SNKRVN

Be@rbrick
Kiến thức, SNEAKERS

Tìm hiểu về món đồ chơi mô hình chú gấu “bụng phệ” Bearbrick (P2)

Bearbrick (thường được viết cách điệu là [email protected]), một trong những món đồ chơi mô hình nhất từ trước đến giờ và được cả đam mê, là gì và có lịch sử như thế nào? Hãy cùng SNKRVN tìm hiểu nhé.

Xem lại: Tìm hiểu về món đồ chơi mô hình chú gấu “bụng phệ” BEARBRICK (P1)

bearbrick

Lịch và quy trình phát hành

Tất cả phiên bản Bearbrick khi phát hành đều được xếp vào danh sách gồm “SERIES” và “TYPES”. Mỗi năm sẽ có hai đợt phát hành, một “SERIES” vào mùa hè và một”SERIES” vào mùa đông. Mỗi SERIES sẽ được đánh số thứ tự và gồm tổng cộng là 4 TYPES. Các SERIES được phân loại như sau:

– Basic — gồm chín thiết kế khác nhau với mỗi con mang trên mình một ký tự và ghép lại với nhau sẽ thành chữ “[email protected]”.
– Standard —  những mẫu trong nhóm này sẽ mang một chủ đề (THEME) nhất định.
– Artist — thường là những mẫu được thiết kế hợp tác với hoạ sĩ hay nghệ sĩ đồ hoạ.
– Secret — là những mẫu độc và hiếm nhất, thường là không báo trước và hợp tác với những tên tuổi nổi tiếng.

Trong nhóm “Standard” thì gồm nhiều chủ đề “THEMES”. Những chủ đề thường gặp bao gồm:

– Jellybean — mẫu gấu bằng nhựa, một màu đơn giản.
– Pattern — mẫu mang hoạt tiết đối lập.
– Flag — mẫu mang hình ảnh, màu sắc quốc kỳ.
– Horror — mẫu tượng trưng cho những nhân vật trong phim hay truyện kinh dị.
– SF (Science Fiction) — mẫu nhân vật phim khoa học viễn tưởng.
– Cute — mẫu những nhân vật dễ thương, ngộ nghĩnh.
– Animal — mẫu tượng như cho những loài thú vật khác.
– Hero — mẫu mới, được giới thiệu từ SERIES 21, tượng trưng cho những nhân vật siêu anh hùng trong truyện tranh và phim của hãng DC Comics.

Tất cả mẫu gấu [email protected] đều được phát hành với số lượng có hạn và ít khi nào được tái phát hành. Những SERIES liệt kê ở trên khi phát hành thì đều được để trong hộp kín – mỗi hộp sẽ có một mẫu bí mật bên trong. Tất cả hộp này sẽ được đựng trong một cái hòm, mỗi hòm sẽ gồm 24 hộp kín. Tất cả những mẫu trong hộp đều là ngẫu nhiên, và không thể nào biết được bên trong là mẫu gấu gì cho đến khi khui hộp. Vì thế, việc sưu tập đủ trọn bộ là cực kỳ khó và cũng tạo nên trào lưu và thú săn lùng cho bằng được còn mẫu còn lại của các nhà sưu tầm.

Ngoài hai SERIES được tung vào mùa hè và mùa đông, cũng có những phát hành bên lề xuyên suốt trong năm. Những mẫu này thường là những thiết kế của các cá nhân và đôi khi là thuộc những bộ sưu tập riêng lẻ. Về chủ đề thì những mẫu này thường thể hiện mùa trong năm hay kỉ niệm một sự kiện đặc biệt nào đó.

Điểm mặt một vài phiên bản Bearbrick siêu hiếm, siêu đắt trên thị trường

Chính bởi vì những phiên bản Bearbrick được phát hành với số lượng có hạn và rất khó để sưu tập đủ bộ, độ của chúng luôn rất cao. Những mẫu gấu thuộc hàng hiếm và độc thường được bán lại trên thị trường resell với giá gấp nhiều lần giá trị gốc. Dưới đây là một vài hình ảnh của những phiên bản Bearbrick collab với những công ty hay nhãn hiệu lớn trên thế giới và có giá resell cực cao.

Bearbrick hợp tác với KAWS
[email protected] hợp tác với KAWS

 

Bearbrick hợp tác với Chanel

 

Bearbrick hợp tác với Andy Warhol
Bearbrick hợp tác với Andy Warhol
Bearbrick hợp tác với BAPE, Star Wars và atmos
Bearbrick hợp tác với BAPE, và atmos

Một phần của văn hoá và lối sống trẻ

BearBrick

Hình tượng chú gấu Bearbrick đã trở nên thành công vượt ngoài mong đợi khi thâm nhập được vào lối sống trẻ và nhiều lĩnh vực như văn hoá, nghệ thuật, thời trang, thể thao… Vẻ bề ngoài dễ thương và thiết kế đơn giản của món đồ chơi này thật sự đã cuốn hút nhiều thế hệ bất kể tuổi tác, giới tính hay sở thích. Công ty MediCom Toy có thể nói đã tiên phong trong việc sản xuất, phát triển và kinh doanh mặt hàng đồ chơi sưu tập với độ cực kỳ cao. Mô hình phát hành với số lượng có hạn cho mỗi mẫu đảm bảo sự độc, lạ và hiếm, cũng như tăng sự thèm khát cho cộng đồng sưu tập đồ chơi. Ngoài ra, việc hợp tác với những tên tuổi, nhãn hiệu tầm cỡ thế giới từ nhiều lĩnh vực đã đưa vị thế của Bearbrick lên một đẳng cấp mới.

Nguồn: Tổng Hợp

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram