SNKRVN

Thời trang, Tin tức

Lần thứ “n” Virgil Abloh của Off-White bị tố cáo sao chép thiết kế

Câu chuyện về đạo nhái trong làng thời trang dường như không bao giờ có hồi kết. Những nhà thiết kế trẻ, không tên tuổi nhưng chứa đầy những ý tưởng mới lạ luôn là “miếng mồi” ngon để những cái tên cộm cán trong làng mốt tìm đến và “cướp” đi theo cách nhanh nhất. Nhưng đừng quên rằng ngày nay với tốc độ phát triển của Internet thì không gì có thể qua mắt được những người hâm mộ thời trang chân chính, kể cả khi việc “bốc phốt” còn do chính cộng đồng mạng lên tiếng tố cáo chứ không phải là những nhà thiết kế bị sao chép. Và Virgil Abloh của Off-White là một trong số những nhà thiết kế được mọi người “đặc biệt” chú ý hơn cả vì bản thành tích sao chép dài như “sớ Táo Quân” của anh.

Mới đây nhất là show trình diễn thời trang nam thu-đông 2019 khi có 2 thiết kế của Virgil Abloh từ thương hiệu Off-White bị tố cáo là đã sao chép một cách trắng trợn thiết kế của người khác. Đầu tiên là một thiết kế đồ bộ bằng chất liệu nylon màu vàng với hoạ tiết là những dòng chữ graffiti. Mọi người đã nhanh chóng tìm ra chủ nhân thật sự của thiết kế này là COLRS, một thương hiệu ít người biết đến từ Nigeria đã giới thiệu thiết kế này từ tháng 4/2018. Những điểm tương đồng giữa hai thiết kế là 80% và thương hiệu này cũng đã lên tiếng tố cáo Off-White sao chép họ không lâu sau đó. Thứ hai là một thiết kế áo len đen với hoạ tiết hình vẽ trắng và xanh lá của thương hiệu Gramm đến từ Anh cũng bị Off-White “xào nấu” lại thay đổi hình vẽ và thêm logo của họ vào.

2 mẫu thiết kế của COLRS vào tháng 4/2018 và Off-White tháng 1/2019

Bài viết tố cáo được đăng tải trên Instagram đã nhận được hàng ngàn lượt like chỉ trong vòng 30 phút. Hầu hết những bình luận đều chỉ trích Virgil Abloh, cho rằng anh ta thực sự không hề có tài năng. Off-White nổi tiếng là nhờ sự quen biết của Virgil Abloh với những ngôi sao tiếng tăm Hollywood. Hoặc có người còn cho rằng chuyện này khá bình thường vì ai mà chẳng biết Off-White luôn “mượn” thiết kế của những nhà thiết kế trẻ, những người mà anh ta đã từng trò chuyện.

Thiết kế hình in của Gramm và Off-White

Lý giải cho những sự bất mãn của giới mộ điệu thời trang với Virgil Abloh là vì trước đây anh đã có quá nhiều lần bị “vạch trần” việc đi sao chép những thiết của người khác, nhưng Virgil vẫn bỏ ngoài tai và cứ thế mỗi bộ sưu tập mới ra mắt người ta lại bắt gặp Off-White hết giống hiệu này đến hao hao hiệu kia.

Virgil Abloh Off WhiteMẫu logo của sân bay Glasgow được cho là đã bị Virgil đạo nhái

Trước bộ sưu tập nam Thu-Đông 2019 ta có bộ sưu tập cho nữ Xuân-Hè 2019, Virgil Abloh cũng bị “bóc phốt” đã sao chép hai thiết kế đến từ Miniswoosh dành cho Nike và Giambattista Valli. Nhìn qua hình ảnh so sánh giữa hai thiết kế này với thiết kế của Virgil cho Off-White thì mọi người khó mà “biện hộ” giúp anh được. Off-White cũng từng “mượn” luôn 99% thiết kế kính mát của Onkler để đưa vào bộ sưu tập của mình với dòng chữ “For your eyes only” và 1% còn lại là gắn thêm logo của Off-White lên gọng kính. Thậm chí kể cả logo hình 4 mũi tên của Off White cũng bị mọi người tìm ra rằng Virgil cũng đã “mượn” logo của sân bay Glasgow vào năm 1965 do Kinnear thiết kế, bài viết này thậm chí còn nhận được sự đồng tình của Nicolas Ghesquiere, giám đốc nghệ thuật đồ nữ của Louis Vuitton hiện tại bằng một cái thả tim.

Thiết kế của Giambattista Valli tháng 7/2014 và Off-White tháng 9/2018

Thiết kế của Miniswoosh dành Nike và thiết kế của Off-White

Việc sao chép, đạo nhái ngày càng trở nên thông dụng trong thời trang và dường như khoảng cách giữa việc lấy ý tưởng và việc sao chép là khá mong manh nên không phải ai cũng đồng tình với những gì mà mọi người đã vạch trần Virgil Abloh. Vẫn có những ý kiến cho rằng Virgil chỉ đang lấy những ý tưởng đó để tái thiết kế thành những thứ của riêng mình. Hiện nay, Virgil Abloh đang là giám đốc nghệ thuật đồ nam của Louis Vuitton, song song với giám đốc sáng tạo của Off-White. Và nếu như những trường hợp trên cứ diễn ra đều đặn trong mỗi mùa thời trang hay thậm chí xuất hiện cả ở Louis Vuitton, thì thật không dám chắc độ hot của Virgil Abloh có thể giữ vững nổi thêm vài ba bộ sưu tập nữa hay không. Tất cả đều để lại cho thời gian trả lời. Thời gian sẽ chứng minh rằng Virgil Abloh là một nhà thiết kế có tài năng hay chỉ là một hiện tượng nổi lên nhờ sự dễ giải của cộng đồng thời trang thế giới.

Mẫu kính mát của Onkley giống 99% với mẫu của Off-White

Bình luận

Instagram

  • Lại được tặng quà 👌👌👌#snkrvn
  • Trọn vẹn những khoảnh khắc phía sau hậu trường của tập 02 "Sneakers Phiêu Lưu Ký". Đi chơi ngoài lăng xả, khám phá mọi nơi còn phải mặc đẹp, mang giày đẹp nữa chứ!!! Làm gì cũng hết mình và đầu tư mọi tâm huyết vào - Đó chính là tiêu chí của cả team SNKRVN khi thực hiện dự án này cùng Traveloka.

Cám ơn sự đồng hành của LUG.vn, Young Lucy, DVRK đã tham gia trong số này cùng SNKRVN.

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #Travelokavn #Lugvn #DVRK #younglucy
  • Mỗi lần đi đâu du lịch xa là tui y như cái đứa bên trái. Ai ai cũng nói tui lố mà biết sao giờ, hết một cái vali đựng giày rồi 😤

#snkrvn #snkrvietnam #Sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN
  • Đi Nha Trang mà không tắm biển, thì có sao không chứ? 
Xem video là biết ngay những địa điểm ăn chơi trong 3 ngày 2 đêm của team SNKRVN rồi đây!!!
  • Nếu đi du lịch mà mang quá nhiều giày là sai, thì tui không biết cái gì ở đây đúng luôn đó 😂😂😂
@travelokavn thấy đúng hơm??? 😍

Balo mua ở @lug.vn , ai muốn mần 1 quả như tui thì cứ qua đây 😂

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN
  • Đi rồi mà giờ “quẫy” balo lên đi nữa thì có sai lắm không 😂
Sắp tới mình đi đâu nữa nhỉ @travelokavn ơi? 😍
Ai muốn có balo cool như ông ad thì cứ qua @lug.vn nhé, bên đó đang có khuyến mãi nhiều lắm đó 😘

#snkrvn #snkrvietnam #sneakersphieuluuky #TravelokaVN #LugVN