Bộ đôi nhà thiết kế Domenico Dolce và Stefano Gabbana của thương hiệu Dolce & Gabbana đang phải trả giá cho những hành động thiếu “khôn ngoan” của mình trên mạng xã hội.

Cách đây không lâu Dolce & Gabbana thông báo họ sẽ trình diễn show thời trang tiếp theo tại Thượng Hải, Trung Quốc với chủ đề “Tribute to China (tạm dịch: Tôn kính Trung Quốc)” kèm theo một loạt video ngắn được đăng tải trên các trang xã hội ở Trung Quốc và Instagram. Hình ảnh một cô gái Trung Quốc ăn mặc lộng lẫy đang cố gắng ăn những món ăn phương Tây bằng đôi đũa đặc trưng của phương Đông. Cư dân mạng đã không hài lòng với nội dung này của Dolce & Gabbana vì cho rằng đó là một sự xúc phạm khi một thương hiệu đến từ Ý lại “dạy” cho người Trung Quốc cách sử dụng một đôi đũa. Một làn sóng tẩy chay bắt đầu được hình thành và ngay lập tức Dolce & Gabbana đã xoá toàn bộ những video đó trên các mạng xã hội Trung Quốc trừ Instagram.

Mọi chuyện tưởng chừng kết thúc khi cách giờ diễn vài tiếng, tài khoản Instgram của Stefano Gabbana đã đôi co với một vài người Trung Quốc và kết quả là toàn bộ nội dung của đoạn tin nhắn đã được công bố trên khắp Instagram. Stefano đã nói rằng “Những video đã xoá trên MXH Trung Quốc vì đội ngũ văn phòng của chúng tôi thiếu suy nghĩ và quá ưu ái cho Trung Quốc, nếu là tôi thì tôi không bao giờ xoá. Và từ bây giờ trở đi trong tất cả các bài phỏng vấn tôi sẽ nhắc về Trung Quốc là một đất nước dơ bẩn, một đất nước ngu dốt với những băng đảng tội phạm bốc mùi khủng khiếp!”  Không dừng lại ở đó Stefano nói thêm “Tại sao các người lại nghĩ đây là sự kì thị khi mà toàn thế giới ai cũng biết rằng người Trung Quốc ăn bằng đũa còn người phương Tây ăn bằng nĩa? Bị kì thị bởi vì các người ăn thịt chó à?”

Khủng hoảng Dolce GabbanaNội dung tin nhắn giữa Stefano Gabbana và tài khoản michaelatranova

Sau khi những đoạn tin nhắn được phát tán rộng rãi thì China Bentley Modeling Agency đã thông báo rằng toàn bộ 24 người mẫu trình diễn trong show của Dolce & Gabbana sẽ không tham gia nữa cũng như gần 100 người mẫu khác cũng không xuất hiện. Hàng loạt ngôi sao nổi tiếng được mời tham dự show diễn lần này cũng đã đồng loạt “tẩy chay” Dolce & Gabbana như Trần Khôn, Lý Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh, đại sứ thương hiệu của Dolce & Gabbana tại Trung Quốc là Vương Tuấn Khải và Địch Lệ Nhiệt Ba cũng thông báo họ không tham dự show diễn này. Chương Tử Di còn bày tỏ sự tức giận trên Weibo và nói rằng cô sẽ không mặc bất cứ thứ gì của Dolce & Gabbana từ nay về sau. Kết quả là show thời trang “Tribute to China” của Dolce & Gabbana đã thông báo huỷ cách vài tiếng trước khi diễn. Ngay sau đó tài khoản chính thức của Dolce & Gabbana đã thông báo rằng tài khoản của họ bị hack nên xảy ra những sự cố đáng tiếc nhưng dường như đây là một lý do không mấy thuyết phục.

Khủng hoảng Dolce GabbanaBộ đôi gương mặt đại diện cho Dolce & Gabbana tại Trung Quốc là Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Tuấn Khải không đến dự show diễn

Đây không phải lần đầu tiên Dolce & Gabbana gặp phải sự cố tẩy chay như thế này, đầu năm 2017, họ thực hiện một bộ ảnh tại Trung Quốc nhưng lại chọn những bối cảnh lao động ở đất nước đông dân này để đưa vào hình ảnh, người Trung Quốc cho rằng làm như vậy là thiếu tôn trọng khi chọn những góc khuất của Trung Quốc để giới thiệu với thế giới. Thẳng thắn chê bai Selena Gomez, nói chiếc váy cưới Dior của Chiara Ferragni là “rẻ tiền”, kỳ thị người đồng tính…đều khiến thương hiệu này bị tẩy chay mạnh mẽ từ cộng đồng fan của các ngôi sao bị họ xúc phạm nhưng chắc hẳn lần này mới thực sự là “cơn ác mộng” với bộ đôi nhà thiết kế này.

Khủng hoảng Dolce GabbanaNhững ngôi sao hạng A ở Trung Quốc như Chương Tử Di, Huỳnh Hiểu Minh, Lí Băng Băng, Trần Khôn cũng “tẩy chay” Dolce & Gabbana

Chưa rõ thực hư việc tài khoản bị hack như thế nào nhưng có lẽ Dolce & Gabbana đã được dạy một “bài học” với cái giá phải trả khá đắt cho sự vạ mồm của mình. Trong khi các thương hiệu khác luôn tìm cách để thu hút sự chú ý của Trung Quốc, đất nước với nguồn tiêu thụ xa xí phẩm bậc nhất thì Dolce & Gabbana cũng gây chú ý nhưng theo cách mà không ai ngờ đến.

Tài khoản Dolce and Gabbana bị Hack?Brand đã ra thông báo về việc tài khoản bị HACK? Bên cạnh đó là việc xin lỗi vì thương hiệu không cố ý tạo nên sự hiểu nhầm từ thông điệp video quảng cáo

-------- Advertisements --------

Bình luận