SNKRVN

Top thương hiệu Nhật Bản
Kiến thức

Top những thương hiệu Nhật Bản mà bạn cần phải biết đến (P4)

Nhật Bản luôn được xem là cái nôi của ngành công nghiệp thời trang. Không chỉ dẫn đầu về phong cách cùng cách tiếp cận, mà chất lượng sản phẩm của họ luôn được đảm bảo. Và hôm nay, tiếp tục với chuyên mục top những thương hiệu Nhật Bản mà bạn cần biết đến, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 cái tên đang làm mưa làm gió nhé!

Phần 1

Phần 2

Phần 3

SOPH.NET

SOPH.NET từ trước đến giờ luôn nằm trong danh sách những thương hiệu Nhật Bản đầu tiên và nổi tiếng nhất, được thành lập bởi Hirofumi Kiyonaga. Một phần streetwear, một phần high fashion, một phần chức năng, đó chính là những đặc điểm nổi bật của SOPH. Bên cạnh đó, thương hiệu còn được biết đến bởi những thiết kế riêng biệt, mang tính cách điệu và ảnh hưởng sâu sắc bởi nền văn hóa Nhật Bản, giống như nguồn cảm hứng đến từ quân sự của WTAPS. Tuy nhiên, thương hiệu của Kiyonaga đơn giản hơn rất nhiều khi các mẫu sản phẩm của họ hoàn toàn có thể sử dụng dưới nhiều mục đích khác nhau. Những motif quen thuộc của thương hiệu có thể kể đến các họa tiết đặc biệt như camouflage hay ngôi sao luôn được lồng ghép vào sản phẩm. Ngoài ra, có thể kể đến phần logo Scorpion quen thuộc luôn được thêu lên trên những chiếc áo shirt, polo và trousers.

Cách tiếp cận đầy cao cấp của thương hiệu đối với những điều giản dị cũng là một điểm mạnh để nói về SOPH. Thương hiệu liên tục hợp tác với những cái tên như Stussy, Carhatt, Vans và thậm chí là visvim, với mục đích cải tiến các sản phẩm của mỗi thương hiệu. Ngoài SOPH, Kiyonaga cũng đồng quản lý thương hiệu Uniform Experiment với Hiroshi Fujiwara.

NexusVII

Nếu bạn không biết về NexusVII thì không sao cả, bởi vì đó chính là mục đích của thương hiệu. Vì một vài lý do mà độ phổ biến của thương hiệu này không thể sánh bằng BAPE hay NEIGHBORHOOD, nhưng đây là một trong những thương hiệu độc đáo nhất trong cuộc chơi hiện nay.

Nằm giữa ranh giới của quân sự và hoạt động ngoài trời, những sản phẩm của NexusVII luôn được áp dụng những tiêu chuẩn về thiết kế, đi cùng với những liên kết hình học để tạo ra những sản phẩm mà bạn chỉ cần nhìn vào cũng sẽ nhận ra ngay sự phức tạp và cầu kỳ. Ngoài dòng sản phẩm mainline, thương hiệu còn có những dòng sản phẩm khác bao gồm MADMAXX, chuyên sử dụng những chất liệu deadstock và cổ điển, và NEX-WCS, với các sản phẩm lấy cảm hứng từ những bộ quần áo quân sự trong thời tiết lạnh của Mỹ, được kết hợp và xếp lớp nhằm tạo chống lại các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết. Ngoài ra, đội ngũ thiết kế đứng đằng sau NexusVII cũng chính là những cái tên đã từng làm việc cho OriginalFake của KAWS.

Được tạo nên bởi bố già làng streetwear Nhật Bản – Hiroshi Fujiwara, là một trong những cái tên lớn có liên hệ mật thiết với Hiroshi. Từ thương hiệu iconic Goodenough, Head Porter và Uniform Experiment, cho đến đóng vai trò quan trọng của dòng sản phẩm H của Nike HTM bên cạnh Tinker Hatfield và Mark Parker, tiếp tục với những dự án The Pool Aoyoma và The Parking Ginza, Hiroshi Fujiwara đều chính là cái tên đứng đằng sau tất cả.

Rất khó để xác định thương hiệu nào đại diện cho Fujiwara, nhưng chính là cánh cửa dẫn đến những nhà thiết kế khác. Được nhận diện bởi logo sấm chớp nổi tiếng, trong nhiều năm liền, liên tục collab với những tên tuổi lớn trong làng thời trang, có thể kể đến như Converse, Levi’s, Oakley, Stussy, Casio, visvim,…

Thông thường, khi collab, Fujiwara không tập trung vào việc nâng cấp vật liệu mà ông tập trung vào vị trí đặt logo tia sét của mình. Cách tiếp cận này từng dấy lên những hoài nghi, nhưng chúng cũng giúp Fujiwara trở thành một nhà thiết kế và nhà tạo mẫu đáng tôn kính. Sự thẩm mỹ của ông thừng tập trung vào việc làm cách nào để sản phẩm trở nên đơn giản hơn nhưng vẫn hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Trong 20 năm hoạt động của mình, luôn có một sự bền chặt với ngành công nghiệp thời trang và streetwear Nhật Bản, và họ cũng không lạ gì với việc đem đồ chơi và quần áo gắn kết với nhau, thứ mà tưởng như chỉ có trên sách vở.

Mặc dù kỹ thuật số đã cách mạng hóa Thế Giới hiện nay, nhưng Nhật Bản vẫn luôn chú trọng nhiều về mặt thể chất: mua hàng luôn ưu tiên sử dụng tiền mặt, thị trường bán đĩa vinyl, CD và kể cả cassette vẫn đang phát triển mạnh mẽ, và những câu chuyện liên quan đến những subcultures của Nhật Bản luôn xuất hiện liên tục, tất cả bởi vì ngành thời trang của đất nước này đang dần lớn mạnh và họ muốn cả Thế Giới phải biết đến điều đó.

Với những điều bên trên, sự phổ biến của không phải là một điều bí ẩn. Từ việc tạo ra những con búp bê mang hình dáng của những biểu tượng văn hóa như Andy Warhol và Sex Pistols, cho đến việc tái tạo những nhân vật có mối liên kết mạnh mẽ với văn hóa đường phố như Pointman của Futura2000, Companion của KAWS, Baby Milo của A Bathing Ape, MedicomToy đã xây dựng tên tuổi của họ thông qua việc tái hiện lại những hình ảnh iconic nhất của nền văn hóa hiện nay.

Điều đáng nhớ nhất của thương hiệu chính là series Bearbrick nổi tiếng, với hình dáng của một chú gấu, được trang trí bằng những hình ảnh graphic độc đáo như Grateful Dead của Star Wars, Daft Punk và nhiều hơn thế nữa.

Thật sự thì sẽ không có một danh sách bao gồm những thương hiệu thời trang Nhật Bản được hoàn thiện nếu không được đề cập đến. Được thành lập vào năm 1969 bởi Rei Kawakubo, đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản trong suốt những năm 70 trước khi tấn công vào Paris năm 1981. Ban đầu, những BST của Rei Kawakubo bị các nhà phê bình bác bỏ khi họ gọi những sản phẩm của bà là “rách rưới” (nguyên văn là “ragged chic”) và cách tiếp cận theo phong cách avant garde của bà khi đó vừa thu hút những lời khen, và song song với đó là những lời chê bai, miệt thị theo nhiều cách khác nhau.

Và chính vì điều đó, mà định nghĩa avant garde gắn liền với , đến giờ vẫn như thế. Những tác phẩm của thương hiệu này luôn biến một thứ bình thường trở nên phi thường theo những cách mà không ai có thể nghĩ đến, đơn cử là chiếc túi tote nằm trong đợt hợp tác với Louis Vuitton khi chúng bị cắt một một lỗ hổng to ở trên chiếc túi, nhằm nhấn mạnh công dụng của một chiếc túi là đựng đồ. Từ chiếc thiết kế phồng to và được biến đổi theo hình dạng tự nhiên của con người, cho đến nước hoa mà theo một số người mô tả là mùi cao su cháy, đến Dover Street Market – một department store (xuất hiện đầu tiên ở London, sau đó là Ginza và New York) với trải nghiệm về bán lẻ hoàn toàn khác – tất cả đều thể hiện được bản chất thật sự của là phá vỡ những tiêu chuẩn ban đầu.

Và giữa các dòng sản phẩm cao cấp như CdG Homme, CdG Shirt hay những dòng sản phẩm phổ biến khác như CdG Wallet hay CdG Play với biểu tượng trái tim nổi tiếng – COMME des GARCONS thực sự đem đến một trải nghiệm về thời trang theo một cách rất khác mà khó có thương hiệu nào có thể bắt chước được, hoặc thậm chí là không thể.

Nguồn: Highsnobiety

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.