adventuresofsksb-d717998

VÀ NIKE ĐANG THAY ĐỔI CUỘC CHƠI NHƯ 1 BÁ VƯƠNG NGÀNH THỂ THAO NÓI CHUNG VÀ CỘNG ĐỒNG SNEAKERS NÓI RIÊNG.

Tuy nhiên, như nhiều bạn cũng đã thấy đang là 1 đôi thủ không đội trời chung với NIKE và có vẻ không bao giờ quên được mối thâm thù khi “soán ngôi Vương”.  từ năm 2014 đã bắt đầu trở lại cực kỳ mạnh mẽ khi tiêu điểm là công nghê Boost được quảng bá cực mạnh. Bên cạnh đó là sự hợp tác đối với các nghệ sỹ hàng đầu và có sức ảnh hưởng cực mạnh trên thế giới hiện nay tiêu biểu như Kanye West, Pharrell Williams,…

Tham vọng của adidas là cạnh tranh trực tiếp Nike trên Sân nhà và đặc biệt là thị trường Bắc Mỹ nơi ảnh hưởng lớn nhất đến cộng đồng sneakers trên toàn khu vực và trên thế giới.

Sneaker_boxes_Nike

Tuy nhiên, đó chỉ là về mức độ nhận diện Thương hiệu adidas đang mạnh tay hơn, nhưng nếu xét về mặt kinh tế thì sao? Cùng Sneakers Việt Nam đánh giá qua 1 vài tiêu chí như sau:

  1. TOP 10 Giá trị Thương hiệu THỂ THAO lớn nhất thế giới( được Forbes đánh giá)

Đánh giá điểm: 1 – 0 (Nike vs. adidas)

Nike hiện đang dẫn đầu danh sách với giá trị Thương hiệu lên đến 15,7 tỷ USD ( chưa bao gồm giá trị của các Thương hiệu Converse, Umbro,…). Trong khi đó adidas mới chỉ dừng lại lại ở con số 6,8 tỷ USD. Như vậy Nike dường như bỏ xa về chỉ số giá trị Thương hiệu so với adidas hiện nay.

  1. Thứ bậc 100 công ty Thương hiệu giá trị nhất thế giới.

Đánh giá điểm: 1 – 0 (Nike vs. adidas)

 Xét về thứ bậc 100 công ty Thương hiệu giá trị nhất thế giới thì Nike đang nằm ở vị trí thứ 18 còn adidas đang bị bỏ lại rất xa với vị trí thứ 83. Đây là 1 trong những thử thách lớn nhất đối với adidas nếu muốn đòi lại ngôi Vương, mà thật sự thì phải mất rất lâu mới có thể soán ngôi được NIKE.

  1. Số lượng nhân viên Nike và adidas (theo http://www.statista.com/)

Hiện nay số lượng nhân viên phục vụ trên toàn thế giới cho 2 brand lần lượt của Nike là hơn 57,000 còn với adidas là 53,000

  1. Thị phần phân chia của adidas và Nike tại Mỹ (theo SportOneSource)

Đánh giá điểm: 1 – 0 (Nike vs. adidas)

1 trong những thị trường quan trọng nhất hiện nay đó chính là Mỹ, căn cứ điểm hung mạnh về kinh tế và có sức ảnh hưởng lớn nhất thì theo như đánh giá từ SportOneSource cho thấy adidas vẫn chỉ chiếm thì phần sản phẩm quần áo thể thao khoảng 14 – 16% từ 2013 đến 2014, Nike và Thương hiệu thành công nhất của Air Jordan thuộc Nike đang chiếm lĩnh 1 cách gần như tuyệt đối thị phần Footwear nói chung.

Đây là cuộc chiến phải gọi là vô tiền khoáng hậu kinh thiên động địa long trờ lở đất trên chiến trường Mỹ về kinh tế. Và adidas đang có những động thái tích cực nhất nhằm xây dựng về mức độ nhận diện thương hiêu. Nhưng ai chà chà, Nike cũng không phải dạng vừa đâu nhé.

3e051c2b4b6962c1bc2f1e0fb5ccb457

Xét về mặt kinh tế như SNEAKER VIỆT NAM đã liệt kê ở trên, quả thật là adidas dường như phải mất 1 khoản thời gian rất lâu mới có thể đuổi kịp và giành thêm thị phần đối với Kẻ Thống Lĩnh Nike hiện nay.

Và Nike hay adidas đều có những chiến lược trong 1 quy mô hẹp ở cộng đồng sneakers là thuyết phục được các sử dụng sản phẩm của ai?

Và adidas đang vùng lên 1 cách dữ dội, chúng ta phải công nhận điều đó. Nike vẫn chưa lên tiếng gì nhiều từ đầu năm 2015 cho đến nay. Tuy nhiên, ai cũng có điểm rơi phong độ, ai cũng có những lúc thi đấu như lên đồng và đạt được đỉnh cao. Tất cả còn ở phía trước,

VẬY BẠN LÀ FAN HÂM MỘ VÀ YÊU MẾN THƯƠNG HIỆU NÀO? NIKE HAY ADIDAS.  CÙNG TRANH LUẬN TẠI FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI NGAY NÀO WWW.FACEBOOK.COM/SNKRVN

Trước khi dừng bài viết, Ồ HÃY KHOAN.

Untitled

CÓ ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÔNG ĐÚNG Ở ĐÂY…. KHI NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẰNG SAU NGƯỜI ĐÀN ÔNG QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI – MICHELLE OBAMA lại sử dụng 1 sản phẩm có Thương hiệu đến từ Châu Âu để luyện tập  và bắt đầu cho chiến dịch được mang tên #GIMMIEFIVE

michelle-obama-sneakers

adidas adiStar Boost

adidas đang làm gì vậy? Liệu đây có phải là 1 chiêu thức kinh điển nếu các bạn còn nhớ khi Nike từng áp dụng khi để Gotze mặc áo Nike ngày ra mắt câu lạc bộ Bayern của adidas trước đây.

Quả là 1 điều bất ngờ hết sức thú vị. 1 điểm cộng cho adidas khi cài cắm được hình ảnh và Người phụ nữ cũng quyền lực không kém cạnh phu quân của mình sử dụng sản phẩm ADIDAS ADISTAR BOOST.

Trò vui vẫn còn nhiều ở phía trước lắm đây. Cùng chờ xem nhé!

 

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.