SNKRVN

Uniqlo story 1
Thời trang, Kiến thức

Uniqlo: từ một cửa hàng duy nhất đến đế chế thời trang nổi tiếng thế giới

Câu chuyện : từ một cửa hàng duy nhất đến một đế chế thời trang toàn cầu, với tham vọng trở thành thương hiệu số 1 thế giới.

Vốn dĩ, Uniqlo bắt nguồn từ một cửa hàng quần áo nam ở một thành phố xa xôi của Nhật Bản vào năm 1949; chịu ảnh hưởng của xu hướng bán lẻ ở Mỹ, cửa hàng bắt đầu mở rộng ở Nhật Bản vào những năm 1980. Và rồi, cơ duyên đến với họ, một sự cố nhỏ về việc đổi tên khiến một công ty nội địa Nhật vươn lên tầm thế giới.

Uniqlo story 1

Chắc hẳn nhìn vào bức ảnh này, chúng ta hầu như chẳng thể tin rằng đây chính là thương hiệu thời trang hiện đại, nổi tiếng khắp thế giới ngày nay. Tên của nhãn hàng ấy – Unique Clothing Warehouse (Kho quần áo độc đáo) – Với phông chữ là phông chữ vuông được yêu thích trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thời bấy giờ vô cùng đơn giản.
Bức ảnh được chụp vào ngày 2 tháng 6 năm 1984, tại quận Fukuromachi của thành phố Hiroshima vào ngày mở cửa hàng đầu tiên của chuỗi cửa hàng quần áo của chúng ta. Cuối cùng, tên của hãng quần áo độc đáo đã được viết tắt là linh hoạt hơn, hiện đại hơn, trong khi phông chữ ngày đó vẫn được giữ nguyên.

Lịch sử hình thành: từ một cửa hàng đơn lẻ

Tiền thân của là một cửa hang quần áo địa phương có tên Ogori Shoji. Được thành lập tại thành phố Ube, thuộc tỉnh Yamaguchi, phía tây nam của Nhật Bản, nổi tiếng trong những thập niên đầu của thế kỷ trước về khai thác than, hóa chất, bê tông và thép. Ogori Shoji là một cửa hàng quần áo nam đã tạo một cú huých rất mạnh vào những người công nhân của khu công nghiệp nặng gần đó. Lúc này cửa hàng được mở bởi gia đình Yanai, vào tháng 3 năm 1949.
Các cửa hàng khác dần dần được mở ra sau đó và việc kinh doanh phát triển nhanh và mạnh đến mức Hitoshi Yanai cảm thấy đủ tự tin để thành lập Công ty TNHH Ogori Shoji vào mùa xuân năm 1963. Với số vốn sáu triệu yên. Tăng trưởng ổn định trong 20 năm sau đó, thương hiệu đã được hưởng lợi từ nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, cũng như việc thu nhập trung bình của người dân Nhật thời kì đó đang trên đà tang trưởng chóng mặt.
Đến năm 1984, dưới sự quản lý của Tadashi Yanai , con trai của người sáng lập, công ty đã sẵn sàng để vượt qua thử thách tiếp theo và mở cửa hàng Unique Clothing Warehouse đầu tiên.
Ý tưởng ban đầu của chuỗi cửa hàng, theo cô Beryl Pei-Chi Tung, người phát ngôn của thương hiệu, là của ông Tadashi Yanai, với mong muốn “Cung cấp một cửa hàng nơi mà khách hàng có thể mua sắm một cách đơn giản và tiện lợi. Với chất lượng cao và giá cả hợp lý, giống như mua một quyển tạp chí tạp một quầy báo”

Uniqlo story 2

“Cảm hứng cho phong cách mua sắm ‘tự phục vụ’ này đến từ một cửa hàng sinh viên tại một trường đại học mà Yanai ghé thăm trong chuyến đi đến Hoa Kỳ” cô nói. “Thay vì chỉ tự phục vụ, anh ấy đã điều chỉnh phong cách phục vụ thành một hệ thống ‘đáp ứng nhu cầu của khách hàng’.”

Một năm sau khi cửa hàng ban đầu được mở, cửa hàng lớn đầu tiên của công ty được mở dọc theo một con đường lớn. Không chỉ thế, cửa hàng được thiết kế để phục vụ khách hàng đến bằng xe hơi và mua với số lượng lớn – được mở tại quận Yamaguchi. Công ty đã bắt đầu để mắt đến thị phần lớn hơn của thị trường quần áo, cả trong và ngoài nước. Tình cờ, tham vọng của Unique Clothing Warehouse đối với thị trường Hồng Kông đã đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của công ty như chúng ta biết ngày nay.

“Chức năng tiện lợi, đổi mới và công nghệ là những trụ cột mạnh mẽ góp phần vào sự phổ biến của các sản phẩm Uniqlo”
– Beryl Tung, phát ngôn viên của Uniqlo

Khi công việc đang được tiến hành vào năm 1988 để đăng ký tên hợp đồng của công ty tại Hồng Kông, thì chữ “C” đã bị đọc sai thành Q và rồi, Uniqlo ra đời. Bị thuyết phục bởi cái tên ngẫu nhiên mới, Tadashi Yanai đã thay đổi tên cửa hàng trên khắp Nhật Bản.
Ba năm sau, Ogiri Shoji đổi tên thành Công ty TNHH Fast Retailing. được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hiroshima vào mùa hè năm 1994. Vào thời điểm đó, trong quá trình phát triển của nó, đã có 100 cửa hàng Uniqlo hoạt động trên khắp Nhật Bản. Năm 1996, công ty đã mở một văn phòng tại quận Shibuya của Tokyo để lên kế hoạch và phát triển sản phẩm nội bộ. Năm sau, Fast Retailing đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Uniqlo story 5

Chính tại thời điểm này, Uniqlo đã đưa ra quyết định đi theo bước chân của các nhà bán lẻ quần áo khác, như The Gap của Mỹ. Bằng cách sản xuất các mặt hàng thương hiệu của riêng mình và bán độc quyền thông qua các cửa hàng của mình. Làm việc với một công ty tư vấn thương hiệu bán lẻ ở Mỹ, Uniqlo đã nghĩ ra một logo mới và tân trang lại quần áo mà nó đã làm, cách nó được trình bày trong các cửa hàng và cách bố trí của chúng.
Uniqlo đã bắt đầu outsource việc sản xuất quần áo cho các nhà máy ở Trung Quốc, nơi chi phí lao động thấp hơn đáng kể. Điều này giúp công ty giữ giá thấp. Với việc Nhật Bản vẫn đang quay cuồng với sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng hồi đầu thập kỷ. Quần áo chất lượng cao với giá cả hợp lý đã tạo ra một cú hích mạnh mẽ đối với người tiêu dùng.

Uniqlo story 4

“Ban đầu, tỷ lệ sản phẩm original trong các cửa hàng Uniqlo không cao” bà Beryl Tung nói. Điều đó đã kéo dài đến năm 1998, khi Uniqlo mở cửa hàng đầu tiên tại Tokyo, ở quận Harajuku. Tại đây, tất cả các sản phẩm được bán đều là original mang thương hiệu Uniqlo. Điều này giúp Uniqlo thiết lập vị thế là thương hiệu độc quyền, có sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý, đó là giá trị cơ bản đằng sau sản phẩm của Uniqlo.

Ngày khai trương cửa hàng tại Tokyo trùng với sự ra mắt của chiến dịch mang tên “Fleece”, mang đến những bộ quần áo mùa đông sành điệu và đầy màu sắc , vừa tiện dụng vừa rẻ tiền. Với các mặt hàng chỉ bắt đầu từ 1.900 yên (Khoảng 500 ngàn đồng). Và đó là sự bắt đầu của những đợt mua sắm điên cuồng cho sau này.
“Chức năng tiện ích, sự đổi mới và công nghệ là những trụ cột mạnh mẽ góp phần vào sự phổ biến của các sản phẩm Uniqlo” theo bà Tung. “Ví dụ, Heattech , Airism và Ultra Light Dơn là những công nghệ mới, tiện ích, được sản xuất bằng vật liệu chức năng mới đáp ứng nhu cầu cuộc sống khác nhau của khách hàng đều là những sản phẩm được ưa chuộng.”

Uniqlo heattech

Một điều quan trọng nữa chính là Uniqlo sử dụng các vật liệu tự nhiên, cao cấp – như cashmere, merino siêu mịn, vải lanh cao cấp, cotton supima , v.v. – nhưng vẫn có giá cả hợp lý.
Với hơn 500 cửa hàng nội địa tại Nhật Bản vào năm 2001. Uniqlo bắt đầu mở các cửa hàng trực tuyến, mở ra một con đường mới cho việc mua sắm, khách hàng ngày càng nhiều hơn và lợi nhuận đạt đến một tầm cao mới. Uniqlo đã đẩy mạnh kế hoạch đưa thương hiệu đến tầm cỡ quốc tế. Văn phòng Thượng Hải của công ty đã mở vào năm 1999 để tập trung vào quản lý sản xuất. Cửa hàng Uniqlo ở nước ngoài đầu tiên được mở tại London, vào tháng 9 năm 2001. Sau đó một năm là cửa hàng đầu tiên của Trung Quốc tại Thượng Hải.
“ Uniqlo LifeWear là ‘làm cho mọi người’, vì vậy tất cả mọi người đều chính là khách hàng mục tiêu,” bà Tung nói.

Đến một đế chế thời trang nổi tiếng khắp thế giới

Khi thập kỷ trôi qua, logo Uniqlo, đã xuất hiện trên nhiều đường phố mua sắm trên khắp thế giới. New York là cửa ngõ của công ty vào thị trường Bắc Mỹ. Cùng với một cửa hàng ở khu phố Tsim Sha Tsui của Hồng Kông năm 2005. Và tại Seoul Uniqlo được biết đến như một thương hiệu của liên doanh với tập đoàn kinh doanh nội địa khổng lồ Lotte.
Fast Retailing không có cơ sở sản xuất riêng nhưng làm việc với các đối tác trên toàn thế giới. Hiện tại, hầu hết các đối tác này đều ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Với các văn phòng địa phương khắp nơi tại Thượng Hải, Thành phố Hồ Chí Minh, Dhaka, Jakarta, Istanbul và Bangalore. Tuy nhiên, xưởng thiết kế của Uniqlo vẫn được đặt tại Nhật Bản. Sau đó, từ năm 2004, họ có thêm một xưởng thiết kế ở New York.

Uniqlo Kaws

Không hề dậm chân tại chỗ, công ty vẫn đang tích cực xây dựng và phát triển dựa trên các mối quan hệ hiện có của mình. Năm 2006, liên minh với công ty vật liệu Toray Industries đã giúp họ tạo ra dòng sản phẩm HeatTech, dòng sán phẩm vô cùng được yêu thích của Uniqlo những năm gần đây. Bên cạnh đó, nhà thiết kế thời trang tối giản người Đức Jil Sander đã được mời về cùng một thuyền với Uniqlo vào tháng 3 năm 2009 để làm việc trong các dự án.
Tương tự, nhà thiết kế cao cấp Đài Loan Shiatzy Chen cũng từng làm việc với Uniqlo để ra mắt các colection độc quyền. Nhà thiết kế người Mỹ Alexander Ưang cũng đã từng hợp tác với họ cho dòng sản phẩm cơ bản của HeatTech bao gồm quần legging, đồ lót và bodysuit. Và mới đây nhất, chính là collection mới được hợp tác cùng với Kaws, hay sắp tới đây chính là với cha đẻ của bộ truyện Dragon Balls vốn đã quá nổi tiếng.

Nền tảng, tư tưởng phát triển của Uniqlo

Fast Retailing đang hướng tới việc tạo ra một ngành bán lẻ tiêu dùng kỹ thuật số mới, để trở thành thương hiệu số 1 thế giới. Phát triển và xây dựng một thế giới tốt hơn cho trẻ em.
– Beryl Tung, phát ngôn viên của Uniqlo

Mặc dù thoạt nhìn, mọi thứ mà Uniqlo chạm tới đều biến thành vàng. Tuy nhiên, dù là ai thì cũng sẽ phải có lúc thất bại. Uniqlo từng tham gia vào ngành kinh doanh thực phẩm dưới tên Skip. Tuy nhiên do không thành công, thương hiệu này chỉ kéo dài 15 tháng kể từ năm 2002.

Uniqlo story 3

Trong một cuộc phỏng vấn với The Daily Telegraph vào tháng 3 năm 2016, Yanai nói: “Tôi có thể trông thành công, nhưng tôi đã phạm nhiều sai lầm. Mọi người coi sai lầm của họ quá nghiêm trọng. Bạn phải tích cực và tin rằng bạn sẽ tìm thấy thành công trong lần tới.”
Tuy nhiên, những thành công rõ ràng đã vượt xa những thất bại. Vào tháng 6 năm 2019, Yanai được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 31 trên thế giới và là người giàu nhất Nhật Bản, với giá trị tài sản ròng ước tính là 29,4 tỷ USD.
Tính đến tháng 2 năm nay, Uniqlo đã có 2.136 cửa hàng tại 22 thị trường, trong đó 825 là con số tính riêng ở Nhật Bản và công ty đang mở khoảng ba cửa hàng mới mỗi tuần. Và tất nhiên, Uniqlo vẫn có đủ khả năng để có những tham vọng lớn hơn trong tương lai.

Nguồn: SCMP

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith