SNKRVN Tập 02 “THE CONTEMPORARY CULTURE” –  Ấn phẩm Sneakers Đầu tiên và Duy nhất tại Việt Nam | 21.12.2018

Chưa đầy 2 năm sau khi Raf Simons ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình cho Calvin Klein dưới tên gọi 205W39NYC với tư cách là giám đốc sáng tạo đầu tiên của thương hiệu nhiều tỷ đô la Mỹ này. Nhà thiết kế tài năng người Bỉ đã chấm dứt hợp đồng với Calvin Klein 8 tháng trước khi tin tức được công bố đồng nghĩa với việc 205W39NYC sẽ không trình diễn bộ sưu tập xuân-hè 2020 vào tháng 2 năm sau.

Cả hai bên đã kết thúc hợp đồng trong êm đẹp sau khi Calvin Klein thổ lộ muốn định hướng thương hiệu theo một tầm nhìn sáng tạo mới, khác với Raf Simons.

Nói về Raf Simons, ông thực sự là một nhà thiết kế tài năng. Năm 1995, ông tạo dựng thương hiệu Raf Simons, giám đốc sáng tạo của Jil Sander năm 2005. Năm 2012 đến 2015 là những năm thành công nhất của Raf Simons khi ông trở thành giám đốc sáng tạo đồ nữ của Christian Dior và gây được tiếng vang lớn trong làng thời trang. 2016, ông chính thức trở thành giám đốc sáng tạo đầu tiên của thương hiệu mỹ Calvin Klein, được các nhà phê bình thời trang đánh giá cao về những thiết kế mới mẻ mà ông mang đến cho Calvin Klein. Simons còn giành được nhiều giải thưởng từ “Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ” trong thời gian ông lãnh đạo Calvin Klein.

Tập đoàn PVH ( Phillips-Van Heusen ) – chủ sở hữu Calvin Klein đã đưa ra những doanh thu bán hàng không mong muốn từ thương hiệu 205W39NYC của Simons và cho biết bộ sưu tập đồ denim gần đây của Simons là một sự thất bại nặng nề. Giám đốc điều hành PVH – Manny Chỉico cho biết “Chúng tôi sẽ cắt giảm đầu tư vào bộ sưu tập của 205W39NYC, thương hiệu Calvin Klein sẽ thay đổi trọng tâm các dịch tiếp thị sản phẩm với giá thành phải chăng hơn vì hiện tại những mức giá này quá sai lệch với người tiêu dùng thời trang cao cấp.”

PVH đã chi trả hàng triệu đô la hàng năm cho mức lương của Raf Simons cùng với chức danh giám đốc sáng tạo, giám sát tất cả các khía cạnh của thương hiệu. Đó là một “đặc ân” mà Raf Simons chưa bao giờ có được khi còn làm việc cho Christian Dior.

Lý do dẫn đến sự thất bại về doanh thu này không phải vấn đề ở Raf Simons mà do Calvin Klein đã bước quá nhanh trong việc định hình thương hiệu theo hướng thời trang cao cấp vì Calvin Klein trong tìm thức của mỗi người vốn chỉ là một thương hiệu tầm trung, ai cũng có thể chi trả để có được vài sản phẩm ưng ý nhưng tất nhiên là không phải việc bỏ ra gần $2000 cho một chiếc túi xách đến từ 205W39NYC. Raf Simons đã thay đổi Calvin Klein thành một thương hiệu cao cấp đúng như họ mong muốn nhưng khách hàng mới là người quyết định Calvin Klein sẽ “cao cấp” ở mức nào.

Thiết nghĩ Raf Simons chắc chắn sẽ chưa cần đến một thương hiệu tiếp theo để làm việc sau khi rời khỏi Calvin Klein vì thương hiệu Raf Simons chuyên menswear của ông cũng đã luôn có được sự quan tâm tuyệt đối từ các tín đồ thời trang đường phố. Những bộ sưu tập dành cho Calvin Klein 205W39NYC luôn độc đáo và công phu, sự vắng mặt của Raf Simons cũng như 205W39NYC sẽ để lại nhiều tiếc nuối vào mỗi mùa tuần lễ thời trang tiếp theo.

-------- Advertisements --------

Bình luận