SNKRVN

Be@rbrick
Kiến thức, SNEAKERS

Tìm hiểu về món đồ chơi mô hình chú gấu “bụng phệ” Bearbrick (P1)

Bearbrick (thường được viết cách điệu là Be@rbrick), một trong những món đồ chơi mô hình hype nhất từ trước đến giờ và được cả Pharrell Williams đam mê, là gì và có lịch sử như thế nào? Hãy cùng SNKRVN tìm hiểu nhé.

Image result for bearbrick gif

Lịch sử và đặc điểm nhận dạng của Bearbrick

Bearbrick là một món đồ chơi được sản xuất bởi công ty Nhật Bản là MediCom Toy (theo chuyên trang Hypebeast, công ty chuyên sản xuất đồ chơi sưu tập số lượng giới hạn này được thành lập vào năm 1996). Con đầu tiên ra đời ngày 27/5/2001, thiết kế của Bearbrick là vô cùng đơn giản và dễ thương với phần đầu là hình gấu phong cách tối giản nằm trên phần thân giống với một nhân vật Lego. Mỗi chú gấu đồ chơi sẽ gồm 9 bộ phận: đầu, thân, hông, 2 tay, 2 bàn tay và 2 chân. Ý tưởng và thiết kế của Bearbrick dựa trên một nhánh phát triển khác của Medicom Toy – the Kubrick – nhằm mục đích vinh danh, tôn kính cái tên được xem là đạo diễn phim ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại – ông Stanley Kubrick.

Một điều thú vị là món đồ chơi này ban đầu được làm ra là để làm quà tặng cho các khách mời tại hội nghị World Character Convention 12 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Nhờ sự yêu thích và lăng xê của các ngôi sao nổi tiếng thế giới như Pharrell Williams, món đồ chơi mô hình mang hình tượng chú gấu “bụng phệ” này đã trở thành biểu tượng trong giới sưu tập đồ chơi và được sản xuất ra với rất nhiều phiên bản có thiết kế, chủ đề, nhân vật, kích cỡ và chất liệu khác nhau ( với BAPE, BAIT, Readymade… và làm bằng gỗ, nhựa tổng hợp, nhựa phát sáng, kim loại…).

bearbrick

Nhân vật kinh điển, đặc trưng, có tính biểu tượng

Không quá khi nói rằng Bearbrick đã trở thành một món đồ chơi có giá trị sưu tầm cao bởi độ hiếm, chất lượng cao cấp và sự độc đáo. Trong hơn 17 năm tồn tại, chúng đã trở thành một nhân vật kinh điển, đặc trưng, có tính biểu tượng và là một phần quan trọng trong lối sống trẻ và nền văn hoá hiện đại đề cao phong cách, nghệ thuật và thời trang. Chính đặc điểm đa dạng và dễ chỉnh sửa, biến hoá nhân vật khiến chú gấu Bearbrick không chỉ là một món đồ chơi cho trẻ em mà còn được rất nhiều người lớn sưu tầm và thèm muốn. Giới trẻ còn chứng kiến nhiều phiên bản đặc biệt và siêu giới hạn do những nghệ sĩ nổi tiếng thiết kế, đôi khi chỉ có 1 bản duy nhất được sản xuất và phát hành.

bearbrick

Trên thị trường resell, tổng giá trị mua bán của chú gấu đồ chơi này đã lên đến hàng trăm ngàn đô la Mỹ (con đắt nhất từ trước đến giờ được đồn đoán là lên đến 200 ngàn đô). Gần đây nhất là phát hành READYMADE x BAPE gây sốt với BEARBRICK 1000% hơn 2,700 USD. Vì lý do đó, không thể phủ nhận sự thật đó là thú chơi và sưu tầm Bearbrick của giới trẻ, cũng như việc sưu tập những món đồ có tính văn hoá khác, cần được tìm hiểu, tôn trọng và phát triển.

Bảng size kích thước

Con gấu Bearbrick đầu tiên ra đời có chiều cao là 70mm và cũng là size tiêu chuẩn từ đó đến nay, được đặt ở mức size 100%. Tất cả những kích cỡ sau này cũng được đặt dựa trên mức tiêu chuẩn 100% này. Thường thì những con gấu đồ chơi này sẽ có khoảng kích cỡ từ 50% đến 1000%. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ và những con này sẽ nằm trong mục “OTHER”.

Dưới đây là danh sách kích thước cụ thể theo trang Hypebeast:

  • 50%, 35 mm – là kích thước nhỏ nhất, thường là ở dạng móc khoá.
  • 70%, 50 mm –  ra mắt lần đầu vào năm 2006, kích cỡ 70% lúc đầu là món đồ chơi đi kèm với những món đồ chính khác. Kể từ đó thì kích thước này được coi như là kích thước đem lại may mắn cho người sở hữu.
  • 100%, 70 mm – là kích thước nguyên thuỷ và phổ biến nhất. Tất cả những con Bearbrick đều được làm ra và mang kích thước này.
  • 200%, 145 mm – đây là kích thước lớn hơn, khá mới và chỉ được phát hành trong dòng “Chogokin” Series. Phần lớn đồ chơi kích thước này là được làm bằng kim loại và nặng khoảng 400g.
  • 400%, 280 mm – đầy là kích thước phổ biến thứ nhì sau mức 100%, đa số người sưu tầm mua kích thước này.
  • 1000%, 700 mm – kích thước lớn nhất trong bảng kích thước, thường được dành cho việc sưu tập tượng và triển lãm sản phẩm ở các sự kiện.

Nguồn: Tổng Hợp

Xem thêm: Tìm hiểu về món đồ chơi mô hình chú gấu “bụng phệ” BEARBRICK (P2)

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram