Nhắc đến Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc, chắc hẳn tất cả chúng ta đều liên tưởng ngay đến hình ảnh của ngọn núi Fuji hùng vĩ, những tòa thành đồ sộ, hay những rừng hoa anh đào nở rực rỡ cả một khoảng trời tháng Tư. Ngày hôm nay, SNKR Việt Nam xin được giới thiệu vài nét sơ lược về một biểu tượng đặc trưng cho nền văn hóa của xứ Phù Tang, và nó cũng có ảnh hưởng không kém đến xu hướng thời trang của thế giới, đó chính là Quốc phục của Nhật Bản: kimono.

 

Kyoto-kimono-japan

 

Trong tiếng Nhật, “kimono” (きもの) chỉ mang ý nghĩa đơn giản là “đồ để mặc”, thế nhưng giờ đây, khái niệm đó đã được mở rộng và hiểu theo nghĩa “quốc phục cổ truyền”. Nguồn cội của kimono có lẽ là sự cộng hưởng và kế thừa từ cách ăn mặc của người Trung Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ. Về sau đó, người dân Nhật Bản đã học hỏi và áp dụng để tạo nên một loại phục trang phù hợp hơn về văn hóa cũng như khí hậu ở đất nước mình. Điều này cũng minh chứng cho sự tiếp thu văn hóa nước ngoài để làm giàu cho văn hóa nước mình của nhân dân xứ sở mặt trời mọc. Theo từng thời điểm lịch sử mà kimono cũng có hàng chục lần thay da đổi thịt, biến tấu mọi đường, chính vì thế hình dáng của kimono được biến hóa một cách cực kì khôn lường và đa dạng.

 

2

 

Thời kỳ Heian (794-1192)

Trong thời kỳ này, kimono vẫn được coi là một kiểu trang phục du nhập từ nước ngoài và chưa thực sự nhận được phản hồi từ phía người dân. Thế nhưng, một bước ngoặt lớn đã diễn ra vào năm 894 khi người dân Nhật Bản chính thức ra mắt bộ kimono do chính họ cải tiến, với phương pháp straight-line-cut nghĩa là cắt vải thành từng mảnh rời rạc và may nối lại cùng nhau. Thời kỳ này, quốc phục được mang tên “junihitoe” – y phục 12 lớp, dành cho giới quý tộc. Đúng như tên gọi, bộ trang phục này được may rất cầu kì và có thể nặng lên đền 20kg.

0c2cbb4631203d631990d37fae770ff4 1

 

Thời kỳ Kamakura (1192-1338) và Muromachi (1338-1573)

 

Dưới tác động của tầng lớp binh sĩ, võ sĩ đạo và quân nhân lên cầm quyền, ở thời kỳ này kimono không còn quá cầu kì và rườm rà như trước nữa. Thay vào đó, những bộ kimono tay ngắn với tên gọi kosode nhanh chóng được thịnh hành ở giai đoạn này.Kosode mang hình chữ T, tay áo đúng như ý nghĩa của cái tên: ngắn và rộng rãi hơn.

kimono-thoi-ky-kamakura

img_09

 

Thời kỳ Edo (1603-1868)

 

Được xem là thời kỳ hưng thịnh nhất dưới chế độ Shogun, kimono lúc bấy giờ được phân biệt nhờ màu sắc và chất liệu tạo nên. Quốc phục này được truyền từ cha đến con, mang một giá trị tinh thần vô cùng lớn. Thế nhưng việc bế quan tỏa cảng của Nhật dưới thời Mạc Phủ đồng nghĩa với việc Âu phục được du nhập vào xứ sở hoa anh đào. Có thể hiểu rằng tần suất để người dân mặc kimono không còn nhiều như trước nữa, thay vào đó là những phục trang được tiếp nhận từ nền văn hóa của các nước bạn

edo

112-a112-b

 

Thời kỳ Meiji (1686-1912)

 

Dưới thời kỳ này, kimono được gắn thêm huy hiệu gia tộc để nhận biết. Ngoài ra, các nhân viên chính phủ và quân nhân không còn phải mặc kimono khi tham dự các sự kiện quan trọng nữa, thay vào đó là các bộ Âu phục hiện đại hơn

meiji

 

Thời kỳ Showa (1926-1989)

 

Khi Nhật Bản bắt đầu công cuộc khôi phục kinh tế sau Thế Chiến thứ 2, cũng là lúc kimono dần lấy lại được vị trí của mình. Dủ vẫn chịu tác động của thời trang nước ngoài du nhập vào Nhật Bản, kimono vẫn giữ lại được trong mình những nét đẹp về thiết kế cũng như ý nghĩa về mặt tinh thần.

showa

 

Tại Nhật Bản kimono ngày nay được người mặc trưng diện trong những dịp Tết, những ngày lễ quan trọng, các buổi trà đạo trang nghiêm. Với hơn 1000 năm hình thành và phát triển, giờ đây Kimono có rất nhiều biến thể, trong đó phải nhắc đến Furisode, loại phục trang dành cho các sự kiện quan trọng và đặc biệt chỉ được mặc bởi các cô gái chưa lấy chồng. Yukata: loại kimono dảnh riêng cho mùa hè, thường được may bằng vải cotton với các màu sắc tươi sáng. Houmongi Kimono dành cho những người phụ nữ đã có chồng. Shiromaku Kimono dành cho cô dâu trong ngày lễ cưới quan trọng nhất của đời mình và Mofuku kimono dùng để mặc khi đi viếng tang.

yukataYutaka với màu sắc sặc sỡ dành riêng cho mùa hè

 

 

mofukuMofuku kimono dành cho những chuyến viếng tang

 

Sức ảnh hưởng của kimono còn có tác động không hề nhỏ đối với nền công nghiệp thời trang nói chung, khi vô số các thương hiệu từ bình dân đến cao cấp đến từ phương Tây, đều được kimono truyền cảm hứng. Những bộ sưu tập hay items đẹp mắt có sự góp mặt cùa kimono phải kể đến như ADYN, hay các thiết kế cao cấp đến từ Alexander McQueen. Chính bởi vậy sức sống mãnh liệt của kimono càng được tăng theo cấp số nhân hơn bao giờ hết, không chỉ đối với riêng những con người đang sinh sống tại xứ sở Phù Tang, mà còn đối với những người hâm mộ trên toàn thế giới

foreverMột thiết kế kimono đến từ Forever21

 

 

SAND_KOMONO_SIDE_1024x1024Một thiết kế mang cảm hứng kimono đến từ ADYN

 

 

 

kimono alex

Kimono dưới bàn tay của nhà thiết kế Alexander McQueen

 

 

Kimono-inspired-looksKimono trên sàn diễn thời trang thế giới

-------- Advertisements --------

10-10-2011-23-10-01-15mdf06858

Bình luận