Có vẻ như niềm vui về việc trở thành thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất năm 2018 của Gucci chưa kịp nguôi, thì “nỗi buồn” lại kéo đến khi nhà mốt này đang chịu sự chỉ trích của cộng đồng mạng vì cho rằng Gucci đang có sự kì thị chủng tộc đối với người da đen.

Trở lại vào tháng 2/2018 khi bộ sưu tập Thu-Đông 2019 được giới thiệu thì mọi người đã thấy được sự xuất hiện của những chiếc nón balaclava trùm kín cả đầu người mẫu. Nhưng đến tận hôm nay, khi Gucci chính thức bán ra một mẫu áo len cổ lọ có giá $890 với phần cổ áo kéo dài qua miệng và 1 chiếc môi màu đỏ thì ngay lập tức thương hiệu này bị tố cáo đang kì thị chủng tộc đối với người da đen, vì hình ảnh màu đen của da và chiếc môi đỏ là đặc trưng của họ.

Động thái của Gucci là ngay lập tức đăng tải một bức thư xin lỗi trên Instagram để xoa dịu sự tức giận và đồng thời gỡ bỏ sản phẩm này trên website của họ.

Hiện đang nổi lên 1 làn sóng tranh luận về chuyện Gucci có kì thị chủng tộc hay là vì mọi người đã quá nhạy cảm. Phần lớn cho rằng Gucci không có ý kì thị và thiết kế tương tự này đã xuất hiện cách đây một năm, thậm chí còn được Rihanna sử dụng nhưng đến tận hôm nay mọi người mới làm quá vấn đề lên. Phần còn lại thì khẳng định rằng Gucci đang kì thị chủng tộc và tuyên bố sẽ tẩy chay thương hiệu này.

Đây không phải lần đầu tiên một thương hiệu danh tiếng như Gucci bị dính lùm xùm về việc kì thị chủng tộc. Trước đó đã có hàng trăm thương hiệu khác cũng gặp tình trạng tương tự. Có lẽ mỗi quốc gia họ sẽ có một nét đặc trưng khác nhau nên những nhà thiết kế muốn khai thác nguồn cảm hứng từ các nền văn hoá đa dạng thì việc phải xử lý làm sao cho thật tinh tế, khôn khéo để tránh những vướng bận như thế này là điều cần thiết. Còn theo bạn, bạn có nghĩ Gucci kì thị chủng tộc hay không?

-------- Advertisements --------

Bình luận