SNKRVN

Đánh giá, SNEAKERS

Tự thuật của một đôi sneakers kinh điển 45 năm tuổi – ADIDAS ORIGINALS ‘SUPERSTAR’

45 năm kể từ ngày adidas Superstar được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống, gắn lên mình những đặc điểm khác biệt với chiếc mũi nhìn giống vỏ sò, cái đế và phần thân ôm lấy những bàn chân đầy nhiệt huyết thể thao, cùng với đó là biểu tượng “3 sọc”. 45 năm được sinh ra, tôi được thế giới gọi bằng cái tên tiếng anh là ‘Shell-toe’, ‘shell shoes’, ‘shell tops’,… Còn ở Việt Nam, tôi được gọi bằng cái tên thân thương như: Das Vỏ Sò, Superstar,…

adidas SuperStar Made In France

adidas Made in France 45 năm – Đôi kỷ niệm lần đầu tiên được sản xuất dưới bàn tay của những thợ giày trên đất Pháp lành nghề

Nhưng trước khi nói về tôi hôm nay, hãy để tôi kể bạn nghe về ‘nguyên mẫu’ đầu tiên mà adidas tạo ra và từ đó tạo nên tôi đây. Người ta có thể nói về tôi rất nhiều, về những gì tôi đã làm được, về những điểm mạnh, điểm tốt và cả những điểm yếu của tôi. Dẫu là gì đi nữa, người ta nhớ về tôi, yêu thương tôi, hoặc có thể ghét tôi, nhưng giây phút này, tôi muốn đề cập đến nguồn gốc tôi được sinh từ đâu, và như thế nào.

Chắc ít ai biết,  vào năm 1965, adidas đã đầu tư 1 sản phẩm mang tên gọi là ‘Supergrip’  dành riêng cho các cầu thủ chơi bóng rổ. Đây là 1 trong những đôi giày đầu tiên được sử dụng chất liệu da thật chuyên biệt dành riêng cho các cầu thủ bóng rổ. Supergrip thay thế cho những đôi giày được làm bằng vải bạt sử dụng trong các kỳ thi đấu tại trước đó.

adidas SuperGrip

Supergrip thay thế cho những đôi giày được làm bằng vải bạt sử dụng trong các kỳ thi đấu tại trước đó.

adidas SuperGrip

Vào thời gian ấy, SUPERGRIP được đầu tư cả về thiết kế lẫn chất lượng sản phẩm khi tạo ra bước đột phá là ứng dụng chất liệu da vào giày thi đấu bóng rổ. Và chất liệu da được đầu tư rất kỹ từ phần upper cho đến insole ( phần lót và phía trong đôi giày) hỗ trợ rất tốt cho bàn chân cũng như chống lại việc trơn trượt và đảm bảo an toàn khi cầu thủ tiếp đất.

Phần lưỡi gà được sử dụng chất liệu mới là 1 lớp nhựa dẻo tổng hợp PVC khá dày tạo sự êm ái cho đôi giày.

adidas SuperGrip

Chi tiết với phần upper được sử dụng bằng da bò phối màu trắng, phần Gót được sử dụng chất liệu vải kết hợp nhựa dẻo PVC, tạo nên sự chắc chắn và kết nối đường may ổn định. Phần thanh xỏ dây giày và khung 3 sọc được trang bị phần nhựa cứng, này lúc đó giúp cho đôi giày ôm gọn vào bàn chân cầu thủ chơi bóng.

Vậy là các bạn đã biết nguồn gốc của tôi, nguyên thủy tôi được sinh ra từ đâu. Giai đoạn 1965-1969 rất quan trọng với adidas, với sự đầu tư vô cùng mạnh mẽ và sức ảnh hưởng vô cùng lớn, nguyên mẫu ‘supergrip’ đã tạo được thành công lớn, những kết quả thử nghiệm khả quan. Nhưng không ai biết, đó chỉ là đôi giày thử nghiệm để tạo nên 1 sản phẩm mang tính thay đôi “Superstar”.  Cái tên tôi được gia đình adidas đặc cho cũng đặc biệt không kém, khi đôi giày là hiện thân cho những cầu thủ máu lửa mong muốn mình trở thành một Siêu Sao ‘SUPERSTAR’ trong những trận đấu NBA.

5

Và các bạn biết không, lúc ấy tự hào lắm thay khi tôi trở thành một trong những đôi giày được các cầu thủ yêu thích nhất thập niên 70s. Và lúc ấy, số hiệu sản xuất của tôi ALF 116010 và được sản xuất bởi những người thợ lành nghề trên đất Pháp.

6

Tôi đã được nâng cấp để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn tiền bối ‘Supergrip’. Với thiết kế thân thiện với bàn chân từ bên trong, miếng lót hỗ trợ gót chân và đặc biệt nhất để mọi người nhớ đến tôi đó chính là phần nhựa dẻo có họa tiết và hình dạng giống chiếc vỏ sò. Và đó là đặc điểm nhận dạng nổi bất nhất của tôi trong suốt 45 năm qua.

7

Ngoài ra, chất liệu để làm nên lưỡi gà được cải thiện rõ rệt khi nhựa PVC được áp dụng đồng thời cùng với 1 loại giấy lót được biệt giúp cho việc cảm nhận bàn chân được tự nhiên hơn.

9

Tuy nhiên, phần đế ngoài Outsole và Tracsion vẫn được giữ nguyên so với nguyên bản Supergrip.

adidas SuperStar

Và 2015, một năm mà gia đình adidas đã dành rất nhiều sự ưu ái cho bản thân tôi khi có riêng những phiên bản kỷ niệm 45 năm kể từ lúc tôi ra mắt trên toàn thế giới và một trong nhưng sản phẩm nguyên bản của tôi được tái sinh đó chính là Made in France. Hãy cùng chờ đợi bài viết tiếp theo của SNEAKER VIỆT NAM nhé. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về đôi giày này.

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram